Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào

07:54 | 07/02/2021

(HQ Online) - Năm 2020 phải nói là một năm đầy thử thách khi đại dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện và bùng phát toàn cầu. 2020 cũng là một năm có nhiều trăn trở, suy nghĩ của đội ngũ công chức Hải quan tại các sân bay quốc tế khi đối mặt với dịch Covid và những chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch. cán bộ, công chức Hải quan các sân bay quốc tế đã hoàn thành nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, đã làm thủ tục nhập cảnh, hỗ trợ đồng bào về nước tránh dịch.

Tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) để phòng dịch Covid-19
Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón các chuyến bay trong đại dịch
Đại dịch Covid-19, các chuyến bay qua sân bay quốc tế Nội Bài chỉ bằng 22%
Hải quan Nội Bài sẵn sàng nguồn lực đón các chuyến bay quốc tế
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cần Thơ (Hải quan Cần Thơ) làm thủ tục cho đồng bào về nước tránh dịch.
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cần Thơ (Hải quan Cần Thơ) làm thủ tục cho đồng bào về nước tránh dịch.

Những ngày cuối năm, khi gió chướng ngập tràn khắp dòng sông Hậu, chúng tôi đến với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ (Cục Hải quan Cần Thơ) giữa lúc các cán bộ, công chức chi cục đang rà soát số liệu để đánh giá công việc năm 2020. Có lẽ những con số người nhập cảnh về nước tránh dịch, những bữa ăn vội vàng ở sân bay, những bộ đồ bảo hộ mặc trên người gần như kín mít để rồi sau đó những giọt mồ hôi lăn dài trên má, những vết hằn in sâu trên khuôn mặt vì dây đeo khẩu trang, là hình ảnh không thể nào quên trong cuộc đời các công chức Hải quan ở đây.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giải quyết nhanh chóng thủ tục, tạo điều kiện cho khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19, phân luồng kiểm tra hành lý của khách nhập cảnh (bao gồm cả hành lý gửi cùng chuyến, hành lý xách tay), bảo đảm an toàn, nhanh chóng. Năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã làm thủ tục cho hơn 16.400 chuyến bay, bằng 22% cùng kỳ năm 2019, với hơn 2,2 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh, bằng 17,3% cùng kỳ năm 2019.

Anh Huỳnh Bằng Phi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ- đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về Hải quan tại sân bay quốc tế Cần Thơ cho biết: “Trong năm 2020 vừa qua, Chi cục đã làm thủ tục cho hơn 100 lượt tàu bay nhập cảnh, chủ yếu là các chuyến bay nhập cảnh đưa người Việt Nam về nước phòng dịch bệnh Covid-19 với khoảng 30.000 người, trong khi chi cục chỉ có khoảng 20 người, ngoài sân bay quốc tế Cần Thơ còn phải làm nhiệm vụ quản lý tại khoảng 10 cảng tại TP Cần Thơ. Thế nhưng, khi có thông báo là anh em triển khai ngay ca trực tại sân bay quốc tế Cần Thơ, bất cứ ngày hay đêm, sớm hay muộn để giải quyết nhanh cho bà con về nước tránh dịch như là một cách chia sẻ khó nhọc với đồng bào”.

Chị Võ Thị Mỹ An, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ cho biết: “Nếu nói không sợ là không đúng nhưng vì nhiệm vụ, vì trách nhiệm, công chức hải quan chúng tôi luôn sẵn sàng ra tuyến đầu để làm thủ tục hỗ trợ đồng bào về nước tránh dịch. Ra sân bay, nhìn những cụ già, em bé về nước mình thật sự xúc động. Những lúc dịch bùng phát dữ dội, có những chuyến bay dài, bà con phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ rất lâu, di chuyển khó khăn nên chúng tôi hiểu lắm những khó khăn mệt mỏi của bà con. Các cán bộ, công chức chi cục đã hướng dẫn tận tình, làm thủ tục nhanh chóng, đúng quy định. Sau mỗi chuyến bay có người nhập cảnh cách ly bị nhiễm Covid, công chức ca trực hôm đó lại phải đi xét nghiệm”.

Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Công chức Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài giám hành lý của khách nhập cảnh. Ảnh: HQHN
Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý tại khu vực máy soi ngầm. Ảnh: Minh Hùng

Phóng viên chúng tôi đã có lần chứng kiến một chuyến bay về nước tránh dịch tại sân bay quốc tế Cần Thơ từ lúc máy bay sắp hạ cánh đến khi hành khách cuối cùng lên xe về khu cách ly tập trung mất gần 3 tiếng. Với ngần ấy thời gian trong bộ đồ bảo hộ, găng tay, kính che, trùm đầu… chúng tôi cảm nhận sự rõ khó chịu, nhưng cán bộ, công chức nơi đây phải thường xuyên làm việc nhiều giờ trong điều kiện trang phục như thế, đó là chưa kể nguy cơ lây nhiễm luôn chực chờ.

Tạm biệt Cần Thơ, chúng tôi có mặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất những ngày giáp tết Tân Sửu, chúng tôi nhận thấy không khí thật trầm lắng, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đều trong trang phục xanh chống dịch. Khác với mọi năm, trong những ngày giáp Tết, Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho gần 200 chuyến bay mỗi ngày, năm nay, trong trang phục bảo hộ y tế, các công chức hải quan nơi đây túc trực đón và làm thủ tục cho các chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch.

Vừa chỉ đạo Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu làm thủ tục xong cho chuyến bay giải cứu người Việt về nước, Phó Chi cục trưởng Nguyễn Thị Cẩm Châu chia sẻ: Để tạo thuận lợi nhất cho việc đón và làm thủ tục cho các chuyến bay, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bố trí lực lượng với trang phục bảo hộ, nhanh chóng làm thủ tục đối với các chuyến bay. Đảm nhận trọng trách tuyến đầu chống dịch, với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo thông quan đúng quy định, vừa chống dịch hiệu quả, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn lạc quan và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyến bay XNC qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gần như ngưng trệ. Năm 2020, Chi cục đã làm thủ tục cho trên 38.000 chuyến bay, với gần 2,9 triệu hành khách XNC, giảm hơn 80% so với năm trước. Trong giai đoạn từ ngày 24/5/2020 đến nay, trung bình mỗi tháng, số lượng chuyến bay giải cứu, chuyến bay đưa hành khách là chuyên gia nhập cảnh trung bình khoảng 68 chuyến/tháng, với trên 1.700 chuyên gia và trên 3.000 hành khách nhập cảnh trong 1 tháng. Tính đến nay, tổng lượng hành khách giải cứu nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất trên 24.000 người và gần 14.000 chuyên gia. Tất cả hành khách nhập cảnh đều được làm thủ tục thuận lợi và được đưa đi cách ly an toàn, không để xảy ra lây nhiễm đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ cũng như vào cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, CBCC trong toàn đơn vị vẫn đảm bảo tốt sức khoẻ, không ai bị lây nhiễm. “Có thể nói đây là một cố gắng rất lớn, là sự hy sinh thầm lặng – không ngại khó, ngại khổ và là thành công của tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị - nơi được xem là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Cocvid-19”- Phó Chi cục trưởng Nguyễn Thị Cẩm Châu nhấn mạnh.

Hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang rất phức tạp, các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước và các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày càng nhiều, các công chức Hải quan vẫn cần mẫn, nỗ lực làm nhiệm vụ tiếp tục giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị, an toàn xã hội, góp phần mang xuân đến cho mọi nhà.

Còn tại miền Trung, tại sân bay Quốc tế Cam Ranh, trong năm 2020 cũng đã đón rất nhiều chuyến bay chở bà con về nước tránh dịch. Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Cam Ranh (Cục Hải quan Khánh Hoà) đã bố trí lực lượng, nhanh chóng làm thủ tục hỗ trợ bà con làm thủ tục nhập cảnh và cách ly theo quy định. Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh cho biết, năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Cam Ranh đã làm thủ tục XNC cho gần 6.000 chuyến bay, với tổng số hành khách gần 1 triệu lượt khách. Trong đó có 62 chuyến bay giải cứu và chở chuyên gia nước ngoài, với gần 12.000 người. Dù vất vả với phòng chống dịch, nhưng nhìn thấy bà con về được quê hương vui vẻ, an toàn; anh em cán bộ công chức làm việc trong giai đoạn dịch bệnh này nhưng an toàn, không ai bị lây nhiễm cũng là niềm vui của anh em, của đơn vị...

Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Hướng dẫn khai hải quan khi làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh về nước tránh dịch Covid-19.
Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Công chức Hải quan sân bay Vân Đồn trong bộ đồ bảo hộ chống Covid-19 đang làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh về nước tránh dịch.
Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Công chức Hải quan sân bay Vân Đồn (Cục Hải quan Quảng Ninh) thực hiện giám sát hành lý qua hệ thống máy soi, camera. Ảnh: Q. Hùng

Ở Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) những ngày này, hình ảnh những cán bộ công chức Hải quan trong sắc áo xanh truyền thống đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ đã quá quen thuộc đối với mỗi hành khách nhập cảnh. Thấu hiểu được mong muốn hành khách sau khi kết thúc hành trình dài, mọi phương án đều được cán bộ, công chức Hải quan chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi chuyến bay. Ở các vị trí hành khách dừng chân, lực lượng Hải quan bố trí biển báo hướng dẫn, chỉ dẫn, hàng rào mềm phân cách… để mỗi hành khách khi đặt chân xuống sân bay có thể biết được trình tự thủ tục kiểm tra đối với hành lý.

Theo quan sát của phóng viên Tạp chí Hải quan, trong suốt quá trình giải quyết thủ tục cho hành khách nhập cảnh, mỗi cán bộ, công chức Hải quan trực tiếp tiếp xúc với hành khách nhập cảnh xuất phát từ nhiều quốc gia Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản…, nơi mà dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Vào lúc cao điểm chống dịch, việc tự cách ly ngay tại nơi làm việc cũng là cách mà các cán bộ, công chức Hải quan sân bay Vân Đồn để bảo vệ bản thân và gia đình sau những đêm trắng làm thủ tục nhập cảnh để giải cứu công dân từ vùng dịch trở về.

“Vào những tháng cao điểm phòng, chống dịch, đơn vị bố trí nơi sinh hoạt để cán bộ, công chức tự cách ly và không trở về lại gia đình”, Phó Chi cục Hải quan của khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) Nguyễn Đắc Hiếu, Tổ trưởng Tổ công tác sân bay Vân Đồn chia sẻ.

Đến nay, Tổ công tác Hải quan sân bay Vân Đồn đã tiếp nhận và làm thủ tục cho hơn 200 chuyến bay XNC, với khoảng hơn 40.000 lượt hành khách XNC, trong trong số này có 171 chuyến bay giải cứu, với hơn 35.600 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch. Phần lớn những chuyến bay không thuộc tuyến bay cố định, thậm chí một số chuyến bay theo kế hoạch sẽ hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhưng do tình hình bắt buộc phải hạ xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Vì thế, mỗi cán bộ, công chức Hải quan phải chủ động ngay trong sinh hoạt để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có công việc phát sinh.

“Để đảm bảo các thủ tục diễn ra thông suốt cho mỗi chuyến bay, 11 cán bộ, công chức thuộc Tổ Công tác Hải quan sân bay Vân Đồn được phân làm 2 nhóm tác chiến, đề phòng trường hợp cán bộ, công chức nhiễm Covid-19. Như vậy, với số lượng cán bộ, công chức hiện có, mỗi cán bộ, công chức Hải quan phải đảm nhiệm 2-3 vị trí công tác, thậm chí tăng ca khi số chuyến bay phát sinh trong ngày tăng lên. Tổ trưởng có nhiệm vụ phân công cán bộ, công chức tại các khâu, các vị trí đảm bảo thủ tục (giám sát sân đỗ, giám sát nhiên liệu, làm thủ tục soi chiếu đánh dấu hàng hóa, hành lý ký gửi, hành lý xách tay…), quá trình kiểm tra hành lý ký gửi, hành lý xách tay của hành khách, phi hành đoàn được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.”, ông Nguyễn Đắc Hiếu cho biết thêm.

Mùa Xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mọi người xốn xang với niềm vui sum họp thì ở nơi bến cảng sầm uất, biên cương, cửa khẩu xa xôi vẫn có những công chức Hải quan ngày đêm ứng trực để sẵn sàng làm thủ tục cho những chuyến bay, chuyến hàng xuất nhập khẩu, đảm bảo thông thương hàng hóa và chống buôn lậu, gian lận thương mại bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia.

Nhóm PV