Facebook Twitter youtube Tiktok

Giải pháp giữ vững đà tăng trưởng cho xuất khẩu cà phê

(HQ Online) - Giá cà phê liên tục tăng đã tạo cú hích mạnh mẽ cho xuất khẩu cà phê, tiến tới mốc kỷ lục 5 tỷ USD. Song vẫn cần nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng, giá trị để đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành cà phê trong tương lai.
Xuất khẩu cà phê dự báo tiếp tục thắng lớn Tăng trưởng mạnh, xuất khẩu cà phê thu gần 1 tỷ đô Xuất khẩu kỷ lục, cà phê vượt kim ngạch của thủy sản
Các du khách tham dự Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam của Thương vụ Việt Nam tại Algeria.  Ảnh: Bộ Công Thương
Các du khách tham dự Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam của Thương vụ Việt Nam tại Algeria. Ảnh: Bộ Công Thương

Cầm chắc 5 tỷ USD, nhưng…

Bà Trương Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Nam (Agribank): Đồng hành cùng các DN, nông dân

Hiện nguồn vốn dành cho các DN chuyên về nông nghiệp, nông thôn tại Agribank chiếm khoảng 70% tổng dư nợ. Agribank luôn cam kết đồng hành với các DN trong lĩnh vực nông nghiệp và hộ nông dân. Riêng trong năm 2024, ngân hàng đang dành 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực nông nhiệp, nông thôn với mức lãi suất ưu đãi giảm 2% so với thị trường ở thời điểm hiện tại.

Bà Đỗ Việt Hà, Tùy viên thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Đức: Xu hướng tiêu thụ cà phê hữu cơ, cà phê đặc sản tăng lên tại Đức

Trung bình mỗi người Đức tiêu thụ khoảng 170 lít cà phê mỗi năm và cà phê là đồ uống được tiêu thụ nhất nhất tại đất nước này. Về thị hiếu tiêu dùng, người Đức rất chú trọng các sản phẩm hữu cơ và 19% người tiêu dùng tại đây sẵn sàng trả giá cao hơn cho cà phê có chứng nhận hữu cơ. Bên cạnh đó, nhu cầu về dòng cà phê đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ một trang trại cụ thể, có thương hiệu và đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững đang có xu hướng tăng ở phân khúc hàng cao cấp. Ngoài ra, người Đức trẻ tuổi có xu hướng sử dụng đồ thuần chay nên các sản phẩm cà phê hạnh nhân, cà phê yến mạch, cà phê dừa sẽ có cơ hội phát triển… Các DN cũng cần chú trọng xây dựng thương hiệu gắn với câu chuyện về nguồn gốc sản phẩm, như câu chuyện về trang trại cà phê, người trồng, ý nghĩa sản phẩm.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk: Cần có quy định bắt buộc về việc sản xuất theo tiêu chuẩn

Nông sản Việt Nam, trong đó có cà phê, hiện chưa chú trọng nhiều đến vấn đề chất lượng, chưa có các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá cũng như chưa có quy định bắt buộc người sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện. Vì lợi ích chung của quốc gia, Nhà nước cần có quy định về những vấn đề này và có cơ chế kiểm soát, giám sát để dần dần xây dựng ý thức của người sản xuất trong việc chấp hành, đảm bảo các tiêu chí tiêu chuẩn, từ quy trình sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, đưa sản phẩm ra thị trường…

Tôi mong muốn Nhà nước cũng như các bộ, ngành Trung ương có sự quan tâm mạnh mẽ hơn nữa đối với những mặt hàng chiến lược quan trọng, có tiềm năng. Cần có chính sách rõ ràng, cụ thể về việc hỗ trợ DN, hỗ trợ nông dân để có sự bứt phá mạnh mẽ hơn, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

N.H (ghi)

Chia sẻ tại hội thảo “Giải pháp để xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD” tổ chức cuối tuần qua, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, trong niên vụ 2023-2024, đặc biệt là từ đầu năm 2024, giá cà phê liên tục tăng cao. Hiện giá cà phê trong nước đã lên mức kỷ lục 102.000 đồng/kg. “Với diễn biến hiện tại, mục tiêu xuất khẩu cà phê 5 tỷ USD là không hề khó” – ông Nam nhận định.

