Dòng tiền sẽ hướng tới những nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan

07:55 | 04/10/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch khá ảm đạm khi VN-Index giảm điểm, thanh khoản giảm và khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng. Theo nhận định, dòng tiền sẽ hướng tới những nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan.

Kỳ vọng VN-Index bứt phá trong tuần này để hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.390 điểm
Dòng tiền gia tăng mạnh đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ
Dòng tiền vẫn hướng tới các nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng
Dòng tiền sẽ hướng tới những nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan
VN-Index giảm 16,28 điểm (1,2%) xuống 1.334,89 điểm trong tuần qua. Ảnh: Internet

VN-Index giảm 16 điểm trong tuần

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, VN-Index giảm 7,17 điểm (-0,53%) xuống 1.334,89 điểm. HNX-Index giảm 0,84 điểm (-0,24%) xuống 356,49 điểm. UPCoM-Index giảm 0,58 điểm (-0,6%) xuống 95,98 điểm.

Trong phiên, khối ngoại vẫn giao dịch tiêu cực khi bán ròng ở mức 12,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng 547 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường tăng 42% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.522 tỷ đồng.

Bình luận về phiên giao dịch cuối tuần, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng đây là “một phiên cuốn theo chiều gió” trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu đều biến động chứ không riêng gì Việt Nam. Nhìn nhận thị trường một cách khách quan thì thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong khi thông tin hỗ trợ trong nước cũng không có gì mới.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với tuần trước với giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 23.558 tỷ đồng/phiên (giảm 15%),

Trong tuần, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh với 26/27 mã, trong khi đó, cổ phiếu nhóm dầu khí bứt phá được cho là nhờ hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng khí đốt và năng lượng tại châu Âu.

Theo Công ty CP chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sắc đỏ áp đảo trong tuần qua với 12/20 nhóm ngành giảm điểm. Trong đó, mức giảm mạnh nhất là các cổ phiếu chứng khoán (giảm 5,8%) dưới áp lực của dòng tiền chốt lời. Lo lắng về nợ xấu gia tăng và triển vọng quý 3 kém khả quan cũng khiến nhóm ngân hàng giảm 4,5% trong tuần vừa qua.

Dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có xu hướng rút ra để bảo toàn lợi nhuận do ảnh hưởng bởi những phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới thời gian gần đây và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Chưa có động lực để VN-Index bứt phá tăng điểm

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS) với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng trong khi thị trường có khả năng sẽ tiếp tục nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 1.330-1.350 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư không cần phải vội vàng, cứ quan sát thị trường vượt qua vùng tích lũy rồi tính tiếp.

Quan sát 6 phiên trở lại đây, VNCSI cho rằng: ở thời điểm hiện tại, dòng tiền đang suy yếu vì vậy động lực để bứt phá tăng điểm là chưa có. VNCSI ưu tiên quan điểm đứng ngoài, hạn chế giải ngân, chờ thêm sự xác nhận tích cực của dòng tiền trước khi mở vị thế mua trở lại.

Công ty Chứng khoán Agiseco (AGR) nhận định, giai đoạn này, dòng tiền sẽ tiếp tục hướng tới những nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, trong bối cảnh bức tranh chung thị trường tương đối ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số ngành khác được kỳ vọng phục hồi mạnh trong quý 4 khi mở cửa lại nền kinh tế như bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản sẽ là điểm đến của dòng tiền.

Nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong các phiên giao dịch đầu tuần, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong một vài phiên tới.

Theo YSVN, điểm tích cực là dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan và hồi phục nhẹ cho nên chiến lược phù hợp ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Hoài Anh