EU cảnh báo đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất khẩu của Việt Nam

20:10 | 14/10/2021

(HQ Online) - Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) đã nhận được 2 cảnh báo của EU về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất khẩu của Việt Nam.

EU cảnh báo nghiêm trọng mì Việt, Văn phòng SPS khuyến cáo gấp
Hai nguyên nhân khiến xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm sẽ chậm lại
EU cảnh báo đùi ếch đông lạnh và bưởi xuất khẩu của Việt Nam
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), trong tháng 9/2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 2 cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, thứ nhất là cảnh báo số 2021.4784 ngày 2/9/2021 với sản phẩm là đùi ếch đông lạnh. Nhà sản xuất là Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà (địa chỉ: huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

Mối nguy do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg - ppb; mức độ rủi ro là nghiêm trọng. Pháp đã thu hồi sản phẩm trên thị trường, Thụy Sỹ tiêu hủy sản phẩm.

Thứ hai là cảnh báo số 2021.4761 ngày 6/9/2021 với sản phẩm là bưởi. Nhà sản xuất là “Nguyen Truc Thuy” (địa chỉ: ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Mối nguy do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng cho phép theo Chỉ thị số 91/414/EEC cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm; mức độ rủi ro là không xác định. Na Uy thu hồi sản phẩm trên thị trường.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Thanh Nguyễn