Th.S Nguyễn Quang Bình, chuyên gia phân tích cà phê có cùng nhận định: “Với mức giá hiện tại, không cần giải pháp gì xuất khẩu cà phê cũng sẽ đạt 5 tỷ USD”.

Tuy nhiên, phía sau con số dự báo đầy khả quan đó vẫn còn nhiều nỗi lo đối với DN cũng như các mắt xích trong chuỗi giá trị ngành cà phê Việt Nam.

Ông Đỗ Hà Nam cho biết, khi giá lên cao, việc mua được cà phê để xuất khẩu theo hợp đồng đã ký đối với các DN trở nên rất khó khăn. Khá nhiều DN rơi vào thua lỗ bởi phải bù một khoản chênh lệch giá rất lớn để có thể giao đủ lượng hàng đã ký. “Vicofa đã nhận được văn bản của các DN hàng đầu trên thế giới cảnh báo rằng nếu Việt Nam không giao hàng đúng hạn và tiếp diễn tình trạng như hiện tại thì họ sẽ tính đến phương án tìm nguồn hàng từ nước khác” – ông Nam chia sẻ.

Từ góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt phụ trách phía Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng bày tỏ nhiều lo ngại. Bởi khi thực hiện tái cấu trúc lại ngành trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phải cân đối lại diện tích của các loại cây trồng để đảm bảo hài hòa các thế mạnh của Việt Nam. Diện tích trồng cà phê của cả nước được quy hoạch ở mức 660.000 ha, nhưng ngay từ khi giá còn ở mức thấp, diện tích cà phê đã lên tới 714.000 ha. “Hiện giá cà phê đã lên đến 100.000 đồng/kg thì diện tích cà phê liệu có tăng nóng lên 1 triệu ha hay không?” – ông Tùng lo lắng. Đây cũng là câu chuyện đã xảy ra đối với cây sầu riêng khi quy hoạch chỉ 60.000 ha nhưng diện tích hiện đã lên tới 120.000 ha, hay như cây hồ tiêu dự kiến chỉ 100.000 ha nhưng có thời điểm đã lên tới 150.000 ha. Theo đó, cần có giải pháp để mang lại sự hài hòa về lợi ích giữa người sản xuất, người xuất khẩu để ngăn sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất.

Từ thực tế kể trên, các chuyên gia đều cho rằng, dù ngành cà phê đã nắm chắc trong tay con số kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD, song vẫn cần nhiều giải pháp để duy trì sự phát triển bền vững cho ngành, bởi sự tăng trưởng của năm nay hoàn toàn nhờ vào diễn biến tích cực về giá.

Kỳ vọng vào cà phê đặc sản, cà phê chế biến

Để thâm nhập thị trường quốc tế, những năm qua, các DN Việt Nam đã thiết lập các kênh phân phối thông qua nhà nhập khẩu và phân phối tại các nước, tích cực tham dự các triển lãm, hội chợ quốc tế để giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Tuy nhiên, có một thực tế là các nhà nhập khẩu hiện chỉ đóng vai trò trung gian mua cà phê từ Việt Nam và bán lại cho các nhà bán lẻ, rang xay hoặc đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó, giá trị thu được từ hoạt động xuất khẩu cà phê chưa cao. Nguyên nhân của hạn chế này là do khâu chế biến còn hạn chế.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại toàn cầu (thương hiệu cà phê Meet More) cho rằng, con số 5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu cà phê nên dành cho cà phê chế biến sâu. Đây cũng là hướng đi tâm huyết mà Meet More đã kiên trì theo đuổi trong nhiều năm qua. “Chúng tôi xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm cà phê bằng cách chế biến sâu, phù hợp với gu của người tiêu dùng thế giới. Hiện các siêu thị lớn của thế giới đã tìm đến đề nghị chúng tôi gia công cho họ những vị như vậy” – ông Luận cho biết.

