Dù thanh toán bằng tiền mặt trong mua bán online, ngành Thuế vẫn có cách quản lý

09:23 | 15/06/2019

(HQ Online) - Ngày 13/6, Luật Quản lý thuế sửa đổi chính thức được Quốc hội thông qua. Một trong những điều thay đổi đáng kể của Luật này đó là về thuế thương mại điện tử. Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế đã có chia sẻ cụ thể hơn về nội dung này.  

du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly Quản lý thuế thương mại điện tử: Rà soát từ cá nhân nhỏ lẻ đến tổ chức cung cấp dịch vụ
du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly Sửa Luật Quản lý thuế: Nâng cao vai trò của ngân hàng trong quản lý thuế thương mại điện tử
du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly Quản lý thuế thương mại điện tử: 100% phải thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử
du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly Quản lý thuế thương mại điện tử: Một mình ngành Thuế không làm được
du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly Xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung để quản lý thuế thương mại điện tử
du thanh toan bang tien mat trong mua ban online nganh thue van co cach quan ly
Bà Tạ Thị Phương Lan. Ảnh Thùy Linh.

Với những thay đổi tại Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua và dự kiến áp dụng từ 1/7/2020, việc quản lý thuế với những đối tượng kinh doanh online sẽ có thay đổi như thế nào, thưa bà?

Chúng tôi rất kỳ vọng Luật được đi vào cuộc sống để có thể thay đổi cách quản lý với hình thức kinh doanh online. Để làm được điều này không chỉ mình ngành Thuế mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của các các ngân hàng thương mại, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp, tổ chức,...

Điều này sẽ còn nhiều khó khăn và cần phải tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Luật Quản lý thuế sửa đổi có quản lý được những đối tượng trong nước phát sinh thu nhập được chi trả từ Google, Facebook... không thưa bà?

Luật đã gắn trách nhiệm các ngân hàng thương mại, các tổ chức như Facebook, Goolge... nếu đặt chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hiện tại, chính thức thì những đơn vị này không có chi nhánh, văn phòng nhưng rõ ràng, họ thông qua các tổ chức, doanh nghiệp để điều hành. Đó là điều chúng ta đã biết và sẽ có giải pháp để khấu trừ thuế qua việc phối hợp giữa ngân hàng và ngành Thuế.

Một trong những lo lắng lớn nhất hiện nay là việc việc thanh toán tiền mặt trong mua bán online khiến việc quản lý thuế rất khó khăn, ngành Thuế sẽ giải bài toán này như thế nào, thưa bà?

Trên thực tế, không chỉ quản lý các cá nhân kinh doanh online, ngay cả với các doanh nghiệp, cơ quan Thuế vẫn phải đối mặt với việc mua bán bằng tiền mặt và có những trường hợp không xuất hóa đơn. Với các trường hợp này, giải pháp là cơ quan chức năng quản lý theo hình thức dòng tiền, nguồn tiền và các thông tin liên quan để xác định quy mô, hình thức kinh doanh và ấn định thuế. Điều này có nghĩa dù không thể đi theo quản lý từng đồng chi tiêu nhưng ngành Thuế vẫn có cách quản lý.

Cơ quan Thuế hiện có cơ sở dữ liệu, ví dụ những người kinh doanh online họ vẫn có những cơ sở để quản lý như: kho hàng, địa điểm kinh doanh,... Với nhiều trường hợp, kinh doanh online chỉ là một trong các kênh bán hàng.

Chúng tôi vẫn đang quản lý với những đối tượng như vậy. Những đối tượng này hoàn toàn không phải vô hình trên mạng.

Ngoài ra, hiện tại cơ quan chức năng đang triển khai hóa đơn điện tử. Đó cũng là một kênh để quản lý. Vì thế, không phải họ cứ dùng tiền mặt là ta không quản lý được.

Bà có thể thông tin hiện có bao nhiêu cá nhân kinh doanh online đã kê khai thuế?

Thực tế ngành Thuế chỉ thực hiện đăng kí kê khai thuế theo nhóm ngành nghề như: bán lẻ, thời trang…, không có ngành nào là "kinh doanh online”. Hiện số liệu cá nhân kinh doanh online có thể lấy số liệu bên Bộ Công Thương. Bộ Công Thương có quy định việc cá nhân kinh doanh thương mại điện tử phải đăng ký.

Xin cảm ơn bà!

Thùy Linh