Độc đáo lẩu tam giác mạch
Lên Hà Giang dự hội hoa Tam giác Mạch | |
Chuyện hoa Tam giác mạch |
Ngoài hoa, tam giác mạch được sử dụng như một loại rau sạch để chế biến lẩu. |
Đến với loài hoa và món ăn ngon, lạ này khiến tôi nhớ tới câu chuyện vô tình gặp anh bạn làm kỹ sư nông nghiệp, chuyên thuần các giống thảo dược, hoa cỏ ở Thiên đường hoa Quảng La (Hoành Bồ). Anh mời tôi vào chơi, thăm thảm hoa tam giác mạch trái mùa và thưởng thức món ăn đặc biệt, là lẩu nấu từ hoa tam giác mạch. Lẩu hoa tam giác mạch, chỉ nghe cái tên thôi đã kích thích, gây tò mò cho thực khách. "Thế mà có đấy. Tôi sẽ chiêu đãi các bạn một chuyến tham quan thảm hoa tam giác mạch và thưởng thức món lẩu này, ngay tại đất Hoành Bồ thôi" - anh bạn mời.
Nhận lời mời, nhóm chúng tôi háo hức đeo ba lô, máy ảnh, dong xe lên đường tới Quảng La. Nơi đây là một không gian rộng lớn của hoa, thảo dược đủ loại. Điều chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là ở đất Mỏ Quảng Ninh đã trồng được hoa tam giác mạch vào tháng 3, 4 khi mà ngay tại quê hương Hà Giang, tam giác mạch đã tàn. Và thật ngạc nhiên, giữa khung cảnh xanh ngát rừng núi của Quảng La là những cánh đồng hoa trải dài sắc tím hồng chinh phục biết bao người giữa nắng hè vừa sang.
Có câu ví von rằng, hoa tam giác mạch là món quà trời ban. Bởi không chỉ là loài hoa đẹp, đây còn là loài cây lương thực quen thuộc với đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Hạt của loài hoa này được hái về rồi đem phơi khô và xay nhỏ thành bột, từ đó dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, họ chế biến thành món ăn cực hấp dẫn: bánh tam giác mạch. Thân cây tam giác mạch khi còn non được người dân hái về ăn như rau hoặc chế biến lẩu...
Trong khi chúng tôi ngây ngất trước bạt ngàn sắc tím hồng của tam giác mạch thì bạn tôi đã đi lựa hái những cây tam giác mạch làm thực phẩm. Và thật bất ngờ, chốc lát tam giác mạch đã trở thành món ăn ngon, lạ miệng... Vị chua chua, giòn giòn sẽ khiến ai đã từng nếm qua món rau tam giác mạch sẽ có cảm nhận thật nhất. Kết hợp lẩu gà với rau tam giác mạch cũng chính là sự sáng tạo riêng để tạo sự phong phú về ẩm thực nhằm gây ấn tượng với thực khách.
Ở "đất khách" Hoành Bồ nhưng những luống tam giác mạch vẫn bạt ngàn, xanh mướt, cây hoa không vì thế mà nhỏ hơn, hoa kém thắm hơn... Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng hoa, anh bạn kỹ sư nông nghiệp chia sẻ: Để đảm bảo độ giòn và vị chua nhẹ cho rau tam giác mạch, thân rau được ngắt lúc cây đang ra hoa, sau 20 ngày xuống giống là ngon nhất. Thời điểm trái vụ, muốn tam giác mạch ngon phải có cách chăm bón kỹ hơn là tưới nhiều nước sạch và bón bằng phân vi sinh từ giun quế vốn rất sẵn ở trang trại nuôi giun quế của đơn vị.
Gà được chọn làm nguyên liệu cho món lẩu có trọng lượng từ 1,8kg đến 2kg, được nuôi theo cách truyền thống của người dân địa phương, chăn thả trên đồi từ khoảng 8 tháng trở nên. Nước dùng nấu lẩu có thể dùng nước xương ninh hoặc nước ninh cổ cánh gà sẽ tạo vị đậm đà, tự nhiên nhất cho nồi lẩu.
Chọn thu hái những cây non trên ruộng hoa tam giác mạch để làm lẩu. |
Vị chua của rau sẽ làm cho nước lẩu có mùi vị thanh mát, quyến rũ được những vị khách khó tính nhất. Thịt gà dai, thơm, béo ngậy là sự kết hợp hoàn hảo cùng với rau tam giác mạch. Món ăn mới lạ không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rau tam giác mạch có tính mát, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, tiểu đường, huyết áp, dạ dày…
Quả thật, vừa được ngắm những cánh đồng hoa rực rỡ, muôn ngàn loài hoa đang khoe sắc, lại được thưởng thức món ăn lạ, độc đáo từ tam giác mạch giữa không gian núi rừng trong mát là một trải nghiệm thật tuyệt!
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang
16:21 | 27/11/2023 Xe - Công nghệ
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK