Đồng Nai cần quyết liệt thu hồi nợ đọng, ngăn chặn các hành vi vi phạm

19:59 | 11/12/2019

Xét về tổng thể, thu ngân sách năm 2019 của tỉnh Đồng Nai đạt so với dự toán Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, nhưng xét về cơ cấu lại có nhiều khó khăn do nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đang có chiều hướng đi xuống. Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc ngày 11/12 của UBND tỉnh Đồng Nai với đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu.

dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham Hải quan Đồng Nai lưu ý doanh nghiệp khai báo xuất xứ và ghi nhãn trên hàng hóa XNK
dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham Hải Quan Đồng Nai: Quyết liệt rà soát, chống gian lận xuất xứ
dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham Những sai sót thường gặp khi làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp Đồng Nai và Bình Thuận
dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham Hải quan Đồng Nai: Tích cực tư vấn, giải đáp vướng mắc trực tuyến cho doanh nghiệp
dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.H

Thu từ sản xuất kinh doanh gặp khó

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ước tính đến cuối năm 2019, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt 54.430 tỷ đồng, đạt 100% dự toán giao đầu năm và tăng 8% so với năm 2018. Trong đó, thu nội địa ước đạt 37.330 tỷ đồng, đạt 100% dự toán và tăng 11% so với năm 2018; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 17.100 tỷ đồng, đạt 100% dự toán và bằng 99% so với năm 2018.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, nhìn chung về tổng thể thu ngân sách năm 2019 của tỉnh Đồng Nai đạt so với dự toán Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao. Tuy nhiên, xét về cơ cấu thì phần lớn số thu phát sinh từ các khoản thu tiền đất như: Thu tiền thuê mặt đất, mặt nước đạt 220%, thu tiền sử dụng đất đạt 333%. Trong khi đó, các khoản thu cốt lõi từ hoạt động sản xuất kinh doanh (khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nội địa) lại đạt rất thấp như: Thu từ DNNN Trung ương chỉ đạt 79%, thu từ DNNN địa phương đạt 88%, thu từ DN FDI đạt 79%.

Lý giải về mức thu thấp này, ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho hay, trong năm 2019, 2 nhà máy của Công ty Nhiệt điện Nhơn Trạch đến thời hạn bảo trì, cùng với số thu giảm từ Thuỷ điện Trị An đã tác động tới nguồn thu từ các DNNN của tỉnh Đồng Nai.

Đánh giá về số thu của nhóm DN FDI, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, Đồng Nai có tốc độ thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn, tuy nhiên tốc độ tăng thu từ các DN FDI lại không đạt mức tương xứng. Do đó theo Thứ trưởng, tỉnh Đồng Nai cần có đánh giá về tính hiệu quả của việc thu hút FDI và hiệu quả của các cơ chế chính sách về miễn giảm thuế để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

“Nóng” gian lận xuất xứ

Báo cáo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2019 tuy số tiền truy thu thuế giảm, nhưng số vụ vi phạm đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý tăng so với cùng kỳ năm trước, tăng cả về buôn lậu,vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu và hàng giả. Cụ thể, có 326 vụ buôn lậu, hàng cấm, tăng 24%, 247 vụ hàng giả, tăng 10%, 4.386 vụ gian lận thương mại, tăng gần 9%. Số vụ khởi tố, số đối tượng khởi tố cùng tăng, chủ yếu là các vụ khởi tố về việc vận chuyển hàng cấm pháo nổ, thuốc lá nhập lậu.

dong nai can quyet liet thu hoi no dong ngan chan cac hanh vi vi pham
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao đổi về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.H

