Gần 1,1 triệu lao động bị thất nghiệp trong quý I

14:39 | 24/04/2020

(HQ Online) - Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động. Đặc biệt, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, gần 1,1 triệu lao động bị thất nghiệp trong quý I. 

gan 11 trieu lao dong bi that nghiep trong quy i TPHCM có khoảng 78.000 lao động bị mất việc trong mùa dịch Covid-19
gan 11 trieu lao dong bi that nghiep trong quy i Gần nửa lao động tại các doanh nghiệp gỗ mất việc do dịch Covid-19
gan 11 trieu lao dong bi that nghiep trong quy i Triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động
gan 11 trieu lao dong bi that nghiep trong quy i
Gần 1,1 triệu lao động bị thất nghiệp trong quý I/2020. Ảnh: H.Anh

Gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng

Cuộc họp báo công bố số liệu tình hình lao động việc làm quý I/2020 do Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) tổ chức diễn ra ngày 24/4.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu không chỉ tạo ra cuộc khủng hoảng y tế mà còn là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tham gia thị trường lao động của người lao động ở hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các ngành, nghề lao động.

Theo kết quả điều tra DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và báo cáo đánh giá của các địa phương về tình hình lao động việc làm, tính đến giữa tháng 4/2020, có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, lao động làm việc trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất (hơn 1,2 triệu lao động), tiếp đến là lao động trong ngành bán buôn, bán lẻ (hơn 1,1 triệu lao động) và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (gần 740 nghìn lao động).

Tính đến giữa tháng 4/2020, lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong các DN và hợp tác xã chủ yếu là các lao động tạm nghỉ việc (chiếm gần 59%), tiếp đến là lao động bị giãn việc hoặc nghỉ luân phiên (chiếm gần 28%) và lao động bị mất việc (chiếm gần 13%).

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê), các chỉ số lao động việc làm phản ánh sự sụt giảm về cung ứng của thị trường lao động cũng như tác động của giảm việc làm đối với thu nhập của người lao động.

Theo đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với khoảng 75,4% dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, giảm 1,2 đến 1,3 điểm phần trăm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Lao động phi chính thức dễ bị tổn thương nhất

Bà Vũ Thị Thu Thủy cũng cho biết, số lao động thất nghiệp tăng lên, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây. Theo đó, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2020 là gần 1,1 triệu người, tăng 26,1 nghìn người so với quý trước và tăng 26,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, tốc độ tăng thu nhập của người lao động so với cùng kỳ năm trước chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng thu nhập của quý I/2019 so với quý I/2018.

Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I/2020 đạt 6,2 triệu đồng, tăng 353 nghìn đồng so với quý trước và tăng 473 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước.

“Thu nhập của người lao động tăng nhưng tốc độ tăng sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hay các biến động tiêu cực của nền kinh tế, lao động không được ký hợp đồng lao động và lao động có việc làm phi chính thức là lao động dễ bị tổn thương nhất…”, bà Vũ Thị Thu Thủy nói.

Khuyến nghị tới DN về giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như khó khăn về giải quyết việc làm cho người lao động, bà Vũ Thị Thu Thủy cho rằng, DN có thể nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, quy trình sản xuất, kinh doanh; tìm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào, nghiên cứu mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ngoài các thị trường truyền thống.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin chuyển từ kinh doanh trực tiếp sang kinh doanh trực tuyến; đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động.

Liên quan vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 cũng sẽ đem lại cho các nền kinh tế một cơ hội mới trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Triển vọng về một nền kinh tế trực tuyến trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Hoài Anh