EVFTA mở ra "cánh cửa" lớn hợp tác kinh tế Việt Nam và Slovenia

11:27 | 05/03/2021

(HQ Online) - Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã và đang mở ra những "cánh cửa" lớn cho Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với nhiều thị trường trên thế giới nói chung và Slovenia nói riêng.

Từ 1/3, Thông tư về thời điểm nộp C/O trong Hiệp định EVFTA có hiệu lực
Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA
Chủ động, đồng hành cùng doanh nghiệp trên “sân chơi” EVFTA
4433-ev

Dự kiến năm 2021, EVFTA sẽ tiếp tục là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Internet

Về hợp tác kinh tế với Slovenia, những cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng có xuất xứ Việt Nam và Slovenia trong EVFTA sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh, giúp hàng hóa của hai quốc gia cùng có thể mở rộng thị phần tại thị trường của nhau cũng như các thị trường EU khác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại phân tích, các doanh nghiệp Slovenia có thế mạnh về máy móc, thiết bị canh tác trong lĩnh vực nông sản. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp này bán máy móc chế biến nông, lâm, thủy sản cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Ngược lại, các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đến đối tác để hợp tác sản xuất máy móc nông nghiệp tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác để có thể sản xuất máy móc chế biến nông, lâm, thủy sản tại việt Nam", ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam – Slovenia 2021 mới đây, ông Izidor KRIVEC, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia đánh giá, Việt Nam và Slovenia có nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh về máy móc, thiết bị, tự động hóa công nghiệp và những giải pháp hậu cần trong lĩnh vực dệt may, thực phẩm đang bùng nổ của Việt Nam.

Phía doanh nghiệp Slovenia nhận định, Việt Nam là nước đáng để hợp tác đầu tư và kinh doanh. Cụ thể, Việt Nam ổn định về chính trị, không chỉ có tỷ lệ người biết chữ tốt hơn hầu hết các nước đang phát triển khác và chi phí nhân công cũng thấp, trong khi cơ sở hạ tầng trong nước phát triển, thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

Để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Slovenia thời gian tới, theo ông Vũ Bá Phú, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn cầu, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và tận dụng lợi ích từ Hiệp định EVFTA, nắm vững quy tắc xuất xứ, hàng hoá có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

EVFTA là một FTA toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. Năm 2020, đúng lúc doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19 thì EVFTA có hiệu lực, nhờ đó đã giúp trao đổi thương mại giữa Việt Nam với EU vẫn duy trì được luồng chảy tích cực.

EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2020 đạt 49,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang EU đạt 34,9 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ EU đạt 14,7 tỷ USD.

Uyển Như