Dùng hóa chất ngâm làm trắng hàng tấn ngó sen

10:11 | 22/01/2022

(HQ Online) - Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TPHCM thông tin phát hiện cơ sở trên địa bàn huyện Củ Chi, TP HCM chế biến ngó sen ngâm hóa chất. Công an đã thu giữu hơn 4 tấn ngó sen đang chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

Hải quan Hoành Mô tiêu hủy hàng tấn thực phẩm “bẩn”
Phát hiện cơ sở kinh doanh không phép, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm
Dùng hóa chất ngâm làm trắng hàng tấn ngó sen
Cơ quan chức năng lấy mẫu ngó sen để kiểm tra. Ảnh: L.S

Trước đó, vào tối ngày 21/1, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TPHCM kiểm tra hộ kinh doanh của ông Nguyễn Bá Thinh tại xã Bình Mỹ , huyện Củ Chi, TPHCM. Tại đây đang có nhiều công nhân đang đổ ngó sen trên nền xi măng để sơ chế.

Kiểm tra bên trong cơ sở này, Công an phát hiện hơn 20 thùng nhựa lớn đang ngâm ngó sen với hóa chất, ước tính hơn 4 tấn cùng nhiều can nhựa không có nhãn mác và không có thời hạn sử dụng, bên trong các can này chứa hóa chất dạng lỏng; nhiều bao hóa chất dạng bột không được sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.

Đại diện cơ sở cho biết việc ngâm ngó sen với hóa chất để làm cho trắng, đẹp nhằm thu hút người tiêu dùng. Mỗi ngày, cơ sở này cung cấp ra thị trường hàng tấn ngó sen, chủ yếu cho các tiểu thương ở chợ Hóc Môn và Thủ Đức.

Dùng hóa chất ngâm làm trắng hàng tấn ngó sen
Hàng chục bao hóa chất dùng ngâm ngó sen. Ảnh: L.S

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản hộ kinh doanh trên về hành vi sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm. Đồng thời, tạm giữ số ngó sen, hóa chất nêu trên và lấy mẫu hóa chất để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Được biết, cơ sở này được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực đến ngày 8/5/2023.

Lê Thu