Hà Nội: Giáo viên hợp đồng phải viết cam kết "tự nguyện" nghỉ việc nếu thi trượt viên chức?

16:04 | 11/04/2019

(HQ Online) - Sau Sóc Sơn thì nay lại đến lượt hàng trăm giáo viên hợp đồng tai huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có nguy cơ mất việc làm nếu không thi đỗ vào kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục.

giao vien hop dong huyen my duc bi ep viet cam ket tu nguyen nghi viec neu thi truot vien chuc
Tại buổi gặp gỡ phóng viên Báo Hải quan (áo trắng) nhiều giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức tỏ ra bức xúc trước bản cam kết của Phòng Nội vụ huyện. Ảnh ĐH.

Cam kết "tự nguyện"

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019 thì Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức đã yêu cầu những giáo viên hợp đồng của huyện này ký vào bản cam kết tự nguyện chấm dứt Hợp đồng lao động nếu không thi đỗ viên chức.

Để thực hiện việc này, Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức có gửi email thông báo cho tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Nội dung email thông báo: “Giáo viên hợp đồng tham dự thi làm 2 bản cam kết (theo mẫu gửi kèm) 1 bản nộp về trường, 1 bản nộp về Phòng Nội vụ huyện. Nhà trường có giáo viên hợp đồng dự thi thu đủ bản cam kết rồi cử người nộp về Phòng Nội vụ chậm nhất ngày 13/4/2019”.

Cụ thể, nội dung bản cam kết mà các giáo viên phải ký có nội dung: “Chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh nhiệm vụ do Hiệu trưởng phân công. Sau khi có kết quả kỳ thi có trách nhiệm: Báo cáo kết quả về Ban giám hiệu nhà trường đồng thời tự nguyện xin thanh lý Hợp đồng lao động đang ký kết với nhà trường theo quy định”.

giao vien hop dong huyen my duc bi ep viet cam ket tu nguyen nghi viec neu thi truot vien chuc
Nội dung bản cam kết Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức soạn và yêu cầu giáo viên hợp đồng ký.

Nhiều giáo viên cho rằng, về bản chất thì Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức đã “ép” giáo viên hợp đồng phải ký vào bản cam kết tự nguyện thanh lí Hợp đồng lao đồng đang kí kết với nhà trường. Lý giải nguyên nhân Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức yêu cầu giáo viên hợp đồng ký vào bản cam kết, cô Nguyễn Phương Anh, giáo viên trường Tiểu học Hợp Tiến B (Mỹ Đức, Hà Nội) nói: “Có lẽ Phòng Nội vụ muốn tránh tình trạng những giáo viên hợp đồng lâu năm như chúng tôi phản ứng, kêu cứu như trường hợp của huyện Sóc Sơn và một số địa phương trước đó, nên mới nghĩ ra cách này để chúng tôi im lặng nghỉ việc. Sau khi các giáo viên phản ứng quá mạnh, thì các trường có thông báo miệng là không cần làm bản cam kết nữa cũng được”.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức, dù có kí vào bản cam kết đó hay không thì họ cũng sẽ bị nghỉ việc nếu không đi đỗ trong kỳ thi tuyển viên chức lần này.

giao vien hop dong huyen my duc bi ep viet cam ket tu nguyen nghi viec neu thi truot vien chuc Chủ tịch Hà Nội nói gì vụ nhiều giáo viên Sóc Sơn có nguy cơ mất việc?

Liên quan đến hơn 250 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc nếu trượt trong kỳ thi tuyển dụng viên chức sắp tới tại ...

giao vien hop dong huyen my duc bi ep viet cam ket tu nguyen nghi viec neu thi truot vien chuc Năm 2019, Hà Nội tuyển dụng gần 11.000 viên chức giáo viên

(HQ Online) - Theo UBND TP Hà Nội, năm 2019, chỉ tiêu tuyển dụng viên chức và nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo ...

giao vien hop dong huyen my duc bi ep viet cam ket tu nguyen nghi viec neu thi truot vien chuc Xót xa phận giáo viên hợp đồng

(HQ Online)- Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương đã thực hiện hoặc dự kiến cắt giảm hợp đồng đối với những giáo viên ...

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, cô Nguyễn Thị Phương Anh cho biết: “Ngay sau khi có thông báo về kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục, chúng tôi nhận được thông báo từ Hiệu trưởng các trường rằng phòng Nội vụ thông báo điều kiện thi tuyển viên chức của giáo viên hợp đồng là buộc phải ký vào bản cam kết tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động nếu không thi đỗ. Nếu không ký vào bản cam kết này chúng tôi sẽ không được thi viên chức ngành giáo dục”.

