Đón chờ dòng vốn FDI mới từ Hoa Kỳ vào Việt Nam

15:23 | 20/05/2022

(HQ Online) - Cùng với các nước trong khu vực châu Á –Thái Bình Dương, Việt Nam hiện được xem là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp lãnh đạo quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ
Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ: Tăng gần 250 lần sau 26 năm
Đón chờ dòng vốn FDI mới từ Hoa Kỳ vào Việt Nam
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương năm 2022. Ảnh: H.Dịu

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương năm 2022, nhằm mở rộng thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ với khu vực châu Á.

Chương trình được tổ chức nhân sự kiện chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại châu Á trong tuần này. Các nhà lãnh đạo từ khắp khu vực của AmCham đã tập trung tại Hội nghị để thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương phải đối mặt, cùng với đó là bàn thảo chuyên sâu những thách thức cụ thể của nhiều lĩnh vực.

Ông Steven Okun, đại diện AmCham khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, chính sách kinh tế và đối ngoại của Đông Nam Á có trọng tâm hướng đến là Hoa Kỳ, nhất là sau Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN ở Washington. Cùng với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam hiện được xem là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Chẳng hạn, từ đầu năm 2022, nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỹ đã tăng đầu tư vào Việt Nam. Mới nhất, Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) và Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) đã ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị về việc nghiên cứu, hợp tác đầu tư hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trước đó, 2 doanh nghiệp lớn khác của Hoa Kỳ là Exxon Mobil và Milennium cũng đề xuất các kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án điện khí tại Việt Nam...

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2022, Hoa Kỳ có 24 dự án đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp phép và 8 dự án FDI đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 147 triệu USD. Ngoài ra, có 59 lượt nhà đầu tư nước này góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn là 22,4 triệu USD.

Tính chung 4 tháng đầu năm, đầu tư FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt gần 170 triệu USD, đứng thứ 9 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Vì thế, đến nay, đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam có gần 1.160 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 10,47 tỷ USD, cao thứ 11 trong số 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam.

Hồi cuối năm 2021, AmCham đã công bố một khảo sát về tình hình đầu tư của nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam. Theo đó, gần 80% hội viên Amcham được khảo sát đã đánh giá là rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn của họ về Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, việc Chính phủ Việt Nam không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư là tiền đề để doanh nghiệp Hoa Kỳ mang vốn tới Việt Nam.

Không chỉ có các khoản đầu tư vào sản xuất, hay dịch vụ, sự có mặt của các tên tuổi lớn như Ford, General Electric, Pepsi, Coca-Cola, Nike, Microsoft, Citi Group, P&G, Metlife, UPS… cũng đã thể hiện sự quan tâm lớn của Hoa Kỳ tới thị trường Việt Nam.

Vào đầu tháng 3, tại Hội nghị Thượng đỉnh Việt Nam - Hoa Kỳ, bà Marisa Lago Thứ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Hoa Kỳ cho biết, y tế, thương mại số, năng lượng và biến đổi khí hậu sẽ là 3 lĩnh vực được phía doanh nghiệp Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác với Việt Nam năm nay.

Còn trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11-17/5 vừa qua, trong các cuộc tiếp xúc với giới đầu tư, nhiều tập đoàn, quỹ tài chính lớn toàn cầu và Hoa Kỳ cũng tỏ ý sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam. Các tập đoàn đều khẳng định Việt Nam chiếm vị trí cao trong chiến lược kinh doanh, là thị trường tiềm năng mà họ đang hướng tới, cam kết sẽ mở rộng đầu tư, với 25 thoả thuận được ký kết và trao trong chuyến đi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên hợp tác, đầu tư trong phát triển kinh tế xanh, sạch, công nghệ mới, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng phó biến đổi khí hậu…

Hương Dịu