Gambit Hậu - Show thể thao hay nhất mọi thời đại

11:19 | 21/11/2020

(HQ Online) - Chúng ta đã nghe nhiều về series phim cờ vua trên kênh chiếu phim trực tuyến Netflix trong vòng một tháng qua hay ít hơn thế. Và sở dĩ có cơn sốt này vì một sự thật rất đơn giản: The Queen's Gambit hay Gambit Hậu là chương trình thể thao hay nhất mọi thời đại. Thậm chí, đây xứng đáng là một trong những bộ phim thể thao xuất sắc nhất.

Hoa Hậu Việt Nam công bố Top 5 Người đẹp du lịch – Người đẹp thể thao
Covid-19 tiếp tục tàn phá thể thao thế giới
Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?
Gambit Hậu - Show thể thao hay nhất mọi thời đại

Nếu bạn chưa xem, hãy tóm tắt lại một chút: The Queen's Gambit là series phim giới hạn 7 phần của Netflix kể về câu chuyện của Beth Harmon (được thể hiện một cách tuyệt vời nhờ một trong những ngôi sao đang lên sáng giá nhất của điện ảnh hiện nay, Anya Taylor-Joy) khi cô trưởng thành từ thời thơ ấu khó khăn trong một trại trẻ mồ côi và vật lộn với chứng nghiện ngập suốt đời để cuối cùng trở thành người đứng đầu thế giới cờ vua.

Vẫn biết có những chương trình khác tương tự như The Queen's Gambit, một số chương trình liên quan đến thể thao và một số thì không nhưng chất lượng tuyệt đối của The Queen's Gambit thì ít bộ phim nào sánh được.

Beth là một đứa trẻ mồ côi - chúng ta có rất ít thông tin trong suốt loạt phim về những gì đã xảy ra với cha mẹ cô ấy - nhưng chúng ta, những người xem, là gia đình của cô ấy, theo một cách nào đó. Chúng ta ở bên cô ấy khi cô ấy làm bạn với người trông coi trại trẻ mồ côi (Bill Camp xuất sắc), người đã dạy cô ấy cách chơi cờ. Chúng ta ở bên cô ấy khi cô ấy có một người mẹ nuôi (Marielle Heller), một vài đối thủ trở thành những người bạn (Harry Melling và Thomas Brodie-Sangster), và thậm chí là một người bạn tán tỉnh cô (Jacob Fortune-Lloyd).

Và biên kịch / đạo diễn Scott Frank (người trước đây đã làm việc với series phim giới hạn Godless của Netflix) không chỉ lấp đầy series bằng những cảnh quay sáng tạo, tuyệt đẹp mà làm cho bối cảnh những năm 1960 được tái tạo hoàn hảo, trông giống như một nơi nào đó chúng ta muốn dành thời gian để nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần

Một điều khác về hầu hết "phim thể thao" như họ thường tưởng tượng là ... bạn biết câu chuyện. Bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Có một kẻ yếu hơn, có một số nghịch cảnh, và kẻ yếu của chúng ta sẽ chiến thắng. Đó là lí do để chúng ta thấy The Queen's Gambit tỏa sáng và đó là nơi các bộ phim / chương trình thể thao khác cũng tập trung vào các môn thể thao ít phổ biến hơn — hoặc các lĩnh vực chưa được phục vụ trong các môn thể thao phổ biến hơn — tỏa sáng.

Sau cùng, có lẽ đối thủ cạnh tranh lớn nhất của The Queen's Gambit trong lĩnh vực chương trình truyền hình là Friday Night Lights, series phim bóng đá học sinh trung học đã chạy trong 5 mùa giải rực rỡ giữa năm 2007 và năm 2011. Có điều, trong khi Friday Night Lights xuất sắc ở hầu hết mọi cấp độ - câu chuyện hấp dẫn, kịch bản hay và diễn xuất của nhân vật - nó đòi hỏi người xem phải có một chút hiểu biết về bóng đá và văn hóa xung quanh bộ phim này. Ngược lại, một bà nội trợ cũng có thể xem The Queen's Gambit mà vẫn hiểu được cờ vua.

Và đừng quên, chúng ta thích The Queen's Gambit còn là vì chúng ta thích Taylor-Joy trong vai Beth. Lý do chúng ta thích Moneyball là vì chúng ta thích Brad Pitt trong vai Billy. Chúng tôi thích Uncut Gems bởi vì chúng ta chưa bao giờ thấy Adam Sandler diễn xuất hay như vậy. Nói ngắn gọn, trong những bộ phim thể thao hay nhất, thể thao cung cấp bối cảnh, nhưng nhân vật mang đến chất lượng.

Ngoài ra, với rất nhiều chương trình trên thế giới, khả năng tiếp cận cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Friday Night Lights tuyệt vời, nhưng 76 tập là quá dài; chỉ với 7 tập phim dài 7 giờ, The Queen's Gambit kể câu chuyện của nó với thời lượng tương đương với 2 hoặc 3 bộ phim. Nó dễ dàng hơn cho những người có thể không chắc chắn về nội dung thể thao họ muốn có trong cuộc sống của họ là gì hoặc bao lâu.

Và đến cuối series phim, chỉ mất vài giờ để chúng ta cảm nhận được mối liên hệ thực sự với những nhân vật này, và có niềm yêu thích thực sự với cờ vua mà hầu hết khán giả gần như chắc chắn không bao giờ mong đợi có được.

Các chuyên gia cờ vua nhận thấy sự quan tâm dành cho môn thể thao này đã tăng đột biến sau khi the Queen's Gambit ra mắt. Theo Jennifer Shahade - nhà vô địch cờ vua nữ của Mỹ và là Giám đốc chương trình dành cho nữ giới của Liên đoàn cờ vua Mỹ cho biết số lượng người tham gia các buổi học trực tuyến tại các câu lạc bộ của Liên đoàn cờ vua đã tăng đột biến do ảnh hưởng của đại dịch không cho phép mở các lớp trực tiếp. The Queen's Gambit cũng giúp doanh số bán bộ cờ vua tăng vọt. Trang thương mại điện tử eBay xác nhận họ đã tăng 273% lượt tìm kiếm mua bộ cờ vua trong 10 ngày đầu tiên kể từ khi “The Queen's Gambit” được phát hành trên Netflix.

Mạnh Hào