Gala Báo chí lần thứ 4 năm 2022: Tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc

13:42 | 08/12/2022

(HQ Online) - Ngày 8/12, Gala Báo chí lần thứ 4 năm 2022 - Trao giải Khoảnh khắc báo chí 2021 với chủ đề “Đón bình minh” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra.

Viện Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm truyền thống
Giao ban báo chí đầu năm: Cần hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số
Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020: Tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc
“Câu chuyện riêng” của các hiện vật trong Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Gala Báo chí lần thứ 4 năm 2022: Tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc
Đồng chí Lại Xuân Môn và đồng chí Lê Quốc Minh trao giải Đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang".

Năm nay, chủ đề “Đón bình minh” được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 4 như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam sau gần 3 năm kiên cường chống lại đại dịch Covid-19 đầy cam go.

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự Giải. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua.

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 tác phẩm xuất sắc vào danh sách top 50. Từ danh sách top 50 “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, Ban giám khảo tiếp tục lựa chọn top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021” và 1 giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C.

Những tác phẩm xuất sắc nhất được triển lãm và trao giải tại Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, phản ánh được nhiều mặt của đời sống chính trị, kinh tế- xã hội, văn hóa.

Trong đó, nhiều tác phẩm đã thể hiện toàn cảnh về cuộc chiến không khoan nhượng của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 - đó là sức sống mãnh liệt trong mọi hoàn cảnh, với tình người, tình đời đáng quý; là sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm nỗ lực hết mình của con người Việt Nam để vượt qua đại dịch.

Nhiều tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nóng bỏng nhất là vấn đề chống biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân khẳng định, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do báo Nhà báo và Công luận tổ chức đã đi qua 3 mùa giải thành công. Giải đã thực sự trở thành điểm hẹn tụ hội, sân chơi quen thuộc và được đón đợi của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn.

Giải thưởng cũng là nơi những khoảnh khắc báo chí ấn tượng cùng những phóng viên ảnh xuất sắc trong năm được tôn vinh... Ngoài hạng mục ảnh của Giải thưởng Báo chí Quốc gia thì việc có tác phẩm ảnh được tôn vinh tại giải thưởng ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do báo Nhà báo và Công luận tổ chức trong khuôn khổ chương trình Gala báo chí hàng năm đã trở thành niềm vinh dự lớn của đội ngũ phóng viên ảnh.

Xuân Thảo