Ông Dương Hải Đăng, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên cũng chỉ ra 3 phân khúc chính trong chuỗi giá trị cà phê, gồm cà phê nguyên liệu, cà phê chế biến và cà phê trải nghiệm. Hiện con số 5 tỷ USD mà Việt Nam đang hướng tới mới tập trung chủ yếu ở phân khúc cà phê nguyên liệu, trong khi 2 phân khúc còn lại có giá trị gia tăng cao hơn lại chưa khai thác được nhiều. Riêng tại Trung Nguyên, việc khai thác phân khúc cà phê trải nghiệm đã đạt được thành công nhất định. Vào cuối năm 2023, kênh truyền hình Discovery đã thực hiện một bộ phim tạm gọi là Con đường cà phê, kể về chính câu chuyện của Trung Nguyên với những nỗ lực nâng tầm văn hóa cà phê Việt Nam thành lối sống, trải nghiệm. Theo đó, Trung Nguyên không chỉ dừng lại ở việc mở các quán cà phê mà còn xây dựng bảo tàng cà phê, thành phố cà phê và cả yếu tố chữa lành cà phê… Qua đó, Trung Nguyên đã góp phần quảng bá văn hóa cà phê của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ông Đỗ Hà Nam nhận định, dù đã có sự phát triển đáng kể trong thời gian qua, song cà phê chế biến của Việt Nam vẫn chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Để nâng cao hơn nữa hoạt động chế biến cà phê, ông Nam cho rằng cần phải có nhiều giải pháp cùng sự tham gia của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các hiệp hội, DN trong và ngoài nước. “Hiện gần như các DN lớn nhất thế giới về cà phê đều có mặt tại Việt Nam dưới hình thức văn phòng đại diện hoặc các nhà máy và khá nhiều DN đang tiếp tục đầu tư nhà máy chế biến cà phê hòa tan tại Việt Nam” – ông Nam thông tin.

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình cũng đặt vấn đề về việc phát triển cà phê đặc sản. “Mỗi tấn cà phê thường hiện có giá 4.000 USD, nhưng cà phê đặc sản lên tới 6.000-8.000 USD. Do đó, cần tăng cường hỗ trợ DN sản xuất và chế biến cà phê đặc sản để nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê Việt Nam” – ông Bình nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tùng cho biết, hiện cà phê đặc sản mới chỉ chiếm 2% trên tổng diện tích trồng cà phê của Việt Nam. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025 diện tích cà phê đặc sản của Việt Nam sẽ đạt 11.000 ha và đến năm 2030 là 18.500 ha. Nhưng đến nay diện tích mới chỉ đạt xấp xỉ 5.000 ha, trong đó 3.500 ha ở Lâm Đồng, còn lại ở các tỉnh khác. Ông Tùng cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc phát triển cà phê đặc sản, cà phê cảnh quan để tạo dấu ấn cho Việt Nam trên thị trường thế giới.

Khải Kỳ

Tin liên quan

Cà phê đặc sản mới của Phúc Sinh vừa ra mắt đã “cháy hàng”

Cà phê đặc sản mới của Phúc Sinh vừa ra mắt đã “cháy hàng”

(HQ Online) - Tham gia sự kiện cà phê đặc sản Chicago vừa diễn ra trong tháng 4/2024, sản phẩm cà phê đặc sản Honey and Natural Specialty của Phúc Sinh Group được nhiều khách hàng yêu thích và đã bán hết ngay trong 2 ngày đầu tiên.
Top đầu xuất khẩu thế giới nhưng thị phần cà phê Việt tại Singapore lại rất khiêm tốn

Top đầu xuất khẩu thế giới nhưng thị phần cà phê Việt tại Singapore lại rất khiêm tốn

(HQ Online) - Mặc dù đạt mức tăng trưởng xuất khẩu khá tốt những năm gần đây nhưng thị phần của cà phê Việt Nam tại Singapore còn rất khiêm tốn so với các đối tác khác trong khu vực. Đáng chú ý, kim ngạch nhập khẩu cà phê từ Singapore có chiều hướng tăng lên.
Kinh tế 4 tháng chuyển biến tích cực

