Giao dịch chứng quyền nhộn nhịp trở lại

08:49 | 30/05/2020

(HQ Online) - Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục đáng kể, kéo theo sự tăng vọt của các chỉ số. Trên thị trường chứng quyền, dòng tiền mạnh mẽ được kích hoạt với mức thanh khoản tăng vọt so với những tháng trước đó.

giao dich chung quyen nhon nhip tro lai Chuyên gia nói gì sau phiên giao dịch chứng khoán "bùng nổ"?
giao dich chung quyen nhon nhip tro lai Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tăng nhanh
giao dich chung quyen nhon nhip tro lai Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán đã tích cực trở lại
giao dich chung quyen nhon nhip tro lai
Danh sách các mã chứng quyền mới phát hành của SSI

Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, cùng với thị trường cơ sở, nhiều mã chứng quyền có bảo đảm (CW) đang giao dịch sôi động trở lại và có mức sinh lời khá.

Tiêu biểu như các mã chứng quyền do Công ty chứng khoán SSI phát hành hầu hết đều có diễn biến tích cực với mức tăng giá ấn tượng hoặc thanh khoản dẫn đầu.

Ấn tượng nhất phải kể đến là mã CHPG2004 của SSI phát hành CW dựa trên chứng khoán cơ sở là HPG, có thời điểm đã tăng tới 480% so với thời điểm đầu tháng 5, và là mã chứng quyền có mức tăng giá tốt nhất dựa trên cổ phiếu HPG.

Hai chứng quyền CMBB2002 và CMBB2003 thường xuyên thay nhau giữ vị trí số một về khối lượng giao dịch trong số các mã chứng quyền MBB.

Chứng quyền CFPT2003 VÀ CFPT2004 của SSI cũng có mức tăng rất tốt, tương ứng 40% và 54% trong tháng 5, đồng thời cũng chuyển trạng thái từ OTM sang ITM ở thời điểm hiện tại. Riêng chứng quyền CMWG 2004, công ty đã bán gần hết loại chứng quyền này ngay từ giữa vòng đời của sản phẩm.

Đại diện SSI cho biết, cùng với thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp phải những biến động tiêu cực trong những tháng vừa qua. Trong quá trình xảy ra dịch bệnh, dù nguồn cung chứng quyền có bị sụt giảm nhưng về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư và giá chứng quyền bám sát biến động giá chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, do biến động giảm mạnh của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền từ trước khi có dịch hầu hết chịu thua lỗ.

Cũng theo SSI, sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát và thị trường chứng khoán hồi phục, nhà đầu tư giao dịch chứng quyền cũ hay mới phát hành của SSI, dù với mục đích giao dịch ngắn hạn lướt sóng, hay mua nắm giữ hiện đều đạt được mức sinh lời khá. Một số chứng quyền SSI có giao dịch ấn tượng giai đoạn sau dịch có thể kể đến như CVPB2004, CMWG2004 hay CHPG2004, CFPT2003, CFPT2004

Đại diện SSI cũng bày tỏ quan điểm, trong mùa dịch khi thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư có sự lựa chọn duy nhất để phòng hộ rủi ro là sử dụng sản phầm hợp đồng tương lai. Sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, nhưng thị trường chứng khoán chưa xác định xu hướng, xác định đáy rõ ràng, nhà đầu tư có thể sử dụng chứng quyền mua như một công cụ đầu cơ phí rẻ nhưng có nhiều lợi nhuận khi thị trường tăng mạnh như tháng 4 và tháng 5 vừa qua, như một cách phân bổ tài sản.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư yêu thích giao dịch sản phẩm chứng quyền trong dài hạn nên dành thời gian để nắm thêm các khía cạnh kỹ thuật liên quan tới sản phẩm chứng quyền. Ví dụ nhà đầu tư có thể tự định giá chứng quyền dựa trên công cụ cung cấp bởi HOSE, để tránh mua chứng quyền được định giá quá cao hay chứng quyền đang giao dịch ở giá cao do tác động từ sự bất cân đối trong cung cầu chứng quyền. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý giá thanh toán chứng quyền là trung bình giá cuối ngày giao dịch 5 phiên trước khi chứng quyền đáo hạn nên cần lưu ý mốc thời gian này để tránh mua chứng quyền dù có giá rất thấp, có thể chỉ 10 đồng, nhưng về thực tế hoàn toàn không có cơ hội sinh lời.

Nhằm tăng thêm nguồn cung cho thị trường chứng quyền, đồng thời sau một thời gian quan sát các mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngày 29/5, SSI chính thức phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới dựa trên 8 mã cổ phiếu cơ sở gồm 3 triệu chứng quyền TCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam), 5 triệu chứng quyền STB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Thương Tín), 5 triệu chứng quyền VPB (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng), 1,5 triệu chứng quyền VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes), 1,5 triệu chứng quyền VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail), 2 triệu chứng quyền VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam), 5 triệu chứng quyền HPG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát) và 2 triệu chứng quyền MWG (Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động). Tất cả đều có kỳ hạn 6 tháng, tỷ lệ chuyển đổi 1:1.

Nguyễn Hiền