Hà Nội: Các trường lo không đảm bảo tiêu chí giãn cách

12:58 | 04/12/2021

(HQ Online) - Từ ngày 6/12, học sinh THPT tại một số địa bàn trên toàn TP Hà Nội sẽ trở lại trường học tập trực tiếp. Hiện nay các trường đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó với tình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

TPHCM thí điểm cho học sinh trở lại trường từ ngày 13/12
Hà Nội: Dự kiến học sinh THPT trở lại trường từ 6/12
TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học
Trường THPT Phạm Hồng Thái vệ sinh,, khử khuẩn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Ảnh Nguyễn Trang.
Trường THPT Phạm Hồng Thái vệ sinh, khử khuẩn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Ảnh Nguyễn Trang.

Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội) có 1.888 học sinh, trong đó chủ yếu là học sinh các quận Ba Đình và Tây Hồ, một số ít các em đến từ các quận, huyện khác. Ngay khi nhận được kế hoạch về tổ chức dạy học trực tiếp, trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp rà soát, nắm tình hình dịch tễ của từng học sinh, phân loại, lập danh sách những em đủ điều kiện đến trường và những em tiếp tục học trực tuyến. Bên cạnh đó, trường cũng khẩn trương tổ chức dọn vệ sinh trường lớp.

Được biết, hiện Trường THPT Phạm Hồng Thái có 2 học sinh là F0, 1 học sin là F1. Hầu hết giáo viên và học sinh của nhà trường đã được tiêm vắc xin, chỉ có một số trường hợp do cơ địa dị hoặc mắc các bệnh nền chưa tiêm tiêm vắc xin.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hồng Thái, hiện học sinh của nhà trường đến từ nhiều quận khác nhau nên đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh là lo lắng lớn nhất của nhà trường. Ngoài ra, với điều kiện cơ sở vật chất hiện tại nhà trườn khó đảm bảo quy định dạy học giãn cách. Bởi hiện tại mỗi lớp có 45 học sinh, diện tích mỗi phòng học 54m2, nhà trường đã tiến hành kê thêm bàn học vào sát các góc phòng học để tăng khoảng cách cũng không đáp ứng được yêu cầu về giãn cách. Do đó, nhà trường đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ nhà đến trường và trong lớp học. Các hoạt động tập thể như chào cờ, thể dục giữa giờ cũng sẽ được tổ chức ngay tại lớp để hạn chế việc tụ tập đông người.

Hiện Trường THPT Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) có 2.060 học sinh, trong đó có 1 học sinh là F0 và 9 học sinh F1. Những học sinh không thể đến trường học trực tiếp, nhà trường sẽ bố trí học trực tuyến qua camera gắn tại lớp học. Ông Đặng Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ theo nguyên tắc 1 cung đường, 2 điểm đến.

Tuy nhiên, ông Đặng Văn Dũng lo lắng khi học sinh trở lại trường, cơ sở vật chất của nhà trường khó có thể đảm bảo tiêu chí giãn cách học sinh. Toàn trường có 48 lớp, mỗi lớp có sĩ số từ 40-46 học sinh, bàn dài 1,2m. Trường phải chia làm 2 ca, lớp 12 và một nửa khối lớp 10 học buổi sáng, lớp 11 và một nửa còn lại lớp 10 học buổi chiều. Như vậy, mỗi ca học có 24 lớp đã được xếp kín vào 24 phòng học hiện có, trường chưa tính được phương án nào để có thể giãn cách đảm bảo theo yêu cầu.

Theo ông Dũng, khi học sinh trở lại trường nhưng hàng ngày vẫn có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện nay hầu hết học sinh trên toàn thành phố mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, vậy giả sử trong trường hợp xấu nhất, có học sinh mắc Covid-19 thì việc tiêm chủng này đã đủ để giảm bớt nguy cơ diễn biến bệnh nặng cho hoc sinh hay chưa. Do đó, Hà Nội có thể cân nhắc tổ chức dạy, học trực tiếp theo lộ trình với học sinh cuối cấp, hoặc tổ chức dạy học trực tiếp sau khi tiêm vắc xin mũi 2.

Hiện Trường THPT Khương Đình (Thanhh Xuân, Hà Nội) đang tổ chức diễn tập lại tình huống khi phát hiện học sinh là F0 để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ông Hoàng Đức Thuận, THPT Khương Đình cho biết, nhà trường nằm tại vùng vàng nhưng học sinh lại đến từ nhiều quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy… trường đã xây dựng các kịch để đón học sinh trở lại trường, đảm bảo an toàn.

Tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), hiện có 5 xã thuộc mức độ dịch cấp 3, bao gồm: Xuy Xá, Hương Sơn, Phùng Xá, Hợp Tiến, Phúc Lâm, Thượng Lâm, Tuy Lai. Theo ông Hiến trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, đối với những học sinh thuộc các xã nêu trên sẽ thực hiện học trực tuyến, còn học sinh ở các xã còn lại sẽ học trực tiếp tại trường. Hiện tại các trường cũng đã rà soát những học sinh và giáo viên là F0, F1… để lên phương án dạy và học phù hợp. Ngoài ra, các trường cũng tiến hành vệ sinh, khử khuẩn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Ngày 3/12, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 cho phép học sinh một số khối lớp trở lại trường từ ngày 6/12. Đối với các học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 trường bố trí học trực tuyến. Học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6, 7, 8 của cấp trung học cơ sở học trực tuyến, học sinh mầm non nghỉ tại nhà.

Theo đó, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp, không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và học trực tuyến nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.

Đỗ Hòa