Hà Nội lên phương án với chu kỳ Covid-19 lây nhiễm khoảng 3 ngày

13:33 | 04/05/2021

(HQ Online) -Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cứ khoảng 30-40 trường hợp F1 ngoài cộng đồng sẽ có khoảng 1.600-2.000 trường hợp F2. Do đó phải chuẩn bị các phương án với chu kỳ lây nhiễm khoảng 3 ngày.

Bệnh viện dã chiến ở Hà Nam vừa tiếp nhận 158 trường hợp F1
Bệnh viện Nhi Trung ương cách ly 9 F1 và truy vết 90 F2 do liên quan ca dương tính Covid-19
Hà Nội có thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 do tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc
Người dân cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Người dân cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trước tình dịch phức tạp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết: “Trong những ngày gần đây, Hà Nội đã có thể ngăn chặn được nguồn lây nhiễm ở khu vực Hà Nam, dĩ nhiên vẫn sẽ còn một số ca lác đác từ các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang… Song với tinh thần khẩn trương, ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục chống dịch tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Ông Việt cũng thông tin, chuyên gia y tế đánh giá tốc độ lây nhiễm của đợt dịch này rất nhanh. Theo đó, đánh giá yếu tố dương tính trong cộng đồng thì cứ 30-40 trường hợp F1 ngoài cộng đồng sẽ có khoảng 1.600-2.000 trường hợp F2.

“Do đó, nếu có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì chúng tôi phải chuẩn bị phương án với chu kỳ lây nhiễm khoảng 3 ngày. Cụ thể: Phương án 1, có 30 ca dương tính trong cộng đồng, từ đó tính ra các F1, F2 và các phương thức, vị trí cách ly tại bệnh viện; thực hiện xét nghiệm các ca nghi ngờ, tiếp túc gần, tiếp xúc…”, ông Việt cho biết.

Đối với phương án 2, Hà Nội đặt ra giả thiết ngoài cộng đồng xuất hiện 100 ca dương tính với chu kỳ lây nhiễm nhân lên từng này. Ông Việt khẳng định: “Từ việc tính ra được số ngày lây lan, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm để làm các xét nghiệm một cách nhanh nhất. Đồng thời, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch, bao gồm CDC Hà Nội cùng 65 đơn vị cơ động phòng, chống dịch trên 30 quận, huyện.

Về phương án thứ 2, ông Việt nhấn mạnh: "Chúng tôi đặt ra giả thiết ngoài cộng động xuất hiện 100 ca dương tính với chu kỳ nhân lên từng ngày, từ việc tính ra được số ngày lây lan, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm để làm xét nghiệm một cách nhanh nhất. Đồng thời kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bao gồm CDC Hà Nội cùng 65 đơn vị cơ động phòng, chống dịch trên 30 quận, huyện".

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, điển hình là những ngày gần đây, khi Hà Nội có BN2911 lây nhiễm trong cộng đồng tại Đông Anh, Hà Nội và các đội cơ động phòng, chống dịch đã tổ chức điều tra các F, lấy mẫu xét nghiệm F1 ngay lập tức theo đúng quy định, trình tự của Bộ Y tế. Khi F1 âm tính thì F2 cũng có thể dừng cách ly ngay. Bởi F1 âm tính là không có khả lây lan.

Với ca F1 thì phải tuân thủ cách ly đủ 14 ngày. Sở dĩ Hà Nội áp dụng việc cách ly đủ 14 ngày là bởi có căn cứ khoa học, việc lây nhiễm, phát bệnh sau 14 ngày là rất ít. Bởi sau 14 ngày cách ly tập trung, các F1 phải cách ly thêm 14 ngày tại nhà. Như vậy là đủ an toàn cho cộng đồng.

Ngoài ra, ông Việt nhấn mạnh, trước tình hình dịch phức tạp như hiện nay thì việc thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện 5K vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất. Do đó, ngành y tế Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng, cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan vì quán bar Sunny vì đây là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng họ đã lan toả ra nhiều địa bàn.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, tốc độ xử trí dịch bệnh của Hà Nam nhanh, tuy nhiên cần phải thần tốc truy F1 ngay tiếp. Không chỉ để riêng ngành y tế truy vết mà phải có sự vào cuộc của ngành công an, để tránh sót mấu chốt dịch tễ.

“Nếu chúng ta chậm trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày F1 thành F0. Phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đi đâu làm gì. Đề nghị thực hiện theo hướng dẫn bài bản của Bộ Y tế, thực hiện triệt để nếu không sẽ rất phức tạp. Phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đôí không mẫu gộp. Có như thế tốc độ của chúng ta mới theo kịp dịch. Chứ nếu thực hiện mẫu gộp thì chúng ta lại chạy theo”, PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Đỗ Hòa