Hà Nội: F0 nhẹ điều trị tại nhà được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên

19:23 | 30/11/2021

(HQ Online) - Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc điều trị các trường hợp F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà đã được Thành phố xác định là một bộ phận quan trọng trong kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19.

Số ca F0 tăng, TPHCM tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh
Hà Nội: Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 là phụ nữ mang thai
Thí điểm điều trị thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ
Hà Nội: F0 nhẹ điều trị tại nhà được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên
chiều ngày 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương đối với đề xuất quản lý, điều trị, cách ly F0 tại nhà. Ảnh internet.

Trước đó, tại cuộc họp chiều ngày 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương đối với đề xuất quản lý, điều trị, cách ly F0 tại nhà.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, thành phố quyết định thực hiện điều trị F0 tại nhà sẽ rất thuận lợi cho người bệnh cũng như tăng cường năng lực y tế cơ sở. Việc điều trị F0 tại nhà đáp ứng được quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế khi thực hiện sống thích ứng, an toàn kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Với những trường hợp F0 điều trị tại nhà được nhân viên tuyến y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên và quan trọng là phát hiện sớm được những dấu hiệu bất thường để kịp thời chuyển tầng, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp. Bên cạnh đó, chính quyền địa phường cần giám sát chặt chẽ sự chấp hành quy định phòng chống dịch của những trường hợp F0 điều trị tại nhà, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thành phố đã xây dựng kịch bản 100.000 ca mắc theo phân tầng: tầng 1 điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, tại nhà; tầng 2 điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố; tầng 3 điều trị tại các bệnh viện hạng 1 cũng như các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn. Điều trị tại nhà đã được Thành phố xác định là một bộ phận quan trọng trong kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19.

Về số ca mắc tại Hà Nội tăng cao những ngày gần đây, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết Thành phố thực hiện sống thích ứng, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, số ca F0 tăng trong cộng đồng cũng đã nằm trong dự kiến của Hà Nội. Để giảm số ca mắc, khống chế dịch bệnh hiệu quả, Thành phố tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện điều tra truy vết để dập dịch.

Ngoài ra, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương sở tại và khuyến cáo người dân dù đã thực hiện tiêm 2 mũi vắc xin thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, nhất là 5K. Đồng thời, Hà Nội diện phủ tiêm chủng đã cao và đang tiêm cho đối tượng từ 12-18 tuổi, tuy nhiên dịch bệnh vẫn lây lan, cần bảo vệ người có bệnh lý nền, người trên 50 tuổi để giảm tỷ lệ tử vong.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội đến ngày 29/11, hiện có 3975 bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện và cơ sở thu dung.

Cụ thể, có 169 ca bệnh được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 12 bệnh viện của Hà Nội tiếp nhận và điều trị cho 1239 bệnh nhân; 4 cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tiếp nhận và điều trị cho 2522 bệnh nhân. Các trạm y tế lưu động tại 3 quận, huyện tiếp nhận điều trị cho 45 bệnh nhân, bao gồm trạm y tế lưu động tại huyện Hoài Đức (22 ca ), huyện Mỹ Đức (12 ca ), huyện Sóc Sơn (11 ca).

Đỗ Hòa