Cô Nguyễn Phương Anh ngậm ngùi: “Tôi đã làm giáo viên hợp đồng hơn 10 năm nay nhưng đến nay mức lương cũng chỉ có 1.210.000 đồng/tháng. Với mức lương như vậy, không đủ tiền xăng xe đi làm hàng ngày, nhưng tôi vẫn bám trụ với nghề giáo chỉ vì yêu nghề. Nhưng nay, Phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức lại bắt kí vào bản cam kết như vậy, tôi và nhiều giáo viên khác đang hoang mang”.

Nhiều bức xúc

Khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức tỏ ra bức xúc trước bản cam kết tự nguyện nghỉ việc của Phòng Nội vụ huyện này. Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà, giáo viên Tiểu học Đại Hưng (Mỹ Đức- Hà Nội) cũng đã có hơn 10 năm làm giáo viên hợp đồng chia sẻ: “Là giáo viên hợp đồng chúng tôi không được hưởng bất kỳ một chế độ nào, mỗi tháng chỉ nhận vẹn vẹn hơn 1 triệu đồng, không đủ để trang trải cuộc sống. Trong khi đó, công việc của chúng tôi cũng áp lực không kém gì so với những đồng nghiệp đã là viên chức. Chúng tôi cảm thấy quá bức xúc khi sau ngần ấy năm cống hiến, thì lại bị đối xử như vậy”.

Được biết, năm nay toàn huyện Mỹ Đức có khoảng hơn 300 giáo viên hợp đồng, trong khi đó, chỉ tiêu viên chức giáo viên toàn huyện lại chỉ hơn 100. Hơn nữa, kỳ thi lần này không có quy định về bằng cấp, hộ khẩu thường trú Hà Nội, nên sẽ có lượng lớn ứng viên từ các địa phương lân cận về thi. Như vậy, cuộc thi này sẽ càng trở nên khó khăn hơn với các giáo viên hợp đồng.

Nhiều giáo viên hợp đồng có hàng chục năm gắn bó với nghề cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc. Nguyện vọng chung của hàng trăm giáo viên hợp đồng là huyện Mỹ Đức sẽ có cơ chế xét đặc cách cho các giáo viên hợp đồng có đủ điều kiện, chuyên môn tốt, thàn tích cao, có nhiều năm công tác trong nghề, hoặc nếu thi cũng sẽ có những cơ chế đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thành phố đang chỉ đạo các quận, huyện rà soát toàn bộ thực trạng số giáo viên đang nằm trong diện hợp đồng sẽ phải thi tuyển viên chức đợt này.

Cũng theo Chủ tịch Thành phố, qua báo cáo của các quận, huyện và Sở Nội vụ, nhiều giáo viên hợp đồng từ 10 năm đến hơn 20 năm có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy tốt. Do vậy, TP sẽ họp, bàn bạc với các cơ quan liên quan để có chính sách phù hợp với các giáo viên này.

“TP đang xem xét phương án tối ưu trên tinh thần tất cả giáo viên có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt thì có thể vừa được xét tuyển vừa được thi tuyển. Điều này nhằm giúp những giáo viên có trách nhiệm, đã có kinh nghiệm công tác tốt đảm bảo ổn định được công việc, cuộc sống giáo viên”, Chủ tịch TP. Hà Nội nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, TP tổ chức thi tuyển đợt này còn nhằm đảm bảo giải quyết được nhiều việc tồn đọng trong vòng 20 năm qua liên quan đến tình trạng để hợp đồng quá dài cho các giáo viên.

Ngoài ra, Chủ tịch TP cũng nêu hiện trạng những năm qua, khi có chính sách đưa các trường học mầm non từ tư thục vào công lập đã gây thiếu hụt một lượng giáo viên dạy các trường mầm non. Do vậy, đợt này TP đặt mục tiêu thi tuyển làm sao đảm bảo đủ số giáo viên phục vụ dạy trong các trường công lập; tạo ra được tâm lý ổn định cho toàn bộ giáo viên tại TP để yên tâm giảng dạy.

Chưa kể đợt tuyển giáo viên viên chức lần này có sự khác biệt là TP mở rộng diện tuyển. Cụ thể, giáo viên của các tỉnh,TP đều có thể dự tuyển, không chỉ bó hẹp trên địa bàn Hà Nội.

Đỗ Hòa