Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

21:19 | 28/02/2021

(HQ Online) - Trao đổi với Tạp chí Hải quan, TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp và ngân hàng luôn phải ngồi lại với nhau để có sự thấu hiểu, tạo điều kiện cho nhau, cùng nhau giảm rủi ro trong cung ứng vốn.

Muốn được miễn, giảm thuế, doanh nghiệp khoa học công nghệ phải có điều kiện gì?
Doanh nghiệp du lịch đề xuất giải pháp tiếp cận nguồn vốn vay, chính sách hỗ trợ
Doanh nghiệp muốn Chính phủ giải quyết ngay các nút thắt đang cản trở phát triển
Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

Xin ông cho biết về tình hình tiếp cận vốn của doanh nghiệp nói chung hiện nay?

Nhìn chung, nếu trong bối cảnh kinh tế diễn biến bình thường, các doanh nghiệp đã không còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ thì điều kiện để được ngân hàng cho vay vẫn chưa thể đáp ứng được.

Trước tiên là về phương án kinh doanh, nhiều doanh nghiệp chưa thể đưa ra phương án kinh doanh khả thi, giảm thiểu rủi ro. Nhiều doanh nghiệp trước đây tập trung vào thị trường xuất khẩu, nhưng do dịch bệnh nên giao thương bị hạn chế, các doanh nghiệp phải chuyển sang tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa, kinh doanh bị thu hẹp, đối tác bị hạn chế nên phương án kinh doanh của doanh nghiệp không đủ sức hấp dẫn cho ngân hàng giải ngân.

Hơn nữa, không ít doanh nghiệp không còn tài sản đảm bảo do đã mang ra vay nợ trong thời gian trước, nên gặp khó với các khoản vay mới. Cùng với đó, tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp còn đang bị định giá rẻ hơn trong bối cảnh dịch bệnh. Nếu như trước kia, doanh nghiệp vay vốn có thể được đối ứng 30-70 với ngân hàng, nghĩa là doanh nghiệp có tài sản đảm bảo đối ứng giá trị 30% khoản vay thì ngân hàng cho vay 70%, nhưng bây giờ khoản đối ứng đã lên 50-50, thậm chí xuống 70-30.

Tình hình nêu trên có phải cho thấy các ngân hàng đã khắt khe hơn về điều kiện cho vay, thưa ông?

Hiện các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay xuống mức rất thấp, chỉ 5-6%/năm, nhưng quan trọng là độ hấp thu của doanh nghiệp rất khó khăn. Tình trạng này xuất phát từ cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp. Các ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cũng phải kinh doanh thu lợi nhuận, lấy kinh phí nuôi đội ngũ nhân viên, máy móc, chưa kể phải đảm bảo an toàn tài chính cho cả hệ thống. Nên trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch, các ngân hàng tăng cường phòng tránh rủi ro cũng là điều khó tránh khỏi.

Thực tế là các ngân hàng luôn mong muốn cho doanh nghiệp vay, điều này tùy vào “khẩu vị” rủi ro của mỗi ngân hàng. Mỗi thời kỳ, hoàn cảnh kinh tế lại có những điều kiện cho vay khác nhau. Các ngân hàng vẫn phải đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý về lãi suất, điều kiện vay vốn, nhưng có thể tạo thuận lợi hơn, đưa ra những thỏa thuận riêng cho những doanh nghiệp làm ăn tốt, đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định chung và quy định riêng của từng ngân hàng. Mặc dù vậy, với những doanh nghiệp đang cần vốn để kinh doanh, chưa biết lợi nhuận thực tế sẽ ra sao, các ngân hàng sẽ phải đợi từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn thì các ngân hàng phải có đội ngũ đánh giá, thẩm định và tùy vào “khẩu vị” của mình để quyết định cho vay.

Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

Theo ông, các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay cần làm gì để đáp ứng tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng?

Tất nhiên, những doanh nghiệp không có nợ xấu, minh bạch tài chính luôn được các ngân hàng ưu tiên vay vốn. Nhưng quan trọng nhất với các doanh nghiệp hiện nay là phải có những tính toán về sản phẩm để phù hợp với xu thế. Nghĩa là các doanh nghiệp đừng sản xuất tràn lan, làm ăn manh mún mà nên tập trung, có chiến lược dài hạn để ngân hàng thấy phương án kinh doanh khả thi.

Các doanh nghiệp cũng phải liên kết, hợp tác, kêu gọi các đơn vị lớn, doanh nghiệp có uy tín hợp tác để bảo lãnh nguồn vốn vay của doanh nghiệp với ngân hàng. Đây cũng là cách để nâng uy tín của doanh nghiệp lên. Chẳng hạn, doanh nghiệp có hợp đồng tiêu thụ hoặc thực hiện một công đoạn, sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp lớn nào đó, thì doanh nghiệp sẽ có hợp đồng mua bán đầu ra – đầu vào, thanh khoản minh bạch thì bản thân ngân hàng sẽ có cơ sở vững chắc để đồng ý khoản vay.

Hiện các cơ quan liên quan, hiệp hội ngành nghề vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chương trình này cơ bản vẫn là cung cấp thông tin, giải pháp ở tầm vĩ mô. Còn để hiệu quả đến từng doanh nghiệp thì bản thân ngân hàng và doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau, tháo gỡ khó khăn cho nhau, đưa ra hồ sơ chi tiết cụ thể, đưa ra điều kiện khoản vay, lãi suất… để giúp nhau cùng đáp ứng.

Xin cảm ơn ông!

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN: Tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng

Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

Trên tinh thần bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, căn cứ diễn biến kinh tế vĩ mô và tình hình thực tế, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Trong đó lưu ý đến các dự án trọng điểm, hiệu quả, có sức lan tỏa. NHNN định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Ðồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởngNgân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Tăng trưởng tín dụng năm 2021 cải thiện hơn

Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng năm 2021 cải thiện hơn so với năm trước ở mức từ 12-13%, do các hoạt động kinh tế - xã hội được dự báo sẽ phục hồi mạnh hơn, nhất là khả năng chống chịu các cú sốc của các ngân hàng ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng kinh doanh tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng kiểm soát dịch bệnh của thế giới và Việt Nam, hiệu quả của các gói hỗ trợ, sự hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch gồm cả khâu sản xuất, phân phối vắc-xin và mức độ khôi phục kinh tế của các nước trên thế giới.

Hương Dịu (thực hiện)

Hương Dịu (thực hiện)