Hà Nội khuyến cáo người dân không nên tích trữ hàng hóa

20:07 | 27/03/2020

(HQ Online) - Theo khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, Hà Nội hiện có rất nhiều địa điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm đảm bảo nhu cầu, người dân không nên tích trữ hàng hóa.

ha noi khuyen cao nguoi dan khong nen tich tru hang hoa Hà Nội: Những cơ sở kinh doanh nào được phép bán hàng?
ha noi khuyen cao nguoi dan khong nen tich tru hang hoa Hà Nội: Hàng quán đóng cửa, đường phố vắng vẻ sau lệnh đóng cửa phòng dịch Covid-19
ha noi khuyen cao nguoi dan khong nen tich tru hang hoa Hà Nội phát hiện quán bar có 35 khách ‘quậy’qua đêm bất chấp lệnh cấm

Cách ly 3.315 trường hợp người đi về từ vùng dịch

Chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 26 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

ha noi khuyen cao nguoi dan khong nen tich tru hang hoa
Các phường cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân không nên đi mua tích trữ hàng hóa bởi các hệ thống phân phối luôn mở cửa và đủ hàng hóa phục vụ người dân. Ảnh: D.Ngân

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, Công an Hà Nội trong 2 ngày qua đã tiếp tục rà soát toàn bộ người nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 7/3.

Kết quả đã xác minh rõ 4.399 trường hợp nhập cảnh vào Thành phố gồm 1.786 người nước ngoài, 2.633 người Việt Nam. 78 người có biểu hiện ho sốt đã được đưa vào các bệnh viện; 10 trường hợp dương tính với Covid -19…

Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành Y tế xác định 13.384 trường hợp F1 đến F4; xử lý nghiêm các hành vi khai báo không trung thực, không thực hiện quy định về cách ly.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố cũng đã chỉ đạo Công an quận Cầu Giấy xử lý 1 trường hợp quán bar ở phường Dịch Vọng vẫn hoạt động khi Thành phố đã yêu cầu đóng cửa; xử lý 68 trường hợp đăng tin bài sai sự thật về dịch bệnh; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá, buôn lậu, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định.

“Công an Thành phố đã lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang y tế, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi ở Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai”, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố, đơn vị đã đón các trường hợp về từ vùng dịch và tổ chức cách ly tập trung ở 9 khu vực.

Cụ thể, tại 3 khu dân sự đang cách ly 5.652 công dân; các điểm doanh trại quân đội là 4.195 công dân. Đến nay, các điểm cách ly đều tuân thủ đúng quy định đề ra, đảm bảo an toàn.

Dự kiến từ 27 đến 29/3, sẽ có 878 trường hợp công dân hết thời gian cách ly được về nhà.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tổng số người được giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 24.738 người; 14.934 người hết thời gian theo dõi.

Đến hết ngày 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 13.812 mẫu, trong đó có 36 mẫu dương tính, còn lại âm tính.

Thành phố cũng đã rà soát, tổ chức cách ly 3.315 trường hợp người đi về từ vùng dịch từ ngày 7/3 đến nay; đã lấy 2.798 mẫu xét nghiệm (5 trường hợp dương tính; 1.825 trường hợp âm tính; còn lại chưa có kết quả).

Không nên tích trữ hàng hóa

Đáng chú ý, liên quan đến việc hạn chế các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu để phòng dịch, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa.

Đồng thời, do nhiều người dân hoang mang một số đơn vị phân phối hàng hóa đóng cửa nên từ sáng 27/3, người dân đi siêu thị với lượng tăng gấp đôi so với ngày khác. Lượng người dân đi chợ tăng từ 20- 30%.

Một số đơn vị điện máy vì sợ phải đóng cửa nên đưa thêm một số hàng hóa thiết yếu vào để bán chung với siêu thị điện máy. Hiện Sở Công Thương Hà Nội đang phối hợp với các địa phương để xử lý thực tế phát sinh này.

Do đó, theo bà Lan, Sở Công Thương Hà Nội đã phải thông tin đến các phường cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân không nên đi tích trữ mua hàng bởi các hệ thống phân phối luôn mở cửa và đủ hàng hóa cho người dân.

Đối với việc dự trữ hàng hóa, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng theo phương án 3 với 5 cấp độ để tổ chức thực hiện, đảm bảo đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm cho nhân dân Thủ đô.

"Tuy nhiên, hiện nay còn 6 quận, huyện chưa xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, bao gồm: huyện Quốc Oai, quận Hai Bà Trưng, huyện Chương Mỹ, huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức, huyện Phú Xuyên. Đề nghị các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất xảy ra", Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nói.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 26 trung tâm thương mại, trong đó có 25 trung tâm thương mại có siêu thị; trong 141 siêu thị có 103 siêu thị tổng hợp; 455 chợ; 495 cửa hàng xăng dầu; 674 cửa hàng gas.

Bên cạnh đó, trên các tuyến phố sẽ mở cửa các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, các chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, cửa hàng bán hoa quả; các cửa hàng thuốc.

D.Ngân