"Giá lợn còn tăng cao nhưng sẽ không để giá tăng quá cao như Trung Quốc"

21:23 | 14/10/2019

(HQ Online) - Giá lợn hơi trên toàn quốc hiện nay dao động từ 50.000-63.000 đồng/kg tùy địa phương. Dự báo từ nay tới cuối năm, giá lợn hơi còn tiếp tục tăng lên song không thể cao bằng giá lợn hơi tại Trung Quốc là khoảng hơn 100.000 đồng/kg.

gia lon con tang cao nhung khong bang trung quoc Bộ NN&PTNT tính nhập khẩu để bù đắp thịt lợn thiếu hụt
gia lon con tang cao nhung khong bang trung quoc Giá lợn hơi "lên đồng", đạt mức 61.000 đồng/kg
gia lon con tang cao nhung khong bang trung quoc Giá lợn hơi tăng liên tục, chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg
gia lon con tang cao nhung se khong de gia tang qua cao nhu trung quoc
Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày tại hầu khắp các địa phương. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo quý III của Bộ NN&PTNT chiều nay 14/10, tại Hà Nội, câu chuyện về nguồn cung thịt lợn cũng như giá lợn hơi tăng chóng mặt trong thời gian gần đây nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, mới đây, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các địa phương thống kê đàn lợn đến ngày 31/8/2019.

Hiện, đã có 56 tỉnh thành phố đã có báo cáo số liệu và số lượng lợn hiện là trên 22 triệu con và 2,7 triệu con nái. Dự kiến, với 7 tỉnh còn lại, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con. Số lượng lợn nái hiện nay hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết.

“Với thống kê này, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm.”, ông Trọng nói.

Liên quan tới giá lợn hơi liên tục tăng trong thời gian gần đây, ông Trọng cho biết thêm: Hiện nay, giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 – 63.000 đồng/kg; Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với mức giá 63.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung dao động 50.000 – 57.000 đồng/kg. Tại khu vực ĐBSCL, mức giá từ 56.000 – 60.000 đồng/kg. Tại 2 “thủ phủ” chăn nuôi cả nước là Hà Nội và Đồng Nai, mức giá lần lượt là 62.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg.

Khi các phóng viên đặt vấn đề, hiện nay giá lợn hơi Trung Quốc đã đạt mức hơn 100.000 đồng/kg, liệu thời gian tới giá lợn hơi Việt Nam có “đuổi” kịp giá lợn tại Trung Quốc hay không, ông Trọng nhận định: “Giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc”.

Theo ông Trọng, hiện các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn hầu hết chăn nuôi khép kín, theo chuỗi nên đảm bảo từ khâu sản xuất giống cho đến thương phẩm an toàn sinh học tốt. Đây là những cơ sở có khả năng tái đàn.

Đối với hộ chăn nuôi nhỏ nếu không đủ điều kiện an toàn sinh học cũng không nên tái đàn vì nếu dịch tái bùng phát sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như an toàn dịch bệnh cho cơ sở xung quanh.

Gần đây trao đổi với báo chí xung quanh câu chuyện khả năng cung ứng thịt lợn dịp cuối năm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay: Dịch tả lợn châu Phi làm cho sản lượng chăn nuôi năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều.

Dự báo, thời điểm cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm trước. Hiện nay có nhiều giải pháp để giải quyết bài toán thiếu thịt lợn. Cụ thể, các khu vực trại nuôi lớn an toàn đã khuyến khích tăng đàn; những nơi đã an toàn thì tái đàn. Bên cạnh đó, thịt lợn thiếu hụt được tính toán bù thêm bằng các mặt hàng thịt khác như bò, gà... Về tổng sản lượng thịt năm nay không thiếu nhưng thịt lợn giảm.

"Chúng ta có tính đến giải pháp kể cả nhập khẩu dựa trên nhu cầu trong nước. Giá lợn hơi hiện nay trong nước đang cao nhưng sẽ không để giá tăng quá cao như Trung Quốc", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo Bộ NN&PTNT: 9 tháng đầu năm, lĩnh vực chăn nuôi, do chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi dẫn đến sản lượng thịt lợn giảm 8,0%, giá trị sản xuất giảm 0,6%. Tuy nhiên, dịch bệnh có xu hướng giảm trong 4 tháng qua, góp phần quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, duy trì sản xuất chăn nuôi lợn và chuyển đổi, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản... để đáp ứng thực phẩm thay thế thịt lợn...

Sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng như: Thịt trâu đạt 70,5 nghìn tấn, tăng 3,1%; thịt bò đạt 264,9 nghìn tấn, tăng 4,2%; thịt gia cầm đạt 931,4 nghìn tấn, tăng 13,5%; trứng đạt 9,2 tỷ quả, tăng 10,0%...

Thanh Nguyễn