Giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay

20:12 | 04/09/2020

(HQ Online) - Trước việc lãi suất huy động trên thị trường đang có xu hướng giảm, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, diễn biến này giúp lãi suất cho vay có điều kiện giảm thêm.

Lãi suất huy động ngân hàng tháng 7 đồng loạt giảm mạnh
Lãi suất huy động giảm, dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng
Lãi suất huy động tiếp tục giảm, kinh tế sẽ được lợi
4354 lai suat1
Nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất huy động. Ảnh: Internet

Theo Phó Thống đốc NHNN, điều hành lãi suất là công cụ của chính sách tiền tệ, nên trong quá trình điều hành, NHNN luôn theo hướng đảm bảo mục tiêu của chính sách tiền tệ, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền, tổ chức tín dụng và người vay.

Dịch Covid-19 xảy ra đã gây nhiều tác động, gây khó khăn với dòng tiền và nguồn thu, nên bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã triển khai, phối hợp với các bộ, ngành để quyết liệt thực hiện rất nhiều giải pháp.

Đối với điều hành lãi suất, đại diện lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất cho vay, giảm trần lãi suất huy động để có điều kiện hỗ trợ về chi phí vay vốn với doanh nghiệp và người dân. NHNN đã ban hành Thông tư 01, cho phép tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khó khăn trả nợ có thể có điều kiện tiếp cận vốn vay.

Đặc biệt, NHNN cũng đã chỉ đạo tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay. Với dư nợ cho vay cũ, NHNN cũng chỉ đạo tổ chức tín dụng bằng nguồn lực của mình, tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận, kể cả chia cổ tức bằng cổ phiếu… để có nguồn lực giảm lãi suất cho vay. Với các khoản vay mới, doanh nghiệp, người dân cũng được vay với lãi suất thấp hơn.

Vì thế, Phó Thống đốc NHNN cho biết, diễn biến gần đây, lãi suất tháng 7 năm 2020 đã giảm hơn so với cuối năm 2019, lãi suất tiền gửi bình quân giảm 0,6%/năm. Điều này đã tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Trên thị trường hiện nay, từ khoảng giữa tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn, trong đó, lãi suất tại các kỳ hạn ngắn còn thấp hơn nhiều so với trần quy định của NHNN.

Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,7 - 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4 - 6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0 - 7,3%/năm.

Hương Dịu