Đồng ý cho xe Trung Quốc sang cửa khẩu Chi Ma sang tải, bốc xếp hàng hóa

16:22 | 06/07/2021

(HQ Online) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa đồng ý chủ trương cho phép phương tiện vận tải phía Trung Quốc sang các bến bãi hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) để nhận hàng XK.

Hải quan Chi Ma: Thu ngân sách tăng trên 500% so với cùng kỳ
Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn) thu ngân sách vượt 38% chỉ tiêu được giao
Cửa khẩu Chi Ma: Hàng xuất khẩu tồn lên đến 510 xe
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma tăng trở lại
Lạng Sơn: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Chi Ma

4228-5-5024-img-3808-copy
Công chức Hải quan Chi Ma hướng dẫn DN, chủ hàng đưa xe vào bãi chờ thông quan. Ảnh: Công Thành.

UBND tỉnh Lạng Sơn giao Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, cơ quan Kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Đồng thời quản lý, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện phía Trung Quốc sang Việt Nam nhận hàng hóa (nhất là hàng thủy, hải sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc) trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực cửa khẩu và thực hiện đúng các quy định hiện hành đối với hoạt động XNK hàng hóa và XNC người và phương tiện.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, đơn vị nhận được thư trao đổi của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc đề xuất điều chỉnh phương thức giao nhận hàng hóa đối với loại hình thương mại thông thường. Theo đó, Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh đề xuất cho phép xe xe phía Trung Quốc sang các bến bãi hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) để nhận hàng hóa XK nhằm giảm áp lực và nâng cao năng lực thông quan tại các bãi hàng hóa của cửa khẩu Ái Điểm.

Hiện nay các loại hình XNK qua cửa khẩu Chi Ma chủ yếu là XK chính ngạch, mậu dịch tiểu ngạch (loại hình trao đổi hàng hóa cư dân biên giới không nhiều). Trong khi đó, việc XNK hàng hóa tại cặp cửa khẩu Chi Ma- Ái Điểm thực hiện theo phương thức hàng hóa XK của bên nào thì sang bên kia giao hàng. Tuy nhiên, điều kiện hệ thống bến bãi tại cửa khẩu Ái Điểm chật hẹp, số lượng nhân công bốc xếp hạn chế, do đó năng lực thông quan hàng hóa không cao, lượng hàng hóa XNK trung bình chỉ đạt khoảng 70 xe/ngày.

Tại khu vực cửa khẩu Chi Ma hiện nay có 3 bến xe hàng và 3 bãi xe nội bộ DN gồm: Bến xe hàng của Công ty TNHH Tuấn Minh, Công ty TNHH xây dựng Vĩnh Long, Công ty CP ĐTPT Thăng Long Lạng Sơn, Bãi xe của Công ty TNHH Quang Nghĩa, Công ty TNHH Quảng Ngãi, Công ty CP kho ngoại quan Chi Ma – Bắc Kinh được phép đủ điều kiện hoạt động, quản lý, bốc xếp, giao nhận hàng hóa XNK theo quy định của ngành Hải quan và đang thực hiện hoạt động quản lý, kiểm soát XNK hàng hóa, đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, thời điểm này, công tác phòng, chống dịch được đảm bảo nên việc xe không của phía Trung Quốc sang các bến bãi hàng hóa của cửa khẩu Chi Ma để nhận hàng XK sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao năng lực thông quan hàng hóa của cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, chủ trương cho phép xe Trung Quốc sang giao nhận hàng hóa tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu Chi Ma được triển khai sẽ tạo được sự bình đẳng giữa các DN kinh doanh bến bãi cũng như các DN kinh doanh hàng XNK. Mặt khác, việc các xe của Trung Quốc sang bốc xếp hàng hóa XK tại bến bãi ở cửa khẩu Chi Ma không chỉ góp phần nâng cao năng lực thông quan hàng hóa mà còn tạo thuận lợi hơn trong công tác giám sát, kiểm soát hàng hóa được chặt chẽ hơn.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết thêm, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi với phía Trung Quốc thống nhất lộ trình, thời gian triển khai cụ thể để tuyên truyền tới các DN XNK của hai bên, lái xe, chủ hàng biết và phối hợp thực hiện.

Cũng trong thời gian này, đơn vị cũng tích cực phối hợp với các ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu xây dựng phương án phòng dịch, tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo sẵn sàng cho các xe hàng của Trung Quốc sang nhận hàng được thuận lợi.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nụ Bùi