Dòng tiền dịch chuyển mạnh sang nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ

08:55 | 28/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa điều chỉnh trong phiên đầu tuần khi áp lực bán cổ phiếu ở vùng kháng cự vẫn khá mạnh.     

dong tien dich chuyen manh sang nhom co phieu von hoa vua va nho Cổ phiếu bán lẻ đang “hút” dòng tiền khá tốt trên thị trường chứng khoán
dong tien dich chuyen manh sang nhom co phieu von hoa vua va nho Khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết HNX tăng mạnh
dong tien dich chuyen manh sang nhom co phieu von hoa vua va nho Dòng tiền đang đổ mạnh vào thị trường chứng khoán
dong tien dich chuyen manh sang nhom co phieu von hoa vua va nho
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 760-796 điểm. Ảnh Internet.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 27/4, chỉ số VN-Index giảm 5,89 điểm (0,76%) xuống 770,77 điểm; HNX-Index giảm 0,95% xuống 105,96 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh với mức tăng 0,6% lên 51,97 điểm.

Toàn sàn có 186 mã tăng, 175 mã giảm và 55 mã đứng giá. Hầu hết cổ phiếu trong nhóm VN30 đều giảm giá như: VCB giảm 3%, BID giảm 2,5%, VIC giảm 1,1%. Các cổ phiếu khác như SAB, VNM về tham chiếu, FPT, PNJ, MWH, BVH đều chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, VPB chỉ tăng còn 2,4% trước lực bán áp đảo đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài với khối lượng bán ròng hơn 3,8 triệu đơn vị, CTD tăng 5,6% lên 64.000 đồng/cp…

Đặc biệt, dòng tiền dịch chuyển mạnh sang nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ khiến nhiều mã có sự bứt phá. Trong đó, SZL, SZC, GVR, D2D, VHC, ANV, DBC, NKG, IJC… đều tăng trần. Các cổ phiếu khác như VSC, LHG… tăng hơn 5%.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ so với phiên trước với hơn 5.200 tỷ đồng, tương ứng khối lượng hơn 365 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 470 tỷ đồng trên HoSE và HNX, mua ròng hơn 6 tỷ đồng trên UPCoM. Nhóm cổ phiếu bị bán ròng trong phiên này là VCB, VPB, VRE, VNM… và mua ròng ở các mã như VIC, HPG, SAB…

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 760-796 điểm. Chỉ số có thể điều chỉnh vào đầu phiên kế tiếp trước khi tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong thời gian tới.

Thêm vào đó, BVSC cho rằng chỉ số có thể có biến động mạnh, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do các quỹ Benchmark theo rổ VN30 sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục cho quý II. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại, cùng với đó là biến động tiêu cực của giá dầu và các chỉ số chứng khoán thế giới. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng dự báo, trong phiên giao dịch chứng khoán 28/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 750-790 điểm (MA20-50) trong giai đoạn trước nghỉ lễ. Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và có thể bán ra nếu như VN-Index có nhịp tăng lên vùng kháng cự 780-800 điểm. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn chỉ nên tham gia trở lại nếu thị trường có nhịp chỉnh về quanh 750 điểm (MA20) để bắt đáy một phần tỷ trọng.

Bảo Minh