Dự trữ hàng chục tỷ đồng hàng hóa cung ứng cho người dân vùng lũ

17:56 | 19/10/2020

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, công tác dự trữ hàng hóa tại một số tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ đã được xây dựng kỹ lưỡng về phương án, mặt hàng, địa điểm, đối tượng… với giá trị tổng hàng hóa quy đổi ra tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Vietjet miễn phí vận chuyển hàng cứu trợ, tặng vé cho cán bộ đến vùng lũ miền Trung
Cán bộ ngành Tài chính ủng hộ 5 tỷ đồng cùng cả nước chung tay vì người nghèo
Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Thanh niên Hải quan Quảng Trị tặng nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ
ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương).
ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương).

Thưa ông, năm 2020, Bộ Công Thương có sự chuẩn bị như thế nào trong vấn đề dự trữ, cung ứng hàng hóa nhằm đảm bảo không thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống thiên tai, đặc biệt là mưa lũ?

- Để chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão, ngày 24/4/2020 Bộ Công Thương có Công văn số 2868/BCT-TTTN hướng dẫn các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa phòng chống thiên tai, trong đó tập trung vào những nội dung sau: nắm bắt tình hình cung-cầu và hệ thống phân phối các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, tập trung vào mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa mưa, lũ và chú trọng khu vực thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt.

Xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm để đáp ứng kịp thời nhu cầu trong trường hợp xảy ra thiên tai, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống... Khi thiên tai, bão lụt xảy ra, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh trên địa bàn tham gia chuẩn bị dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để cung cấp kịp thời cho nhân dân trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Hiện nay, Bộ Công Thương thường xuyên liên hệ với đầu mối liên lạc tại địa phương, cập nhật thông tin diễn biến của mưa lũ để để nắm sát tình hình, kịp thời có chỉ đạo đối với hoạt động lưu thông, cân đối cung-cầu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người dân.

Gần đây, một số tỉnh miền Trung xảy ra mưa lũ khá phức tạp gây lụt cục bộ, nhiều huyện miền núi bị chia cắt. Xin ông cho biết, trong trường hợp cụ thể này, Bộ Công Thương đã có những chuẩn bị gì để đảm bảo cung ứng hàng hóa?

- Trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở một số tỉnh miền Trung gần đây, Bộ Công Thương đã thường xuyên liên hệ nắm tình hình, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh miền Trung triển khai thực hiện theo kế hoạch và phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ.

Trong đó, đã tập trung triển khai các hoạt động sau: tổ chức hình thành các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá tại các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung-cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phân phối đã được phân công dự trữ hàng hóa tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá; thực hiện xuất kho, cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu cho người dân; chỉ đạo Ban quản lý các chợ khắc phục nhanh, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh nhanh chóng hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ; phối hợp gửi lực lượng Quản lý thị trường trong công tác kiểm soát thị trường, tránh trường hợp tăng giá bất thường, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Kể từ sau khi bão số 6 đổ bộ vào miền Trung đến nay, tại các khu vực miền Trung liên tiếp có mưa to đến rất to, nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, chia cắt giao thông, sạt lở đất, gây thương vong, thiệt hại rất lớn.

Công tác dự trữ hàng hóa tại một số tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ đã được xây dựng kỹ lưỡng về phương án, mặt hàng, địa điểm, đối tượng… để triển khai khi xảy ra thiên tai.

Cụ thể, tại 4 tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng của lũ lụt như sau: Tại tỉnh Quảng Bình, dự trữ mỳ ăn liền là 63.700 thùng, lương khô là 12.600 thùng, gạo là 1.175 tấn, nước uống đóng chai là 17.500 thùng, các mặt hàng lương thực, thực phẩm khác là 1.700 tấn… Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 6,7 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Trị, dự trữ mỳ ăn liền là 50.000 thùng, gạo l 300 tấn, nước uống đóng chai là 30.000 thùng, muối là 20 tấn… Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 13,895 tỷ đồng.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dự trữ mỳ ăn liền là 50.000 thùng, gạo là 100 tấn, nước uống đóng chai là 35.000 thùng…

Tại tỉnh Quảng Nam, dự trữ mỳ ăn liền là 45.130 thùng, lương khô là 2.320 thùng, gạo là 2.221 tấn, nước uống đóng chai là 119.984 thùng... Tổng hàng hóa quy đổi ra tiền là 6,496 tỷ đồng.

Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các giải pháp gì để đảm bảo tốt nhất công tác cung ứng hàng hóa vùng lũ, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống?

- Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác ứng phó, hỗ trợ tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống tại các tỉnh miền Trung, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai nhiệm vụ được giao về công tác cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường, trong đó tập trung một số công việc như sau: đánh giá tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu; dự báo nhu cầu tại các khu vực, tỉnh sẽ tiếp tục chịu tác động của lũ lụt và biện pháp ứng phó khi lưu thông hàng hóa bị gián đoạn; diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận để kịp thời cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Xin cảm ơn ông!

Uyển Như