Hà Nội: Đã tiếp nhận hơn 60% hồ sơ quyết toán thuế thu nhập

10:19 | 27/03/2019

(HQ Online) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ kết thúc tháng quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp năm 2018. Đến thời điểm này, công tác hỗ trợ người nộp thuế đã diễn ra khá thuận lợi. Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã có chia sẻ xung quanh vấn đề này.

ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue Thời hạn cuối cùng để quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 là 1/4
ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue Nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân
ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue Không có tình trạng ùn ứ khó khăn tại các điểm quyết toán thuế
ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue
Ông Mai Sơn. Ảnh TL.

Được biết, ngay từ đầu tháng 3, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ người nộp thuế trong công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018, xin ông cho biết kết quả đến thời điểm này?

Đối với công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đến ngày 26/3/2019, Cục Thuế đã tiếp nhận 42.429 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân; 60.527 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Con số này đạt trên 60% tổng hồ sơ theo ước tính và tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng đến hôm nay, có gần 100 đơn vị là những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức có số lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn đề nghị Cục Thuế hỗ trợ tiếp nhận. Cục Thuế đã cử cán bộ thuế đến tận đơn vị để hỗ trợ kê khai, kiểm tra, rà soát hồ sơ quyết toán thuế và tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị hoặc tại các Phòng Kiểm tra. Tiêu biểu có Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) với 1.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã được tiếp nhận.

Với đặc thù là địa bàn có số lượng người nộp quyết toán thuế lớn, Cục Thuế có phương án gì cho “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” năm nay để không xảy ra tình trạng quá tải?

Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường thu qua tổ chức đối với cá nhân thuộc diện uỷ quyền quyết toán thuế. Đồng thời, Cục Thuế cũng thực hiện rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ. Những đối tượng có tỷ lệ người nộp thuế cần quyết toán thuế lớn được cơ quan Thuế tiếp cận trước để hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Cơ quan Thuế cũng có các phương án đối với những tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, khu chế xuất, khu công nghiệp.... Theo đó, cơ quan Thuế sẽ đến hướng dẫn và thu trực tiếp tại đơn vị. Hơn nữa, ngành Thuế Hà Nội cũng thực hiện đẩy mạnh việc khai nộp qua mạng.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế; triển khai quyết liệt, thành công nhiều đề án của ngành như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, văn phòng điện tử, hoá đơn điện tử, hoàn thuế điện tử, .... Đây mới là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải tại cơ quan Thuế.

Chính vì thế, mặc dù với số lượng người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn Thủ đô lớn, nhưng đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, đại đa số doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nộp theo phương thức điện tử, do vậy, đã có trên 98% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và có trên 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Có thể thấy, dù là 1 trong những thành phố có lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn nhất cả nước nhưng Cục Thuế Hà Nội đã hỗ trợ quyết toán thuế khá thuận lợi cho người nộp thuế. Xin ông cho biết, trong thời gian qua, Cục Thuế đã có những giải pháp nào để tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế?

Để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã có kế hoạch hết sức cụ thể, chi tiết; phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, cán bộ công chức và mọi khâu chuẩn bị phải kỹ lưỡng, được rút kinh nghiệm những hạn chế từ những kỳ trước.

ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue Thời hạn cuối cùng để quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 là 1/4

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội vừa thông báo thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2018. Theo đó, thời hạn cuối ...

ha noi da tiep nhan hon 60 ho so quyet toan thue Nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(HQ Online) -Tổng cục Thuế vừa thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.1.6 cập nhật một số nội ...

Công tác tuyên truyền về tháng hỗ trợ được triển khai sớm, đồng nghĩa với việc tiếp nhận sớm tin và rộng khắp trên địa bàn toàn thành phố. Tất cả các nội dung chính sách, thủ tục kê khai thực hiện quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và gửi tới người nộp thuế qua địa chỉ email đăng ký, kết nối với cơ quan thuế. Công tác tập huấn các doanh nghiệp, người nộp thuế được đồng loạt triển khai sớm với phương châm không đợi tuần cao điểm. Hệ thống cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, con người... đều được phân công tới các vị trí sẵn sàng từ ngày đầu của tháng.

Tất cả các công việc trên đều có sự kiểm tra, giám sát, đánh giá thường xuyên của trưởng các bộ phận và lãnh đạo các cấp trong cơ quan Thuế.

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tháng quyết toán thuế năm 2018, ông có lưu ý gì với người nộp thuế không thưa ông?

Đối với cá nhân có số thuế nộp thừa, yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, để không mất thời gian chờ đợi của người nộp thuế, đồng thời giảm áp lực cho cả người nộp thuế và công chức thuế, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế có nhu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể nộp hồ sơ sau thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018 (ngày 1/4/2019).

Cục Thuế Hà Nội mong muốn người nộp thuế chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế và khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện công tác quyết toán thuế đúng quy định.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh