Giá vàng thế giới quay đầu tăng, nhưng vẫn “thua xa” giá vàng trong nước

09:27 | 21/03/2020

(HQ Online) - Trong phiên giao dịch sáng 21/3, giá vàng thế giới quay đầu tăng trở lại, tuy nhiên, điều này vẫn chưa kéo gần khoảng cách chênh lệch gần 4-5 triệu với giá vàng trong nước.

gia vang the gioi quay dau tang nhung van thua xa gia vang trong nuoc Giới đầu tư găm giữ tiền mặt, giá USD tăng mạnh
gia vang the gioi quay dau tang nhung van thua xa gia vang trong nuoc Tiền tệ biến động bất thường, USD vọt tăng, vàng lao dốc
gia vang the gioi quay dau tang nhung van thua xa gia vang trong nuoc Giá vàng và giá USD cùng tăng mạnh
gia vang the gioi quay dau tang nhung van thua xa gia vang trong nuoc
Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 4-5 triệu đồng/lượng. Ảnh: H.Dịu

Theo đó, với thị trường kim loại quý, trong phiên giao dịch sáng 21/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới trên sàn Comex New York đã hồi phục tăng lên mức 1496 USD/ounce, tăng gần 24 USD/ounce so với giá mở cửa phiên giao dịch.

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh đồng USD vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm nhẹ so với phiên liền trước. Hiện chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt thế giới đã giảm còn 101,95 điểm.

Theo các chuyên gia, vàng hồi phục là do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã áp dụng hạn mức tín dụng chéo nhằm hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương của 9 quốc gia, giúp các ngân hàng này tiếp cận đồng USD cho thanh khoản. Tuy nhiên, diễn biến này của giá kim loại quý cho thấy đồng USD vẫn đang chiếm ưu thế trong việc tích trữ tài sản của giới đầu tư, nên diễn biến sẽ còn nhiều bất lường.

Tại thị trường trong nước, tính đến 9 giờ sáng nay, giá vàng tại các thương hiệu kinh doanh vàng bạc đá quý có diễn biến giảm nhẹ hoặc ổn định.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC niêm yết ở mức 45,75 – 46,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý ở mức 45,8 triệu đồng/lượng (mua vào) – 46,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức 45,8 – 46,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi ở chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm 20/3.

Như vậy, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện đang thấp hơn khoảng 4-5 triệu đồng so với vàng trong nước.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng trong nước khá ảm đạm nhưng giá vàng vẫn giữ ở mức cao là đang có dấu hiệu làm giá của những người bán vàng với mục đích vừa phòng ngừa rủi ro biến động giá của thị trường, nhưng cũng vừa nhằm tối ưu lợi nhuận khi kéo chênh lệch giá mua bán lên tới cả triệu đồng mỗi lượng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng, sự chênh lệch cao này là tình trạng chưa từng xảy ra trong 8 năm qua, tính từ thời điểm SJC trở thành thương hiệu vàng miếng quốc gia. Mức chênh lệch trên xuất phát từ thực tế là mức giảm giá của các doanh nghiệp trong nước không nhiều và không theo kịp mức giảm của giá vàng trên thị trường thế giới. Nguyên do sâu xa hơn là người bán vàng hay các doanh nghiệp không muốn giảm giá quá sâu nhằm phòng ngừa các rủi ro biến động về giá trên thị trường cũng như các rủi ro tỷ giá của đồng USD.

Trước diễn biến này, nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi chọn vàng làm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh hiện nay. Nhà đầu tư hay người dân muốn "lướt sóng" vàng ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng.

Riêng về dài hạn, đầu tư vàng vẫn có lãi. Tuy nhiên, dù là lướt sóng hay đầu tư dài hạn thì vàng vẫn là kênh đầu tư khó đoán định và không dành cho những người dùng đòn bẩy tài chính.

Hương Dịu