Hải quan Tây Ninh đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

17:14 | 08/11/2019

(HQ Online) - Ngày 8/11, Cục Hải quan Tây Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại lần 2 năm 2019, với sự tham gia của đại diện 95 doanh nghiệp (DN) có hoạt động XNK thường xuyên qua các cửa khẩu do Cục Hải quan Tây Ninh quản lý.    

hai quan tay ninh thao go vuong mac cho doanh nghiep
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh trả lời vướng mắc của DN tại hội nghị. Ảnh T.D

Tại hội nghị, Cục Hải quan Tây Ninh đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách quản lý, chính sách thuế, thủ tục hải quan cho DN.

Cụ thể, đại diện Công ty TNHH vận tải Tín Thanh cho biết, trong quá trình thực hiện dịch vụ cho đối tác đã gặp vướng mắc về 4 container hàng phải thực hiện kiểm hóa 100%. Do hàng hóa đóng gói nhiều, nên phải bung hàng ra kiểm tra nhiều và khi đóng gói lại không giữ được hiện trạng ban đầu. Do đó, khi xuất khẩu nơi nhận hàng phản ứng. Vậy công ty đề xuất được cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra hàng hóa tại trụ sở trước khi đóng gói thành phẩm?

Trả lời vướng mắc này của DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Nguyễn Văn Bổng cho biết, việc phân luồng tờ khai theo hệ thống quản lý rủi ro của Tổng cục Hải quan đối với một số hàng, theo từng thời điểm. Căn cứ trên cơ sở đó, Hải quan Tây Ninh triển khai thực hiện. Căn cứ theo Điều 102, Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, nếu DN muốn được kiểm tra hàng hóa tại công trình, nhà máy, xí nghiệp, DN nếu đủ điều kiện làm đơn đề nghị gửi Cục Hải quan nơi mở tờ khai xuất nhập khẩu để được xem xét quyết định.

Giải đáp vướng mắc về việc đăng ký định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu với cơ quan Hải quan của Công ty TNHH Mitsuei (Việt Nam), đại diện Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, khi hết năm tài chính, DN nộp báo cáo quyết toán đồng thời với việc đăng ký định mức thực tế với cơ quan Hải quan.

hai quan tay ninh thao go vuong mac cho doanh nghiep
Đại diện Công Ty TNHH Mitsuei (Việt Nam) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh T.D

Liên quan đến vướng mắc về việc thông báo ngừng nộp thuế xuất khẩu xi măng của Công ty CP xi măng FiCo Tây Ninh, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, căn cứ theo Công văn 4329/TCHQ-TXNK ngày 1/7/2019 của Tổng cục Hải quan, từ ngày 1/7/2019 khi xuất khẩu xi măng công ty không phải kê khai, xác định tỷ lệ tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng và không kê khai nộp thuế đối với mặt hàng xi măng khi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đối với đề nghị hướng dẫn thủ tục hoàn thuế xuất khẩu xi măng đã nộp từ ngày 1/2/2018 đến ngày 4/7/2019, Cục Hải quan Tây Ninh đã có văn bản xin ý kiến của Tổng cục Hải quan về thủ tục hoàn trả thuế xuất khẩu của công ty. Khi nhận được ý kiến hướng dẫn, Cục Hải quan Tây Ninh sẽ có văn bản hướng dẫn công ty thực hiện.

Ngoài ra, tại hội nghị, Cục Hải quan Tây Ninh cũng đã giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến xin giấy phép nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền, công nghệ đã qua sử dụng, khai báo trị giá, thủ tục thành lập chi nhánh DN…

Trong khuôn khổ hội nghị, Cục Hải quan Tây Ninh cũng thông tin đến cộng đồng DN về một số văn bản pháp luật mới như: Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính có hiệu lực ngày 21/10/2019 quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong đó, cơ quan Hải quan đặc biệt lưu ý DN quan tâm một số vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra chứng nhận xuất xứ đó là: Các trường hợp nộp, phải nộp chứng nhận xuất xứ. Thời điểm nộp, xuất trình chứng từ chứng nhận xuất xứ. Được hưởng lợi từ Giấy chứng nhận xuất xứ gồm những gì (được xuất khẩu, nhập khẩu hay không, có được hưởng ưu đãi đặc biệt không, mức thuế ưu đãi đặc biệt là bao nhiêu)...

DN sẽ chịu trách nhiệm về những hồ sơ chứng từ, nội dung khai báo. DN gia công và SXXK chỉ mang tính chất giản đơn và nhập khẩu hàng hóa dưới dạng bán sản phẩm để hình thành nên sản phẩm xuất khẩu cần thực hiện rà soát, liên hệ với cơ quan Hải quan để được hướng dẫn xác định xuất xứ hàng hóa đúng quy định, hạn chế những vi phạm có liên quan đến vấn đề xuất xứ hàng hóa.

Ngoài ra, tại hội nghị ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cũng thông tin về tình hình ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu Mộc Bài. Trong đó, lưu ý DN khi liên hệ với đối tác xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia, nên cụ thể ngày, giờ nhận hàng để đảm bảo hàng tới cửa khẩu Mộc Bài có thể xuất đi ngay nhằm tránh thời gian chờ đợi, gây ùn tắc. Mặt khác các DN khi có hàng hóa quá cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài cần nhắc nhở các tài xế cũng như đơn vị vận tải tuân thủ quy định về lưu thông qua cửa khẩu, nhằm khắc phục tình trạng chen lấn, đậu xe không đúng quy định, gây ách tắc tại khu vực này.

Thu Dịu