Hà Nội: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin phải tự cách ly 3 ngày tại nơi lưu trú

18:33 | 28/12/2021

(HQ Online) - Ngày 28/12, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội: Thực hiện cách ly tập trung với người nhập cảnh từ các khu vực đã ghi nhận biến chủng Omicron
Người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế
Tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh thuận lợi, an toàn
Hà Nội: Dừng kiểm soát người ra vào Hà Nội tại các chốt
Biển treo gia đình có người cách ly y tế tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cổng thông tin Quốc Oai
Biển treo gia đình có người cách ly y tế tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cổng thông tin Quốc Oai.

Theo đó, từ ngày 1/1/2022,UBND TP Hà Nội yêu cầu đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm vắc xin chưa đủ liều, UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) sẽ được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có yêu cầu tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…).

Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này, bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Xuân Thảo