Găng tay chuyên dùng cho y tế có mức thuế suất thuế GTGt 5%

07:54 | 05/04/2020

(HQ Online) - Theo Tổng cục Hải quan, quy định tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì mặt hàng găng tay chuyên dùng cho y tế thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%.

gang tay chuyen dung cho y te co muc thue suat thue gtgt 5 Găng tay cao su y tế chịu thuế GTGT 5%

Trước vướng mắc của Công ty CP thiết bị vật tư Hoàng Minh về thuế GTGT hàng NK mặt hàng găng tay y tế chuyên dùng cho y tế, Tổng cục Hải quan cho biết, Điểm b, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 03/2020/NĐ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 68 Nghị định 36/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế quy định: “Đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A đã có phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng do Sở y tế cấp được NK theo nhu cầu, không hạn chế số lượng mà không cần bảng phân loại và văn bản xác nhận là trang thiết bị y tế của Bộ Tài chính khi thực hiện thủ tục thông quan”.

gang tay chuyen dung cho y te co muc thue suat thue gtgt 5
Găng tay chuyên dùng trong y tế. Ảnh: H.Nụ.

Như vậy, theo Tổng cục Hải quan, quy định này chỉ liên quan đến thủ tục thông quan hàng hoá, không đề cập tới điều kiệni để được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5% đối với thiết bị y tế chuyên dùng do DN NK.

Tổng cục Hải quan cho biết, Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định: Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khách theo xác nhận của Bộ Y tế. Băng, bông, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc xin, sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; mũ, quần áo, khẩu trăng, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy đa (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hoá chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế theo xác nhận của Bộ Y tế” thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đã có nhiều công văn hướng dẫn. Do vậy, trường hợp, DN NK mặt hàng găng tay chuyên dùng cho y tế, Tổng cục Hải quan đề nghị DN thực hiện đúng quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 83/2014/TT-BTC, các văn bản hướng dẫn nêu trên và liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục NK hàng hoá để được hướng dẫn giải quyết.

Đảo Lê