Giá gas tăng cao: Tính chuyện dùng năng lượng thay thế

22:19 | 03/02/2012

Chưa đầy hai tháng đầu năm, giá gas đã 3 lần được điều chỉnh tăng với tổng mức tăng tới 74.000 đồng/bình loại 12kg. Đời sống của người dân vì thế thêm phần khó khăn hơn, buộc họ phải tìm nhiên liệu khác thay thế để tiết kiệm chi tiêu…

gia gas tang cao tinh chuyen dung nang luong thay the

Giá gas tăng cao đè nặng lên vai người tiêu dùng. Ảnh: Cao Thăng

Gần nửa triệu đồng một bình gas

Kể từ 1-2-2012, giá gas bán lẻ trên thị trường đã được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng thêm 42.000 đồng/bình 12kg. Như vậy giá bán lẻ một bình gas 12kg đến tay người tiêu dùng sẽ khoảng 428.000 đồng. Đây là mức tăng mạnh nhất từ đầu năm, và như vậy chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, giá gas đã 3 lần được điều chỉnh tăng với tổng mức tăng tới 74.000 đồng/bình loại 12kg.

Trong đợt tăng giá lần này, theo giải thích của các doanh nghiệp là do giá gas thế giới tăng đến 145 USD/tấn nên buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh tăng tương ứng với mức giá nêu trên.

Thực tế cho thấy, giá gas tăng liên tục đã khiến cho cuộc sống của những người dân lao động ngày càng khó khăn. Bởi với mức lương trung bình khoảng 2,5 - 3 triệu đồng thì họ không đủ để trang trải cho nhu cầu sinh hoạt của cuộc sống thường ngày với đủ các khoản chi phí.

Tìm giải pháp thay thế

Chính vì những khó khăn này nên nhiều người dân lao động đã và đang tính chuyện tìm năng lượng khác để thay thế cho gas. Một trong những năng lượng được người dân tính đến đó là than tổ ong. Chị Lương Thị Nguyệt Anh, một công nhân may mặc có lương hàng tháng 2,4 triệu đồng ở quận Tân Bình TPHCM cho biết: “Thời kỳ vật giá leo thang, tiết kiệm mỗi thứ một ít mới đủ sống. Sử dụng than tổ ong, mặc dù không tiện lợi, sạch sẽ như nấu bằng gas nhưng chỉ cần hai viên than tổ ong nhỏ loại 2kg là có thể hoàn tất mọi nhu cầu sinh hoạt nấu nướng cho gia đình trong 3 - 4 giờ liền mà chỉ mất có vài ngàn đồng”.

Một giải pháp nữa cũng được nhiều người dân lựa chọn đó là dùng bếp điện từ và lò vi sóng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp điện từ và lò vi sóng thì phải tốn chi phí đầu tư ban đầu và cũng phải hết sức cẩn trọng, phải biết sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn. Chị Tố Phương, nhà ở quận Tân Bình cho rằng với giá gas như hiện nay (và sắp tới) có thể tăng đến nửa triệu đồng/bình thì phải chuyển sang dùng bếp từ. Hiện tại, ở nhiều siêu thị, bếp từ loại 2 bếp của Trung Quốc có giá khoảng 800.000 - 1.200.000 đồng/cái tùy loại tốt hoặc trung bình. Còn của Hàn Quốc, Nhật có giá cao hơn, từ 1,8 đến 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, giá điện hiện nay cũng khá cao nên việc chọn lựa loại bếp này chưa thật hợp lý. Chính vì vậy, người tiêu dùng đang đau đầu tìm nguồn năng lượng khác để nấu nướng cho hai bữa ăn hàng ngày. Với đà liên tục tăng giá gas và điện, than tổ ong sẽ là lựa chọn cho nhiều gia đình có thu nhập thấp và trung bình để có thể duy trì được bếp ăn hàng ngày.

Cẩn trọng khi dùng bếp điện từ và lò vi sóng

Theo các chuyên viên tư vấn tiêu dùng, dùng bếp điện từ và lò vi sóng tiết kiệm được tiền, nhưng cần phải có những loại nồi thích hợp. Bếp điện từ chỉ dùng được với những nồi, chảo có đáy phẳng và nhiễm từ. Nồi inox dùng được với bếp điện từ có bề ngoài không khác gì nồi inox thường, cũng có loại 1 lớp đáy hay 3 lớp đáy. Do đó, để mua nồi inox dùng với bếp điện từ phải xem kỹ chỉ dẫn trên bao bì hoặc phải thử trước khi mua. Nhiều người dùng bếp điện từ vẫn tưởng lầm rằng nồi inox 1 lớp đáy thì dùng được với bếp điện từ và 3 lớp đáy thì không dùng được.

Còn lò vi sóng không dùng được với những vật dụng bằng kim loại và những vật liệu hấp thụ sóng vi ba. Đồ đựng bằng kim loại sẽ phản xạ sóng vi ba nên sóng khó chạm tới thực phẩm và thực phẩm nóng chậm hơn. Vật dụng kim loại còn dễ phóng tia lửa điện trong lò, nếu tia lửa điện gặp dầu, mỡ trong thực phẩm sẽ phát cháy rất nguy hiểm. Vật liệu hấp thụ sóng vi ba sẽ nóng lên và sóng vi ba cũng không còn chạm tới thực phẩm. Trường hợp này thì thực phẩm sẽ nóng lên gián tiếp qua đồ đựng nên hiệu quả thấp.

Theo Nguyễn Thu Tuyết/SGGP Online

 

Liên kết hữu ích