Kinh tế 4 tháng chuyển biến tích cực

(HQ Online) - Trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam tháng 4 tiếp tục chuyển biến khá tích cực, góp phần cải thiện kết quả chung của 4 tháng đầu năm và tạo đà cho những tháng tiếp theo.
Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

(HQ Online) - Hàn Quốc tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

(HQ Online) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Tăng nguồn lực, hoàn thiện pháp lý cho tài chính vi mô

Tăng nguồn lực, hoàn thiện pháp lý cho tài chính vi mô

(HQ Online) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện có 4 tổ chức tài chính vi mô và 79 chương trình, dự án tài chính vi mô đã được NHNN cấp Giấy phép đăng ký, đạt 500.000 khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng như về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, thực hiện nghĩa vụ thuế...
Mở đường xuất khẩu sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam

Mở đường xuất khẩu sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam

(HQ Online) - Sâm và sản phẩm sâm của Việt Nam được đánh giá là có chất lượng vượt trội so với nhiều nước nhưng sản lượng xuất khẩu vẫn rất nhỏ lẻ. Do đó, cần có sự chung tay của nhiều cơ quan, đơn vị để nâng cao kim ngạch xuất khẩu sâm, xây dựng thương hiệu sâm Việt Nam trên thị trường quốc tế.
(Infographics) 2 thị trường xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 2 thị trường xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 4, có 2 thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên là Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?

Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 4/2024 (16-30/4) đạt 29,61 tỷ USD, giảm 4,9% (tương ứng giảm 1,52 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 4/2024.
Gỡ nút thắt hạ tầng biên giới tạo sức bật xuất khẩu hàng hóa

Gỡ nút thắt hạ tầng biên giới tạo sức bật xuất khẩu hàng hóa

(HQ Online) - Để phát triển thương mại biên giới, không chỉ vị trí địa lý chiến lược mà còn cần có sự đồng bộ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, các chính sách thương mại mở cửa, quy trình thủ tục, sức hấp dẫn từ nguồn lao động… qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả.
Điểm danh top 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước

Điểm danh top 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước

(HQ Online) - Với kim ngạch xuất khẩu hơn 42,46 tỷ USD, TP Hồ Chí Minh đứng đầu trong nhóm 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu cả nước năm 2023.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD

(HQ Online) - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và đạt được mức tăng trưởng khả quan.
Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

(HQ Online) - Nếu Việt Nam được công nhận có nền kinh tế thị trường sẽ là lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm, cá tra và điều tra chống trợ cấp trong thời gian tới.
14.900 lượng vàng SJC đã được cung ứng ra thị trường qua đấu thầu

14.900 lượng vàng SJC đã được cung ứng ra thị trường qua đấu thầu

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, 3 phiên đấu thầu thành công đã cung ứng ra thị trường 14.900 lượng vàng miếng SJC, trong đó Công ty SJC đều trúng thầu 2.000 lượng mỗi phiên.
Trái cây, thủy sản… Việt Nam có lợi thế lớn tại thị trường Anh

Trái cây, thủy sản… Việt Nam có lợi thế lớn tại thị trường Anh

(HQ Online) - Nhờ UKVFTA (Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len ), thủy sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn tại thị trường Anh so với sản phẩm của Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Ấn Độ, trong khi thủy sản được hưởng lợi từ yêu cầu thủ tục nhập khẩu ít phức tạp hơn so với nhiều nước khác.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá

Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá

Những tháng đầu năm 2024, tỷ giá trong nước có biến động mạnh đã tác động đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vay nợ bằng ngoại tệ hay nhập khẩu lớn.
Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

Hàn Quốc tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
Ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại TPHCM

Ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại TPHCM

OneFin cùng với Mastercard chính thức công bố sự kiện ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại Việt Nam.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng Hải quan - Cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3

Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3

Theo thống kê, công tác thu NSNN tháng 4 của ngành Hải quan đạt kết quả khả quan với con số 34.992 tỷ đồng, tăng 4,5% so với tháng 3.
TP Hồ Chí Minh: Tạm giữ trên 700 sản phẩm vàng vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Tạm giữ trên 700 sản phẩm vàng vi phạm

Cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên ...
Quyền thi vào lớp 10

Quyền thi vào lớp 10

Việc đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập là quyền của học sinh, không ai có quyền tước ...
Cảnh báo tình trạng mạo danh Bảo hiểm xã hội  yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

Cảnh báo tình trạng mạo danh Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

Trong thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ BHXH Việt Nam gọi điện, nhắn ...
Ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII

Sáng 16/5, tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương cho ý ...
Kỳ điều hành ngày 16/5, giá xăng tiếp tục giảm

Kỳ điều hành ngày 16/5, giá xăng tiếp tục giảm

Tại kỳ điều hành ngày 16/5, giá các loại xăng tiếp tục giảm lần lượt là 409 đồng/lít và 508 ...
Được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Việc triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội bằng căn cước công dân đã giúp người bệnh và ...
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời ...
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc ...
Cần phát triển phần mềm riêng về Chương trình doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan

Cần phát triển phần mềm riêng về Chương trình doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan

Với trên 50.000 doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu qua các cảng TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã ...
Hải quan Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp về chính sách hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Hải quan Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp về chính sách hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Theo Cục Hải quan Hà Nội, hàng năm đơn vị làm thủ tục thường xuyên cho hơn 20.000 doanh nghiệp, ...
Hải quan Quảng Trị: Nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa

Hải quan Quảng Trị: Nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa

Tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, ...
Hải quan Hải Phòng ký kết hơn 25.000 bản thỏa thuận với doanh nghiệp

Hải quan Hải Phòng ký kết hơn 25.000 bản thỏa thuận với doanh nghiệp

Toàn Cục Hải quan Hải Phòng đã ký kết được hơn 25.000 bản thỏa thuận và ký kết Bản Quy ...
Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng Hải quan - Cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu ...
Tạm giữ 3 xe ô tô tải chở nhiều hàng hóa nghi nhập lậu

Tạm giữ 3 xe ô tô tải chở nhiều hàng hóa nghi nhập lậu

Lực lượng kiểm tra liên ngành của tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ 3 xe ô tô ...
Hải quan Cao Bằng phối hợp bắt vụ vận chuyển 2 bánh heroin

Hải quan Cao Bằng phối hợp bắt vụ vận chuyển 2 bánh heroin

Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Cao Bằng) vừa phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma ...
Quảng Ninh: Tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp

Quảng Ninh: Tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp

6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 242 vụ/602 đối tượng phạm ...
Hải quan – Biên phòng Cầu Treo bắt giữ 4 kg vàng vận chuyển trái phép qua cửa khẩu

Hải quan – Biên phòng Cầu Treo bắt giữ 4 kg vàng vận chuyển trái phép qua cửa khẩu

Lực lượng Hải quan – Biên phòng vừa phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận ...
Ngăn chặn tội phạm “đội lốt” doanh nghiệp

Ngăn chặn tội phạm “đội lốt” doanh nghiệp

Để thực hiện việc chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, xuất khống hóa đơn, nhập khẩu hàng hóa trốn ...
Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá

Doanh nghiệp chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá

Những tháng đầu năm 2024, tỷ giá trong nước có biến động mạnh đã tác động đến kết quả kinh ...
Ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại TPHCM

Ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt tại TPHCM

OneFin cùng với Mastercard chính thức công bố sự kiện ra mắt hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe ...
Các Hãng hàng không đang đối diện với nhiều thách thức

Các Hãng hàng không đang đối diện với nhiều thách thức

Thời gian qua, giá vé máy bay tuy có điều chỉnh tăng nhưng điều này không giúp các Hãng hàng ...
Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Sáng ngày 15/5/2024, sự kiện chuyên đề Triển vọng Thị trường xuất nhập khẩu do VietinBank tổ chức đã diễn ...
Doanh nghiệp “đau đầu” vì hàng xuất khẩu bị tuồn ra thị trường

Doanh nghiệp “đau đầu” vì hàng xuất khẩu bị tuồn ra thị trường

Tình trạng một số doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn TPHCM bị mất hàng hóa xuất khẩu, bị làm ...
Viettel tung loạt ưu đãi viễn thông nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập

Viettel tung loạt ưu đãi viễn thông nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập

Tặng 35% tiền gói cước, khuyến mại 35% giá trị thẻ nạp, tặng 35.000 điểm Viettel++ cùng hàng ngàn món ...
Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông ...
Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Đó là thắc mắc của Công ty CP thương mại và hóa chất HD liên quan đến chính sách giảm ...
Thức ăn chăn nuôi chứa tiền chất Axit Formic có bị “bơ vơ” trong quản lý?

