Doanh nghiệp phản ứng quảng cáo phản cảm liên quan đến ngành tôm

14:34 | 28/08/2020

(HQ Online) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khiếu nại về hình ảnh sản phẩm tôm trong quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Dược phẩm Nhất Nhất.

5102 vung nuoi tom cya ctcp thyc phym sao ta fimex vn thanh vien typ yoan pan nhin ty tren cao
Vùng nuôi tôm của doanh nghiệp

Theo VASEP, quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka - điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh trên kênh truyền hình VTV1, ngay tại những giây đầu của clip quảng cáo, xuất hiện đồng thời hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh rõ ràng ”thực phẩm bẩn...”.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký VASEP cho rằng, qua xem xét kỹ quảng cáo thuốc Tonka của công ty Nhất Nhất cho thấy, việc sử dụng hình ảnh sản phẩm cụ thể của một ngành hết sức quan trọng như trên để minh hoạ cho lời thoại thông điệp «thực phẩm bẩn» sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành tôm Việt Nam.

Đặc biệt, clip quảng cáo lại được phát nhiều lần trên kênh của Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau bao gồm cả khung giờ vàng. Với một quy trình sản xuất clip quảng cáo công phu, một quy trình kiểm duyệt phát sóng quảng cáo nghiêm ngặt, thì việc làm này không chỉ thiếu chuyên nghiệp mà còn hết sức phản cảm.

Điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là các đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể có các nghi ngại không đáng có, và các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp. Cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi tôm ở nhiều tỉnh, đến hình ảnh sản phẩm tôm Việt Nam và một ngành kinh tế của đất nước.

Hiệp hội VASEP thay mặt cộng đồng các doanh nghiệp và người dân sản xuất tôm đã đề nghị Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty Nhất Nhất chỉ đạo ngay việc sửa đổi nội dung-hình ảnh clip quảng cáo sản phẩm Tonka của công ty Nhất Nhất – và chỉ phát sóng lại khi đã đảm bảo rằng nội dung clip này, trực tiếp hoặc gián tiếp, không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam.

Chỉ đạo đồng thời ngay việc rà soát, tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Nhất Nhất đã nói ở trên khỏi các nền tảng điện tử khác, bao gồm cả các mạng xã hội mà VTV và cả Công ty Nhất Nhất quản lý – và chỉ thay thế khi đã được sửa đổi theo đề nghị trên.

Có đính chính chính thức về sự cố này theo đúng quy định hiện hành để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp-người dân sản xuất tôm.

Lê Thu