Giá USD vẫn tăng mạnh: Đã cần lo lắng?

13:28 | 08/05/2019

(HQ Online) - Tiếp đà tăng tỷ giá USD từ những ngày trước, trong sáng 8/5, các ngân hàng thương mại đã thiết lập mức đỉnh mới cho trị giá quy đổi giữa USD và VND.

gia usd van tang manh da can lo lang Doanh nghiệp “bình tĩnh” trước sóng tỷ giá
gia usd van tang manh da can lo lang Các ngân hàng lại tăng vọt tỷ giá USD
gia usd van tang manh da can lo lang FED giữ nguyên lãi suất, tỷ giá USD vẫn ở mức cao
gia usd van tang manh da can lo lang
Tỷ giá USD tăng mạnh nhưng chưa đáng lo. Ảnh: Internet

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá trung tâm giữa VND và USD ngày 8/5 ở mức 23.046 đồng/USD, tăng 6 đồng so với mức công bố hôm qua.

Với biên độ ±3% theo quy định, các ngân hàng thương mại hôm nay áp dụng tỷ giá sàn là 22.355 VND/USD và tỷ giá trần mà là 23.737 VND/USD.

Với đà tăng này, trong sáng 8/5, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại hầu hết đều vọt tăng lên tới 40-70 đồng cho mỗi USD cả hai chiều mua và bán.

Cụ thể, tại Vietcombank, giá mua – bán USD ở mức 23.300 – 23.420 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 50 đồng chiều mua vào và tăng 70 đồng/USD chiều bán so với mức niêm yết ngày hôm trước.

Tại BIDV, giá mua – bán USD ở mức 23.280 – 23.400 đVND/USD (mua vào – bán ra), tăng 25 đồng/USD chiều mua và tăng 45 đồng/USD chiều bán so với ngày hôm qua.

Tương tự, Techcombank cũng niêm yết giá đồng bạc xanh loại mệnh giá trên 50USD ở mức 23.255 – 23.400 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 5 đồng/USD chiều mua nhưng tăng tới 65 đồng/USD chiều bán so với phiên trước.

Tại Eximbank, giá niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.310 – 23.410 VND/USD, tăng 60 đồng/USD cả 2 chiều mua và bán so với ngày 7/5.

Như vậy, đây là phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần và là tuần thứ 3 các ngân hàng thương mại tăng mạnh giá trao đổi đồng USD với VND. Đặc biệt, xét các phiên này, phiên hôm nay có biên độ tăng giá mạnh nhất.

Trên thị trường tự do, giá USD được giao dịch quanh mốc 23.290 – 23.310 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 30 đồng chiều mua và tăng 20 đồng/USD chiều bán ra so với phiên trước.

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt) lại đang giảm gần 0,2 điểm, ở mức 97,2 điểm.

Theo phân tích tại báo cáo về thị trường của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, nguyên nhân khiến tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng có những mức tăng như trên là do đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng ngoại tệ khác trên thế giới. Bên cạnh đó, tính tới ngày 18/4 thì NHNN đã mua ròng 8,35 tỷ USD để đảm bảo dựng trữ ngoại hối. Việc hút về lượng ngoại tệ lớn cũng phần nào gây áp lực với tỷ giá USD/VND khi một lượng lớn USD bị hút về.

Cũng nói về nguyên nhân của tỷ giá tăng, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS.Cấn Văn Lực cho rằng là do tác động từ diễn biến thị trường bên ngoài, kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng ấn tượng khiến USD tăng giá, tao áp lực tới VND do thị trường tiền tệ của Việt Nam ngày càng có độ mở sâu rộng với thị trường thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia của BVSC vẫn duy trì quan điểm tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong năm 2019 vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao, NHNN có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ.

“Tỷ giá trung tâm sẽ tiếp tục được NHNN tiếp tục điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới nhằm tạo “khoảng đệm” cho tỷ giá giao dịch chính thức trong trường hợp có biến động bất ngờ. Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại sẽ dao động trong biên độ hẹp do nguồn cung ngoại tệ từ vốn FDI và FII vẫn ở mức tốt”, BVSC nêu rõ.

Đồng quan điểm, theo TS. Cấn Văn Lực, những mức tăng trên của tỷ giá không đáng lo do mang tính chất thời điểm. Bên cạnh đó, NHNN đã có nhiều kinh nghiệm xử lý, ứng phó với diễn biến tỷ giá thời gian qua, trong khi USD chỉ là 1 trong 8 loại tiền tệ thế giới trong rổ tiền tệ của NHNN. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, chính sách tỷ giá của NHNN đã tương đối linh hoạt, giúp tỷ giá được duy trì ổn định, tránh mức tăng sốc cho các thành phần kinh tế.

Hương Dịu