Giáo viên hợp đồng Hà Nội tiếp tục gửi đơn kiến nghị

16:41 | 03/10/2019

(HQ Online) - Hơn 400 giáo viên hợp đồng Hà Nội lại tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Bộ Nội vụ và UBND TP Hà Nội về vấn đề tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

giao vien hop dong ha noi tiep tuc gui don kien nghi
Dù kì thi tuyển viên chức giáo dục Hà Nội sắp diễn ra nhưng các giáo viên vẫn tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cấp lãnh đạo thành phố. Ảnh ĐH

Đã nhiều lần hàng trăm giáo viên hợp đồng tại Hà Nội gửi đơn kêu cứu đến các cấp lãnh đạo thành phố về việc xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo dục đối với những giáo viên công tác lâu năm trong ngành giáo dục nhưng đến nay mọi kiến nghị đều “vô vọng”.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 1/10, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Sở Nội vụ Hà Nội căn cứ vào khoản 7, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, xác nhận không có giáo viên hợp đồng nào ở Hà Nội đạt đủ điều kiện để xét tuyển đặc biệt.

“Những giáo viên có thời gian hợp đồng dưới 5 năm không được xem xét theo quy định này. Trong khi đó, những giáo viên đạt điều kiện hợp đồng lao động liên tục 5 năm trở lên thì lại là lao động ở các cơ sở giáo dục không tự đảm bảo chi thường xuyên. Một số khác là lao động ở các cơ sở ngoài công lập nhưng lại không đảm bảo yêu cầu vị trí việc làm”, ông Nguyễn Đình Hoa thông tin.

Sau khi nắm bắt được thông tin trên, 91 giáo viên hợp đồng tại thị xã Sơn Tây và 343 giáo viên hợp đồng huyện Ba Vì lại tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội về vấn đề tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Nội dung đơn thư kiến nghị có nêu, xét theo Nghị định 29/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì các giáo viên hợp đồng tại huyện Ba Vì, Sơn Tây đều đủ điều kiện xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo dục mà không cần qua thi tuyển.

Hơn nữa, Bộ Chính trị cho phép các tỉnh, thành phố xét đặc cách không qua thi tuyển, không theo Nghị định 161/2018, Nghị định 29/2012 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo viên hợp đồng và nguyên là giáo viên hợp đồng làm việc tại các trường mầm non, tiểu học và THCS.

Chính vì vậy, giáo viên hợp đồng của hai huyện nêu trên kiến nghị đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội tạm hoãn thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ thì xem xét, xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo dục cho giáo viên hợp đồng không qua thi tuyển.

giao vien hop dong ha noi tiep tuc gui don kien nghi Hà Nội đang xem xét những trường hợp giáo viên không được tham gia bảo hiểm xã hội

(HQ Online) - Tại TP Hà Nội, có nhiều trường hợp giáo viên có thâm niên công tác nhưng không được đóng Bảo hiểm xã hội ...

giao vien hop dong ha noi tiep tuc gui don kien nghi Hàng trăm giáo viên dạy cả chục năm không được đóng bảo hiểm, Lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) nói gì?

(HQ Online) - Như báo Hải quan đã thông tin, việc hơn 300 giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức (Hà Nội) không được đóng bảo ...

giao vien hop dong ha noi tiep tuc gui don kien nghi Ai làm mất cơ hội vào biên chế của hàng loạt giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức (Hà Nội)?

(HQ Online) - Những ngày qua, giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang đặt câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm về ...

Giáo viên hợp đồng của hai huyện cũng gửi kiến nghị Bộ Nội vụ sớm ban hành văn bản hướng dẫn UBND TP Hà Nội về việc xét đặc cách vào viên chức giáo dục đối với giáo viên hợp đồng không qua thi tuyển tại kì tuyển dụng viên chức giáo dục 2019.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên hợp đồng thị xã Sơn Tây cho biết, ngày 31/5, trường Tiểu học Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng đầu năm học trường thiếu giáo viên nên tiếp tục mời thầy về dạy thỉnh giảng theo tiết. Theo đó, mỗi tiết dạy thỉnh giảng thầy Nguyễn Viết Tiến được nhà trường chi trả 50.000 đồng, với thời lượng 1 tuần 12 tiết và không được hưởng thêm bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Chia sẻ về việc giáo viên gửi đơn kiến nghị lên các cấp lãnh đạo thành phố, thầy Lê Viết Tiến cho biết, các giáo viên sẽ kiên trì gửi đơn kêu cứu lên UBND TP Hà Nội mong có một cơ chế giải quyết thỏa đáng hơn.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng, phát ngôn của Hà Nội trước sau bất nhất, khiến giáo viên hy vọng rồi lại thất vọng. Ngày 7/7/2019 Sở nội vụ Hà Nội có Văn bản số 1554/SNV-SDCD trả lời đơn kiến nghị được xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng tại các quận, huyện, thị xã. Theo đó thành phố giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội để xem xét việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 của nghị định 161/2018.

Đến ngày 9/7/2019, tại phiên chất vấn Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, sẽ xét tuyển đặc biệt với những giáo viên đủ tiêu chuẩn. Nhưng đến ngày 6/9/2019 UBND Thành phố lại ra thông báo trên địa bàn thành phố Hà Nội không ai đủ điều kiện xét đặc cách. Trong khi đó, Bộ Chính trị có công văn số 9028 cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực trình độ phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng”, thầy Tiến nói.

Đỗ Hòa