Thức ăn chăn nuôi chứa tiền chất Axit Formic có bị “bơ vơ” trong quản lý?

Hiện có những mặt hàng chứa tiền chất có đang bất cập về quản lý, không rõ ràng thuộc trách ...
Doanh nghiệp quản lý hạ tầng đường sắt được giữ lại 80% khoản thu từ dịch vụ

Doanh nghiệp quản lý hạ tầng đường sắt được giữ lại 80% khoản thu từ dịch vụ

Qua 5 năm triển khai thực hiện, quy định tại Nghị định số 46/2018/NĐ-CP và công tác quản lý, sử ...
Chính sách thuế và mã số HS đối với mặt hàng đại táo

Chính sách thuế và mã số HS đối với mặt hàng đại táo

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trả lời và hướng dẫn vướng mắc liên quan đến chính sách ...
Dược liệu nhập khẩu có mức thuế GTGT 5%

Dược liệu nhập khẩu có mức thuế GTGT 5%

Sản phẩm hóa dược, dược liệu là nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh được quy định ...
Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Khách hàng mua xe Haval H6 Hybrid sẽ được nhận khuyến mãi đặc biệt về giá và thuế trước bạ.
(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

Hết tháng 4 cả nước nhập khẩu 43.805 ô tô nguyên chiếc các loại giảm 19,4%, tổng kim ngạch đạt ...
Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Hàng loạt nhà sản xuất ôtô nước ngoài đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty công nghệ Trung ...
20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

Với giá bán ưu đãi từ 235 triệu đồng áp dụng cho giai đoạn cọc sớm từ 13-15/5, khách hàng ...
Ford Việt Nam ưu đãi lớn trong tháng 5

Ford Việt Nam ưu đãi lớn trong tháng 5

Tháng 5/2024, Ford Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua các dòng ...
Vinfast chính thức nhận đặt cọc VF 3 với nhiều đặc quyền hấp dẫn

Vinfast chính thức nhận đặt cọc VF 3 với nhiều đặc quyền hấp dẫn

Từ ngày 13/5/2024, VinFast chính thức nhận đặt cọc cho mẫu xe điện thông minh VF 3 với mức giá ...
Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Theo báo cáo mới của LHQ, kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2024 ...
Triển vọng ổn định tài chính của Eurozone đã cải thiện nhưng vẫn mong manh

Triển vọng ổn định tài chính của Eurozone đã cải thiện nhưng vẫn mong manh

Trong báo cáo Đánh giá ổn định tài chính 6 tháng một lần, ECB cho rằng các điều kiện kinh ...
Cầu nối vững chắc góp phần ổn định trật tự thế giới

Cầu nối vững chắc góp phần ổn định trật tự thế giới

Ngày 16/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...
WCO thúc đẩy hiện đại hoá các chương trình AEO

WCO thúc đẩy hiện đại hoá các chương trình AEO

Hội nghị Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO) toàn cầu lần thứ 6 của Tổ chức Hải quan thế ...
Iran kết nối hệ thống hải quan quốc gia với Hệ thống eTIR quốc tế

Iran kết nối hệ thống hải quan quốc gia với Hệ thống eTIR quốc tế

(HQ Online) - Iran đã trở thành quốc gia thứ 6 tham gia Công ước TIR (Công ước về vận ...
Cuba sẵn sàng đối thoại bình đẳng với Mỹ

Cuba sẵn sàng đối thoại bình đẳng với Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Cane chỉ rõ việc dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận đơn giản là ...
Phiên bản di động