Đồng thuận với chủ trương dán tem điện tử

10:33 | 08/01/2021

(HQ Online) - Chủ trương dán tem điện tử đối với mặt hàng rượu, bia và thuốc lá là cần thiết, góp phần quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng lậu và giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Hướng dẫn mới về việc sử dụng hoá đơn điện tử
Cắt tem mác quần, áo "hô biến" thành hàng hiệu
Hướng dẫn kiểm tra tính hợp lệ C/O mẫu AJ cổng thông tin điện tử
Hiện nay, các sản phẩm rượu bia, thuốc lá bắt buộc phải dán tem giấy vào từng sản phẩm.
Hiện nay, các sản phẩm rượu bia, thuốc lá bắt buộc phải dán tem giấy vào từng sản phẩm.

Xây dựng thông tư quy định về quản lý tem điện tử

Hiện nay, các sản phẩm rượu bia, thuốc lá bắt buộc phải dán tem giấy vào từng sản phẩm. Tem giấy do cơ quan Thuế và Hải quan cấp, sau đó doanh nghiệp mua máy móc về để thực hiện dán tem vào mỗi sản phẩm.

Để thay đổi phương thức quản lý, ông Nguyễn Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử. Thông tư này quy định việc sử dụng tem điện tử đối với rượu và thuốc lá, trong đó bao gồm sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước; rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước.

Theo dự thảo, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi bao thuốc lá được dán 1 con tem. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách. Bên cạnh đó, rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Đối với hàng sản xuất trong nước, Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem thuốc lá sản xuất trong nước, rượu sản xuất trong nước. Các tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (bao gồm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, phải thực hiện dán tem đúng quy định trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Bảo vệ các sản phẩm chính hãng

Ghi nhận ý kiến từ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thuốc lá và rượu cho thấy các ý kiến đều đồng thuận với chủ trương dán tem điện tử.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội cũng như các thành viên rất hoan nghênh những nỗ lực của Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trong việc cải thiện công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo tính minh bạch thông tin của hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu và thuốc lá. Nỗ lực này cũng sẽ góp phần giúp bảo vệ các sản phẩm chính hãng, hạn chế hàng giả, hàng lậu.

Còn theo các chuyên gia, việc cải tiến các phương thức quản lý và áp dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý nhà nước là cần thiết, việc sử dụng mã QR đang là một xu thế chung đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế sẽ được nghiên cứu và cân nhắc kỹ về sự cần thiết, tác động và thời điểm áp dụng của chính sách mới đối với doanh nghiệp; đồng thời, đảm bảo các mã QR được sử dụng một cách thuận tiện và chính xác. Cần phải có những tiêu chuẩn và qui chuẩn rõ ràng cho từng lĩnh vực.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo thông tư, trước hết về mặt kích thước tem điện tử, ông Nguyễn Văn Việt cho rằng, không nên thay đổi so với tem bằng giấy đang sử dụng, bởi nếu kích thước tem có thay đổi, có thể sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chuyển đổi máy móc thiết bị phù hợp với loại tem mới và doanh nghiệp sẽ bị phát sinh chi phí để điều chỉnh màng co bao phủ đang được sử dụng để bảo vệ loại tem giấy hiện tại. Bên cạnh đó, với thiết kế như trong dự thảo thông tư, mã QR (mã xác thực) đang được đặt ở đuôi tem, là vị trí rất dễ vỡ, nên các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc để đầu tư thêm vào việc bảo vệ mã QR này, do đó cơ quan soạn thảo nên xem xét cân nhắc vị ví đặt mã QR.

Còn theo ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, cơ quan soạn thảo nên xem xét có lộ trình chuyển đổi phù hợp trước khi áp dụng cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi sang sử dụng tem điện tử. "Các doanh nghiệp cần có thời gian cũng như kinh phí đầu tư máy móc thiết bị chuyên dùng, phần mềm hỗ trợ, tập huấn cho cán bộ nhân viên thực hiện theo dõi, kiểm soát chi tiết tem điện tử và kết nối, cập nhật lên trang điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan", ông Nguyễn Triết chia sẻ.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp cũng cho rằng, để có thể tận dụng tối đa những ưu việt của các công cụ điện tử như mã QR, các cơ quan quản lý cần chú trọng trước tiên vào việc phát triển nâng cấp cơ sở hạ tầng để đảm bảo việc quản lý thông tin của doanh nghiệp cũng như lưu trữ tra cứu thông tin tem điện tử để đảm bảo công tác mua tem cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm đều được trơn tru, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Nguyễn Hữu Tân, đến nay, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục lắng nghe những ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, hiệp hội chịu tác động trực tiếp của dự thảo thông tư. Trên cơ sở đó sẽ cân nhắc, xem xét trong quá trình hoàn thiện dự thảo thông tư để đạt mục đích cao nhất là đảm bảo tính hợp lý, khả thi của các quy định khi được triển khai trên thực tế, cũng như chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Thùy Linh