Hà Nội không thực hiện giãn cách trên diện rộng khi số ca F0 tăng cao

13:32 | 07/12/2021

(HQ Online) - Trước thông tin số ca nhiễm Covid-19 Hà Nội liên tục tăng, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ có các biện pháp chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch cụ thể và sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây.

Hà Nội sẵn sàng kịch bản ứng phó khi ca nhiễm Covid-19 tăng cao
Hà Nội: F0 muốn cách ly tại nhà cần đảm bảo các điều kiện gì?
Số ca F0 tăng, TPHCM tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh
Trạm Y tế lưu động số 1 phường Trung LiệtKhám, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.
Tại nhiều quận, huyện các trạm y tế lưu động đã đi vào hoạt động. Ảnh Sở Y tế Hà Nội.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cập nhật gần nhất ngày 4/12, Hà Nội hiện có 4.651 trường hợp nhiễm Covid-19 đang phải điều trị tại bệnh viện. Trong đó, có tới 3.902 người chỉ diễn biến nhẹ, thậm chí không xuất hiện triệu chứng. Con số này chiếm khoảng 83,8% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội.

Các trường hợp diễn biến từ trung bình đến nặng, nguy kịch chỉ chiếm gần 20%. Cụ thể, thành phố đang điều trị cho 699 bệnh nhân Covid-19 ở mức độ trung bình, 50 trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch, 46 ca phải thở oxy qua mặt nạ, gọng kính, 2 người phải thở máy không xâm lấn, một ca thở máy xâm lấn và một người cần lọc máu.

Như vậy, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Hà Nội là tương đương với cả nước. Kết quả này phần nào đã thể hiện được hiệu quả của vắc xin với cộng đồng. Tuy nhiên, số ca mắc mới tại thủ đô trong thời gian qua liên tục tăng cao. Chỉ tính riêng trong ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó, cộng đồng (280 ca), khu cách ly (343 ca), khu phong tỏa (151 ca).

Mới đây Hà Nội đã công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống Covid-19. Theo đó, chỉ có 7 huyện đạt cấp độ 1 - nguy cơ thấp (màu xanh) gồm: Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Ứng Hòa; 23 quận, huyện còn lại được đánh giá cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (màu vàng).

Khi số ca F0 liên tục tăng cao, Hà Nội đã thay đổi trong chiến lược chống dịch, đặc biệt các biện pháp cách ly, điều trị. Thành phố đã cho phép cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà; Trạm y tế lưu động tại nhiều quận, huyện đã đi vào hoạt động để ứng phó với các ca mắc Covid-19 tăng cao.

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để sẵn sàng tiếp nhận điều trị sớm cho người bệnh nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện khám, phân loại mức độ bệnh, đánh giá nguy cơ để phân luồng bệnh nhân theo tuyến phù hợp… Được biết, TP Hà Nội đã thành lập 4.573 tổ Covid-19 cộng đồng với 29.540 nhóm Covid-19 cộng đồng tham gia công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; xây dựng phương án điều trị tại các bệnh viện và cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để có thể đáp ứng quy mô 50.000 giường; phê duyệt phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh.

UBND TP Hà Nội cũng cho phép các quận, huyện, thị xã hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu tùy theo cấp độ dịch.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, một trong những nguyên nhân khiến F0 gia tăng cao là do bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nhiều người dân chưa thực sự tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, vẫn thường xuyên tụ tập đông người. Trong tình hình mới, Hà Nội luôn bám sát theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19. Theo đó, thành phố sẽ có các biện pháp chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp độ dịch cụ thể. Mặc dù số F0 tăng nhưng Thủ đô sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây.

Không chỉ riêng Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 tăng cao, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vì tại nhiều địa phương người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan...

Theo đó, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4. Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Về điều trị, các địa phương quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ, khoa học. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời; các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần.

Đỗ Hòa