Giải ngân vốn ODA chậm: Cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc

18:02 | 29/10/2020

(HQ Online) - Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài được tổ chức ngày 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không thể chấp nhận có tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, đồng thời yêu cầu chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu.

Hàng loạt khó khăn khiến giải ngân vốn ODA mới chỉ đạt 30%
Tìm giải pháp giải ngân các dự án vay vốn của WB
Giải ngân vốn nước ngoài tăng: Cải thiện chưa nhiều
Giải ngân vốn ODA chậm: Cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn ODA.

Tại Hội nghị, đề cập đến tiến độ giải ngân đầu tư công và vốn ODA thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, công tác này tuy có nhiều cố gắng, nhưng thực tế vẫn chậm.

Qua theo dõi, kiểm tra thì việc giải ngân nhanh hay chậm do cách làm, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu. Nếu làm quyết liệt thì hiệu quả cao, một số địa phương lập tổ công tác thường xuyên giao ban, tháo gỡ vướng mắc thì tốc độ nhanh hơn. Ngược lại, không quyết liệt thì rất chậm chạp.

Một trong những giải pháp được Phó thủ tướng nhấn mạnh là Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần đánh giá, rà soát lại xem vướng mắc chỗ nào và biện pháp tháo gỡ ra sao, trong đó có văn bản quy định về quy trình thực hiện dự án, giải ngân vốn ODA và giải ngân vốn đầu tư công.

Cho rằng càng kéo dài triển khai dự án ODA thì dễ sinh ra kiện tụng, tranh chấp, Phó thủ tướng nhấn mạnh cần phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong khâu giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vốn đối ứng, phối hợp với các bộ, ngành và đối tác, tháo gỡ các vướng mắc, không để chậm trễ như thời gian qua, điển hình như dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội).

Giải ngân vốn ODA chậm: Cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Internet.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tư pháp và các bộ, ngành phải rà soát kỹ càng những vướng mắc về thể chế, pháp luật. Cái gì thuộc về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành thì kiến nghị sửa đổi, bổ sung ngay để công tác này ngày càng hiệu quả.

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chỉ khi chúng ta quyết tâm, đưa ra mục tiêu cụ thể thì mới hành động được, còn làm việc nửa vời thì không ổn.

Các bộ, ngành phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý về ODA. Theo đó, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính phối hợp để làm rõ lộ trình, cách làm ODA thuận lợi, bài bản hơn, thống nhất hơn, từ đó lập kế hoạch ODA trung hạn 5 năm.

Đồng thời, phải rà lại các nguyên nhân xem chủ đầu tư, chủ dự án đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình hay chưa. Các bộ, ngành, địa phương phải thực sự quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý giải quyết tồn tại, bất cập.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc, không hoàn thành, không có trách nhiệm tích cực hoặc những cán bộ tiêu cực, không vì nhiệm vụ mà vì lợi ích nhóm trong đầu tư ODA.

Các ngành, các bộ, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA trong năm nay, trong đó cả việc tìm các nguồn hợp pháp để cân đối.

Từ nay đến cuối năm còn lượng vốn khoảng 41.000 tỷ đồng, tương đương 69% kế hoạch Thủ tướng giao chưa được giải ngân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để giải ngân tối đa khoản vốn này.

Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm đơn giản thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư, thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tránh tình trạng trả lại vốn quỹ dự toán.

Không thể chấp nhận có tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý của chúng ta, phải kiên quyết thay đổi, đồng thời, chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu, Thủ tướng lưu ý.

Hoài Anh