Doanh nghiệp nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành

20:54 | 24/04/2019

(HQ Online) - Ngày 24/4, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tổ chức, doanh nghiệp (DN) vẫn nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành.

doanh nghiep neu nhieu vuong mac ve kiem tra chuyen nganh
Đại diện DN nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: T.H

Vướng Giấy chứng nhận vận chuyển

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu được DN nêu và kiến nghị cơ quan Hải quan hỗ trợ tháo gỡ. Đại diện Công ty Grobest Việt Nam cho biết, công này nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có nguồn gốc từ động vật nên có đăng ký kiểm dịch và kiểm tra chất lượng. Công ty có giấy chứng nhận kho đủ điều kiện cách ly kiểm dịch (được lấy mẫu kiểm dịch tại kho riêng), nhưng cơ quan Hải quan hiện nay yêu cầu phải có Giấy chứng nhận vận chuyển khi xin tạm giải tỏa hàng về kho riêng bảo quản.

Trong khi đó, hàng của DN được Cục Thú y cho mang về kho rồi mới lấy mẫu, có nghĩa là khi chúng tôi mang hết hàng về kho riêng thì cơ quan thú y mới lấy mẫu và giám sát trong khi chờ kết quả kiểm dịch. Vậy giấy chứng nhận đi đường trong trường hợp này có ý nghĩa gì? đại diện DN đặt câu hỏi.

Từ bất cập trên, đại diện DN kiến nghị bỏ Giấy chứng nhận vận chuyển đối với những lô hàng lấy mẫu kiểm dịch tại kho riêng.

Trả lời vướng mắc trên của DN, đại diện Cơ quan Thú y Vùng VI cho biết, trước đây những lô hàng đủ điều kiện mang hàng về bảo quản được Chi cục Thú y Vùng VI cấp Giấy chứng nhận mang hàng về bảo quản. Ngày 25/12/2018, Bộ NNPTNT ban hành Thông tư 35 quy định một số mặt hàng phải được cấp Giấy vận chuyển mới được mang hàng về bảo quản. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn bất cập cho DN, đơn vị đã có báo cáo xin ý kiến Cục Thú y đồng ý cho DN xuất trình giấy đăng ký kiểm dịch để cơ quan Hải quan căn cứ cho mang hàng về bảo quản.

Liên quan đến vướng mắc trên, để tạo thuận lợi cho DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 căn cứ theo quy định tại Thông tư 38, DN chỉ cần nộp cho cơ quan Hải quan giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành để giải quyết cho DN mang hàng về bảo quản, không cần Giấy vận chuyển theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT).

DN khổ vì hàng không trong danh mục

Cũng gặp vước mắc về kiểm tra chuyên ngành, Đại diện Công ty TNHH TM và DV Kỹ Thuật Tân Long, nêu câu hỏi, DN nhập khẩu bột gia vị (mã HS: 21039029). Theo mục X, phụ lục III, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018, mặt hàng gia vị thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NNPTNT.

Tuy nhiên, theo mục 12, phụ lục 1, Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, Mã HS 21039029 không thuộc “Bảng mã số HS đối với danh mục thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NNPTNT”. Vì vậy, DN không thực hiện đăng ký tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II được. Các cơ quan thuộc Bộ Y tế và Bộ Công Thương từ chối tiếp nhận hồ sơ vì không thuộc thẩm quyền của họ.

Trả lời vướng mắc của DN, bà Phạm Thị Lèo, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP mặt hàng này thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NNPTNT. Tuy nhiên, Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NNPTNT không có mặt hàng gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp. Đồng thời Thông tư 05/2018/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế cũng không có mặt hàng này.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, vướng mắc của Công ty TNHH TM và DV Kỹ Thuật Tân Long cũng là vướng mắc chung của nhiều DN và đã được cơ quan Hải quan ghi nhận báo cáo cấp trên.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 lưu ý DN khai báo thông tin trên Emanifest phải chính xác. Nếu thông tin đầu vào khai báo không chính xác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thông quan hàng hóa của DN.

Trên thực tế, một số trường hợp DN hàng chung container, chung bill nhưng DN không khai báo đầy đủ các tờ khai các có liên quan, nên hệ thống chỉ xác nhận có 1 tờ khai hải quan qua khu vực giám sát, như vậy DN sẽ không thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng được đối với hàng nhập khẩu, nếu khai sai đối với hàng xuất khẩu DN sẽ không đủ hồ sơ để thực hiện hoàn thuế.

Bên cạnh đó, một số trường hợp hủy tờ khai hải quan không có lý do chính đáng. Chẳng hạn, đối với những trường hợp tờ khai có sai sót, thuộc 1 trong 6 trường hợp được sửa, nhưng DN lại ngại sửa, nên thực hiện hủy tờ khai, như vậy sẽ ảnh hưởng đến DN trong việc đánh giá tiêu chí tuân thủ của DN. “Có những trường hợp hủy tờ khai xuất khẩu với lý do không có hàng xuất khẩu, trường hợp này DN vi phạm về chính sách thủ tục do chưa có hàng hóa XK đã thực hiện khai báo hải quan”- ông Long lưu ý DN.

Lê Thu