Đội cơ động hỗ trợ chuyên môn cho Vĩnh Phúc chống dịch Covid-19

18:55 | 13/02/2020

(HQ Online) - Ngày 13/2, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona Covid-19 đã đến kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

doi co dong ho tro chuyen mon cho vinh phuc chong dich covid 19 Hải quan Vĩnh Phúc chủ động, cảnh giác phòng, chống dịch Covid-19
doi co dong ho tro chuyen mon cho vinh phuc chong dich covid 19 4 người trong gia đình cùng mắc Covid- 19
doi co dong ho tro chuyen mon cho vinh phuc chong dich covid 19 Bộ Y tế đồng hành cùng Vĩnh Phúc trong việc chống dịch COVID-19
doi co dong ho tro chuyen mon cho vinh phuc chong dich covid 19 Sở GD- ĐT Vĩnh Phúc đề nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học tránh dịch

Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã tới xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia dập dịch và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

doi co dong ho tro chuyen mon cho vinh phuc chong dich covid 19
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổ công tác có hai đội, đội thứ nhất giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, bảo đảm yếu tố môi trường. Đội thứ hai giúp công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

“Ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, ngăn ngừa lây lan. Với những xã có bệnh nhân, cần thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch mọi phương tiện ra vào, phun thuốc khử trùng. Các chốt hoạt động đến khi nào dịch bệnh ở địa phương đó được khống chế”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Còn theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, tùy theo tình hình thực tế, Sở Y tế Vĩnh Phúc đề xuất, báo cáo Bộ Y tế các nhu cầu cần chi viện trong công tác điều trị và điều động Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp tính do Covid-19 của Bộ Y tế hỗ trợ cho địa phương khi cần thiết.

Được biết, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Tính đến ngày 13/2, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp mắc tại ba huyện là Bình Xuyên (chín trường hợp), Tam Đảo (một) và Tam Dương (một). Trong đó, đã có sáu trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người xét nghiệm âm tính với Covid-19. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

Ngày 12/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã lập 8 chốt kiểm soát ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đây là một trong những biện pháp mạnh của chính quyền sau khi một bé ba tháng tuổi bị lây chéo virus corona.

Liên quan đến bệnh nhi 3 tuổi mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi ba tháng tuổi được xác định dương tính với virus corona do lây từ bà ngoại đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương để có sự chăm sóc tốt nhất về mặt y tế.

D.Ngân