Đóng góp 40% GDP nhưng kinh tế tư nhân đang mang nghịch lý lớn

14:10 | 30/10/2019

(HQ Online) - Ở Việt Nam, mặc dù đã đóng góp tới 40% GDP, nhưng khu vực kinh tế tư nhân đang mang một nghịch lý lớn khi chỉ có trên 700 nghìn doanh nghiệp thuộc khu vực doanh nghiệp tư nhân chính thức đóng góp chỉ vẻn vẹn 10% cho GDP, còn lại hơn 30% GDP là thuộc về trên 5 triệu hộ kinh doanh.

dong gop 40 gdp nhung kinh te tu nhan dang mang nghich ly lon 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đóng góp khoảng 25% GDP cả nước
dong gop 40 gdp nhung kinh te tu nhan dang mang nghich ly lon Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019: Cần nuôi dưỡng niềm tin và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ
dong gop 40 gdp nhung kinh te tu nhan dang mang nghich ly lon Diễn đàn Kinh tế tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân cần được trao cơ hội để phát triển
dong gop 40 gdp nhung kinh te tu nhan dang mang nghich ly lon
Đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh) chia sẻ nhiều tâm tư về phát triển kinh tế tư nhân tại phiên thảo luận

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng nay, 30/10, về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020, phát triển kinh tế tư nhân là câu chuyện được các đại biểu Quốc hội nhắc tới không ít lần.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đánh giá: Ở Việt Nam, mặc dù đã đóng góp tới 40% GDP nhưng khu vực kinh tế tư nhân đang mang trong lòng nó một nghịch lý lớn. Đó là chỉ có trên 700 nghìn doanh nghiệp thuộc khu vực doanh nghiệp tư nhân chính thức đóng góp chỉ vẻn vẹn 10% cho GDP, còn lại hơn 30% GDP là thuộc về trên 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, trong đó có 2 triệu hộ kinh doanh có đăng ký.

Không có một nền kinh tế thị trường nào có khu vực bán chính thức và phi chính thức lớn đến như vậy. Về bản chất thì hộ kinh doanh cá thể chính là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhưng do chưa được định danh rõ ràng về mặt pháp lý nên với bên ngoài, hộ kinh doanh bị hạn chế về quyền kinh doanh…

Trong quan hệ nội bộ thì hộ kinh doanh đang thiếu vắng một khung khổ quản trị có hiệu quả và không rõ ràng về trách nhiệm của các cá nhân tham gia.

Quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh thiếu minh bạch, hộ kinh doanh không được thúc đẩy và hỗ trợ để lớn lên. Hoạt động kinh doanh của các hộ này đang là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng vặt …

Để giải quyết vấn đề này, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, không thể xóa bỏ hộ kinh doanh, không thể ép buộc hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp mà chỉ có thể khoác "tấm áo" pháp lý mới cho hộ kinh doanh.

Đó là đưa hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp với những quy định pháp lý tối giản nhưng minh bạch, bảo đảm sự bình đẳng của hộ kinh doanh với các loại hình doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, để góp phần thúc đẩy sự phát triển có hiệu quả của hộ kinh doanh trong nền kinh tế Việt Nam.

Là đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là một doanh nhân, đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh) cũng bày tỏ khá nhiều tâm tư về vấn đề phát triển kinh tế tư nhân.

Khẳng định kinh tế tư nhân là động lực đóng góp cho nền kinh tế phát triển, tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Như So, kinh tế tư nhân phát triển dưới dạng tiềm năng, chưa bứt phá được để trở thành trụ cột mới của nền kinh tế.

Thời gian qua, có một số chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển nhưng phần lớn doanh nghiệp không thể tiếp cận, hưởng thụ nguồn ưu đãi đã được quy định.

Theo vị đại biểu này phải có sự đột phá về cơ chế chính sách, cần tập trung phát triển nguồn nhân lực thông qua đổi mới các mảng, hoàn thiện giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hoàn thiện cơ chế thị trường, xây dựng quảng bá thương hiệu, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, giúp kinh tế tư nhân nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

“Nhà nước phải đẩy mạnh khuyến khích, hỗ trợ, nâng cao năng lực quản trị, trình độ công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển bền vững; qua đó thu hút kinh tế tư nhân tham gia sâu vào lĩnh vực mà lâu nay vốn độc quyền của hà nước như thiết kế, xây dựng hạ tầng, sân bay, đường cao tốc… Thực tế cho thấy đầu tư từ nguồn vốn tư nhân là hiệu quả, nhanh chóng hơn, tránh được hiện tượng tiêu cực”, đại biểu Nguyễn Như So nói.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Như So, cần phải đặt kinh tế tư nhân là động lực lớn, lan tỏa, lôi kéo các thành phần kinh tế khác, nhất là thành phần kinh doanh nhỏ lẻ; thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, hình thành trục liên kết theo chuỗi, hỗ trợ tính thị trường.

“Tư nhân được hưởng lợi, có việc làm, thực lực của nền kinh tế Việt Nam cũng tăng lên. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chúng ta cần xây dựng thương hiệu quốc gia ghi dấu ấn trên bản đồ kinh tế thế giới, trở thành niềm tự hào của người Việt”, vị đại biểu đoàn Bắc Ninh nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn