Đồng Nai: Sẽ đình chỉ hoạt động hàng trăm cơ sở kinh doanh gas

09:10 | 12/09/2012

(HQ Online)- UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở Công Thương tỉnh nhanh chóng triển khai quy hoạch phát triển cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) trên địa bàn Đồng Nai nhằm tăng cường sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực này, đồng thời kiểm tra, đình chỉ hoạt động và rút giấy phép kinh doanh ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng hoạt động không phép và không đủ điều kiện.

dong nai se dinh chi hoat dong hang tram co so kinh doanh gas

Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, LPG là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, trong công tác quy hoạch ngoài quy định địa điểm hợp lý, cần quan tâm đến những yêu cầu về diện tích, an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Trong đó, kiên quyết xử lý không để tình trạng kinh doanh không giấy phép, thiếu an toàn.

Ngoài ra, cần quan tâm vấn đề tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ để đảm bảo việc phát triển mạng lưới cơ sở kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng kịp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Công Thương tỉnh cho biết, theo quy hoạch đến năm 2015, Đồng Nai sẽ thu hẹp các cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng trên địa bàn chỉ còn 500- 550 cửa hàng. Trong đó, những đơn vị không đủ điều kiện kinh doanh sẽ bị đình chỉ hoạt động..

Theo số liệu điều tra của Sở Công Thương, đến nay, toàn tỉnh có 875 cửa hàng bán lẻ, 5 kho chứa và 18 trạm chiết nạp LPG. Mạng lưới kinh doanh LPG chủ yếu tập trung ở nơi có mật độ dân cư tập trung cao. Hiện toàn tỉnh vẫn còn 28 xã, phường chưa có cơ sở kinh doanh LPG. Đáng quan ngại hơn là hiện có 223 cơ sở kinh doanh không có giấy phép, 93 nhà tạm không đủ điều kiện kinh doanh.

Ngoài ra, qua kiểm tra của các lực lượng chức năng cho thấy hiện tình trạng sang chiết, kinh doanh bình gas mini diễn ra ngày càng phức tạp. Các loại bình gas mini được bày bán tràn lan tại các điểm bán lẻ, cửa hàng tạp hóa không đủ điều kiện kinh doanh. Hoạt động sang chiết, kinh doanh tự phát này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý.

Theo đó, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hoạt động này từ nay đến cuối năm 2012./.

Lê Hiền