Hà Nội: Đã kiểm soát nguồn lây từ 5/8 chùm ca dịch bệnh

20:28 | 10/05/2021

(HQ Online) - Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng yêu cầu phải chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Hà Nội: Cách ly y tế 28 ngày Bệnh viện Medlatec ở Ba Đình
Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca Covid-19 trong cộng đồng
Dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn
Hà Nội kiến nghị rà soát tất cả các bệnh viện tuyến Trung ương
Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay TP (TP) ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Về việc khoanh vùng dập dịch với 8 chùm ca bệnh hiện nay, bà Hà cho biết, đến nay đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160. Còn với 3 điểm nóng hiện nay liên quan tới chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh, số F0 của Hà Nội là 11 người và F1 là 217 người; tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số F0 của Hà Nội là 2 người và F1 là 71 người. Liên quan tới chùm ca bệnh tại Bắc Ninh (các ca bệnh tại Bắc Ninh có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh), số F0 của Hà Nội là 14 người và F1 là 122 người.

Để chủ động ứng phó, thành phố (TP) xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoang vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng, ngành y tế đã tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm. Hiện công suất xét nghiệm tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Hà Nội: Đã kiểm soát nguồn lây từ 5/8 chùm ca dịch bệnh
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Hoàng Long.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, các chuyên gia đánh giá, sắp tới sẽ còn gia tăng các ca bệnh, do đó cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Vì vậy, cần nâng cao khuyến cáo và TP sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao. “UBND TP sẽ có công điện mới sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt công tác chống dịch” - Chủ tịch UBND TP nói.

Trước tình hình dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phục vụ vụ người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ TP có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép.

Xuân Thảo