Dự kiến trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 65 trong đầu tuần tới

20:26 | 02/02/2023

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, Bộ Tài chính đã triển khai xong quy trình đánh giá tác động và xin ý kiến đánh giá về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Điều chỉnh lộ trình áp dụng nhiều quy định tại Nghị định số 65
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Sau cơn mưa trời sẽ sáng
Nghị định 65 không siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo Chính phủ ngày 2/2

Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ban hành ngày 27/1/2023 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nêu rõ yêu cầu với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong điều hành, tạo lập nền tảng pháp lý cho thị trường vốn ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong đó, Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65 ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Vấn đề này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục yêu cầu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 diễn ra cùng ngày.

Cập nhật tiến độ về việc sửa đổi này tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối 2/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã triển khai xong quy trình đánh giá tác động, kể cả việc xin ý kiến của các bộ ngành, các tổ chức, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế. Bộ Tài chính đã tổng hợp và cũng đã xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp theo quy trình, quy định và đến hiện nay đang trong quá trình hoàn chỉnh bộ hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65 để trình Chính phủ.

“Dự kiến Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trong đầu tuần tới. Với tiến độ như vậy, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua những nội dung Nghị định mới”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng kỳ vọng điều này giúp thị trường thích ứng với tình hình thực tế, từ đó củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành; đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Hương Dịu