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn lưu ý các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đối với tình trạng gian lận xuất xứ hàng hoá, đặc biệt là các trường hợp giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước nhằm hưởng ưu đãi từ các FTA mà Việt Nam là thành viên. Đồng Nai đã có kinh nghiệm trong việc chống gian lận xuất xứ với nhiều vụ việc quy mô lớn đã được địa phương chủ động điều tra, phát hiện trong những năm trước, cần tiếp tục phát huy điều này để đảm bảo ngăn chặn các vụ vi phạm.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng cho rằng, các lực lượng chức năng của Đồng Nai cần đặc biệt lưu tâm tới hoạt động sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma tuý trên địa bàn. Các vụ án ma túy mà Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Bộ Công an điều tra, phá án thời gian qua cho thấy hoạt động sản xuất ma tuý tổng hợp, ma tuý đã diễn ra ngang nhiên ngay tại Việt Nam. Trong khi đó, các tiền chất, hoá chất dùng trong sản xuất tại các khu công nghiệp cũng có thể là nguyên liệu để sản xuất ra ma tuý. Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai cùng các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường cần quản lý chặt chẽ các loại hoá chất, tiền chất ngay từ khi nhập khẩu cho đến quá trình sản xuất để đảm bảo không có tình trạng nhập khẩu hoá chất để sản xuất ma tuý trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, nhìn chung tình hình thu NSNN của tỉnh Đồng Nai trong năm 2019 có tích cực hơn so với năm 2018; trong đó có nguyên nhân từ tình hình kinh tế của địa phương có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cao nhưng tốc độ tăng thu từ sản xuất kinh doanh lại đạt thấp hơn so với bình quân chung của cả nước, do đó tỉnh Đồng Nai cần phải xem lại cơ cấu kinh tế của tỉnh, trong đó có cả cơ cấu thu hút đầu tư FDI. Thời gian tới, Đồng Nai cần tập trung vào công tác thu NSNN, phấn đấu đạt kết quả cao nhất. Một khi thu đúng, thu đủ thì các vấn đề tiêu cực cũng sẽ giảm. Đồng thời, cần kiểm soát tốt địa bàn, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, qua đó chống thất thu cho NSNN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến cũng đề nghị Đồng Nai cần tập trung quyết liệt thu hồi nợ đọng. Theo đó, cần rà soát số nợ phải thu nhằm đảm bảo không để nợ thuế năm nay cao hơn năm trước.

Thành phố Hồ Chí Minh:

Mỗi ngày còn phải thu gần 1.450 tỷ đồng

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách 2019, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn TPHCM ngày 10/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tháng cuối năm, mỗi ngày TPHCM phải thu gần 1.450 tỷ đồng mới hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính TPHCM cho biết, tổng thu NSNN trên địa bàn TPHCM 11 tháng năm 2019 được 361.410 tỷ đồng, đạt 90,55% dự toán năm và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ hoạt động XNK được 108.898 tỷ đồng, đạt 100,09% dự toán và tăng 13,39%; thu nội địa được 232.282 tỷ đồng, đạt 85,3% dự toán và tăng 8,38%; thu từ dầu thô được 20.173 tỷ đồng, đạt 112,07% dự toán và giảm 8,39% so với cùng kỳ năm 2018.

Từ kết quả thu 11 tháng, cộng với tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, hoạt động triển khai các giải pháp thu trong tháng cuối năm và sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, đặc biệt là từ Bộ Tài chính, bà Lê Ngọc Thùy Trang dự tính tổng thu NSNN trên toàn địa bàn TPHCM cả năm 2019 ước thực hiện được 412.474 tỷ đồng, đạt 103,34% dự toán và tăng 9,01% so với cùng kỳ năm 2018.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết về công tác tài chính – ngân sách, thành phố phấn đấu giải ngân ở mức đạt trên 90% dự toán bởi ách tắc chủ yếu là vốn ODA và tại một số dự án lớn. Còn về thu ngân sách, tháng cuối năm, thành phố đặt mục tiêu phải thu tối thiểu 37.870 tỷ đồng, tức mỗi ngày phải thu 1.450 tỷ đồng mới hoàn thành nhiệm vụ. Lãnh đạo thành phố sẽ làm việc lại với các ngành để đôn đốc thu cho đạt.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, so với mức tăng trưởng ngân sách bình quân chung của cả nước, mức tăng trưởng hàng năm của TPHCM giai đoạn 2011-2016 khá cao. Tuy nhiên, sau giai đoạn này mức tăng trưởng hàng năm của thành phố dù vẫn cao nhưng nếu so về tỷ lệ dự toán lại khá thấp. Cụ thể, tính đến ngày 7/12, cả nước thu ngân sách đạt bình quân 96,93% dự toán, trong khi đó TPHCM mới chỉ đạt khoảng 91% dự toán. Trong đó, cả 3 khu vực kinh tế đều thấp hơn tỷ lệ bình quân của cả nước.

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, lãnh đạo TPHCM cần chỉ đạo các cơ quan có liên quan tại địa phương phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra tại Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 29/8/2019 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019 ở mức cao nhất...

Lê Thu

Nguyễn Huế