Giải pháp nào cho "bệnh" sợ sai, sợ đầu thầu mua sắm thiết bị y tế?

20:53 | 04/07/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Mức thuế GTGT đối với bộ phận, vật tư, phụ kiện chuyên dụng cho các trang thiết bị y tế
Xuất khẩu hơn 10 triệu khẩu trang y tế trong tháng 5
Lao đao thiếu thuốc, vật tư y tế
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối 4.7, báo chí đặt câu hỏi về giải pháp liên quan đến vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, trong bối cảnh nhiều địa phương thừa nhận “sợ đấu thầu, sợ sai”.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế.

Trong đó, giải pháp ngắn hạn trước mắt là Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bộ cũng đẩy nhanh tiến độ cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại trung ương và địa phương; sửa đổi, bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

"Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng lo ngại, sợ sai không dám mua sắm", bà Liên Hương nói.

Về giải pháp dài hạn, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, Bộ đang triển khai xây dựng và trình cấp có thẩm quyền để ban hành, sửa đổi, bổ sung các Luật Khám, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm Y tế; Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược...

Khả năng bùng dịch trở lại nếu chủ quan, lơ là tiêm vắc xin

Cũng tại họp báo, liên quan đến việc tiêm vắc xin mũi thứ 4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, hiệu quả bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Mỹ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 là hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước bối cảnh xuất hiện biến thể Covid-19 mới BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, đồng thời, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, WHO đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4/2022 và gia tăng chủ yếu do lây lan của biến chủng phụ của Omicoron BA.4 và BA.5.

"Nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan lơ là trong tiêm vắc xin cũng như trong phòng chống dịch Covid-19 thì sẽ có nguy cơ bùng phát dịch trở lại", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định.

Hương Dịu