Doanh nghiệp hài lòng với tinh thần phục vụ của Hải quan Tây Ninh

07:21 | 17/11/2019

(HQ Online) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua Cục Hải quan Tây Ninh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ DN. Cơ quan Hải quan luôn coi cộng đồng DN là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển.    

doanh nghiep hai long voi tinh than phuc vu cua hai quan tay ninh Hải quan Tây Ninh đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
doanh nghiep hai long voi tinh than phuc vu cua hai quan tay ninh Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn làm việc với Cục Hải quan Tây Ninh
doanh nghiep hai long voi tinh than phuc vu cua hai quan tay ninh Hải quan Tây Ninh: Bắt giữ container hàng quá cảnh trị giá gần 36.000 USD bị “rút ruột”
doanh nghiep hai long voi tinh than phuc vu cua hai quan tay ninh Tây Ninh: Khởi tố hình sự vụ vận chuyển trái phép 8kg ma túy
doanh nghiep hai long voi tinh than phuc vu cua hai quan tay ninh
Công chức Hải quan Tây Ninh thực hiện giám sát hàng hóa XNK. Ảnh T.D.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc XNK Công ty TNHH May mặc First Team Việt Nam đánh giá cao công tác hỗ trợ DN của Hải quan Tây Ninh. Theo bà Thắm, CBCC Hải quan Tây Ninh trong thời gian qua đã giúp DN thường xuyên nắm thông tin, ghi nhận và kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hải quan cho DN, cũng như hỗ trợ giải đáp những vướng mắc liên quan đến các bộ, ngành. DN thường xuyên nhận được những văn bản, chính sách pháp luật thông qua hệ thống email từ cơ quan Hải quan để kịp thời nắm bắt và thực hiện đúng pháp luật.

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Tam Lập Thành cho biết, mỗi ngày công ty thường xuyên có khoảng 60-70 xe container hàng quá cảnh Việt Nam – Campuchia qua lại tại cửa khẩu Mộc Bài. Công ty được CBCC Hải quan cửa khẩu Mộc Bài nói riêng và Hải quan Tây Ninh nói chung hỗ trợ, tạo thuận lợi, đặc biệt có những lô hàng trễ chuyến hay cần gấp, CBCC hải quan tại đây đã tăng thêm thời gian làm việc giúp DN giải phóng hàng hóa kịp đến cảng và kịp giờ lên tàu. 

Làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan Tây Ninh, được biết đơn vị đang tiếp tục duy trì Tổ giải quyết vướng mắc tại Cục và các chi cục. Trong 10 tháng đầu năm 2019, Tổ giải quyết vướng mắc đã tiếp nhận giải quyết tại Cục và chi cục 81 trường hợp vướng mắc đúng thời hạn quy định, không phát sinh việc giải quyết trễ hạn. Tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị các văn bản pháp luật mới có liên quan đến lĩnh vực hải quan. Nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – DN, Cục Hải quan Tây Ninh còn tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã được ký kết với khoảng 23 DN hoạt động XNK trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua kênh hộp thư điện tử của DN, Cục và các chi cục trực thuộc chủ động gửi các văn bản, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực hải quan, thuế XNK đến cộng đồng DN. Đồng thời, thông qua kênh thông tin này, những vướng mắc cũng được ghi nhận và kịp thời giải quyết bằng văn bản cho DN. Những vướng mắc của DN cũng được CBCC Hải quan Tây Ninh kịp thời tháo gỡ thông qua điện thoại, trao đổi trực tiếp tại trụ sở của cơ quan Hải quan.

Hải quan Tây Ninh cũng đã triển khai hiệu quả việc kết nối, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử về hàng hóa chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan hải quan với các DN kinh doanh cảng, kho bãi (Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi -VASSCM) nhằm giảm thiểu hồ sơ, giấy tờ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN.

Tính đến hết tháng 6/2019, tỉnh đã cấp giấy phép đầu tư cho 10 dự án sản xuất điện năng lượng mặt trời với tổng công suất dự kiến đạt khoảng 808MWp, tổng vốn đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng trên địa bàn 4 huyện Trảng Bàng, Bến Cầu, Tân Châu và Dương Minh Châu. Hiện đã có 9 dự án hoàn thành việc xây dựng, một số dự án đã đưa vào khai thác thương mại. Để hỗ trợ hoạt động cho các dự án lớn này, lãnh đạo Cục Hải quan Tây Ninh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và các chi cục hướng dẫn, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp thực hiện kịp thời việc nhập khẩu trang thiết bị máy móc tạo tài sản cố định cho 10 dự án điện năng lượng mặt trời. Đây cũng là một trong những yếu tố tác động số thu ngân sách nhà nước trong năm 2019 của đơn vị tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Thu ngân sách đạt trên 200% dự toán

Bằng những việc làm thiết thực, Hải quan Tây Ninh đã tạo được nhiều niềm tin của DN. Cùng với đó là tình hình XNK tại Tây Ninh có sự gia tăng rõ rệt. Tổng kim ngạch XNK tính đến 30/10/2019 đạt trên 5.943 triệu USD, tăng 2,89% so cùng kỳ năm trước. Tổng số DN đăng ký mở tờ khai tại Cục Hải quan Tây Ninh là 2.104 DN, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, số thu ngân sách nhà nước của đơn vị đến ngày 31/10/2019 đạt 1.403,22 tỷ đồng, đạt 215,9% dự toán thu do Bộ Tài chính giao (650 tỷ đồng), đạt 96,77% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (1.450 tỷ đồng), tăng khoảng 223,48% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến 31/12, ước tính số thu ngân sách của Cục Hải quan Tây Ninh đạt khoảng 1.450 tỷ đồng, đạt 232,37% so với chỉ tiêu được giao và đạt 100% so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 62,35% so với cùng kỳ năm 2018.

Để đảm bảo hoàn thành dự toán thu nộp ngân sách nhà nước năm 2019 đã được Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu phấn đấu được Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Tây Ninh thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch thu ngân sách nhà nước, khai thác tốt các nguồn thu, thu đúng, thu đủ, kịp thời và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo đạt yêu cầu tiến độ đề ra.

Bên cạnh công tác tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN trên địa bàn, công tác chống buôn lậu cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là ma túy từ Campuchia về Việt Nam. Không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong 10 tháng năm 2019, Cục Hải quan Tây Ninh đã phát hiện bắt giữ 234 vụ vi phạm, trị giá trên 6.784 triệu đồng; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 232 vụ; khởi tố và chuyển Công an huyện Bến Cầu 2 vụ vận chuyển trái phép tiền tệ, thuốc lá qua biên giới trị giá 967 triệu đồng. Cục cũng đã chuyển Công an huyện Bến Cầu, Công an tỉnh Tây Ninh 4 vụ vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, với tang vật gồm 20 kg ma túy tổng hợp- methamphetamine...

Thu Dịu