Doanh nghiệp đồng thuận, mong muốn được hỗ trợ tuân thủ tốt pháp luật hải quan
![]() |
Ông Khưu Thành Quý, Trưởng phòng XNK, Công ty Diageo Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: T.H |
Chương trình rất cần thiết
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đỗ Thanh Quang: Ưu tiên về thủ tục, tăng cường công tác hỗ trợ Để thực hiện Chương trình thí điểm, đơn vị lựa chọn 20 DN. Đơn vị cam kết trong khoảng 2 năm triển khai Chương trình thí điểm, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp như tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ DN sẽ đạt mục tiêu về số lượng DN trên không vi phạm pháp luật hải quan, cải thiện mức độ tuân thủ. Bên cạnh việc triển khai các giải pháp mà Tổng cục Hải quan, đối với 20 DN tham gia Chương trình thí điểm, đơn vị sẽ phân luồng ưu tiên về thủ tục, tăng cường công tác hỗ trợ. Đồng thời, đơn vị sẽ làm việc với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng… để cùng tham gia hỗ trợ, để các DN thấy rõ sự khác biệt từ lợi ích khi tham gia chương trình, giống như DN ưu tiên. Đơn vị tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cùng tham gia hỗ trợ để các DN không chỉ thấy được hưởng lợi về thủ tục hải quan mà còn được thấy được lợi ích ở các lĩnh vực khác. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Dương Minh Đức: Doanh nghiệp mong muốn giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng Để thực hiện Chương trình thí điểm, đơn vị đã phổ biến đến các đơn vị thuộc và trực thuộc nghiên cứu để tổ chức triển khai; cử cán bộ, công chức tham gia nhóm chuyên trách thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyên tuân thủ pháp luật hải quan của Tổng cục Hải quan. Đối với DN tham gia Chương trình thí điểm lần này được ưu tiên hỗ trợ ở mức cao hơn so với các chương trình mà cơ quan Hải quan đang triển khai. Qua ghi nhận của đơn vị, các doanh nghiệp tham gia chương trình mong muốn, nguyên phụ liệu nhập khẩu và sản phẩm xuất khẩu được tạo điều kiện giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng. Thời gian tới, Cục Hải quan Bắc Ninh cam kết triển khai đầy đủ, các bước nội dung theo chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thông qua nhóm chuyên trách quản lý rủi ro tại cấp cục, cấp chi cục. Đơn vị mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Tổng cục Hải quan (Cục Quản lý rủi ro) trong việc điều phối thông tin, để các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện thông suốt, thuận lợi nhất. Q. Hùng (ghi) |
Tại Hội nghị triển khai và ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan được tổ chức tại TPHCM vừa qua, đại diện các hiệp hội, DN tham gia ký kết đều cho rằng đây là chương trình rất cần thiết và đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, khi Đảng, Nhà nước đang chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch.
Ông Đoàn Danh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, việc triển khai xây dựng các chương trình hỗ trợ nâng cao mức độ tuân thủ của người khai hải quan là cơ sở quan trọng để cơ quan Hải quan tạo thuận lợi hơn nữa cho DN nói riêng và hoạt động XNK nói chung. Thông qua các hoạt động hỗ trợ của cơ quan Hải quan, các DN nhận được nhiều sự hỗ trợ kịp thời.
“Khi có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan, doanh nghiệp từng bước nâng cao mức độ tuân thủ, giảm tỷ lệ vi phạm. Đây là một chương trình thiết thực hỗ trợ DN hạn chế, khắc phục các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan, giúp DN chủ động có biện pháp phòng tránh vi phạm pháp luật hải quan, nâng cao tính tự tuân thủ pháp luật…”- ông Đoàn Danh Tuấn nhấn mạnh khi đánh giá về chương trình thí điểm.
Trước con số tỷ lệ DN xuất nhập khẩu tuân thủ thấp hoặc không tuân thủ còn ở mức cao với hơn 80%, ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận định: Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan của Tổng cục Hải quan triển khai rất phù hợp.
“Chúng tôi hoan nghênh và đón nhận chương trình hữu ích này. Chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cộng đồng DN. Theo đó, DN được nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật, giảm tỷ lệ kiểm tra, giảm chi phí trong thực hiện thông quan hàng hoá; được hỗ trợ xử lý vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan để chủ động có biện pháp phòng tránh vi phạm, nâng cao tính tuân thủ; trở thành đối tác tin cậy của cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK, quá cảnh hàng hoá, làm cơ sở tạo thuận lợi thương mại, nâng cao sức cạnh tranh...”, ông Phạm Hải Tùng nói,
Là một trong những doanh nghiệp tham gia thí điểm chương trình này, ông Khưu Thành Quý, Trưởng phòng XNK Công ty Diageo Việt Nam cho biết, với những lợi ích của DN khi tham gia chương trình thí điểm này cho thấy, chương trình không chỉ giúp DN tuân thủ tốt pháp luật hải quan mà còn tạo thành kênh hỗ trợ DN cùng nhau phát triển. Chính vì thế, cơ quan Hải quan cần mở rộng chương trình thí điểm để nhiều DN được tham gia.
"Hạt giống đỏ" lan tỏa trong cộng đồng DN
Chia sẻ với các DN tham gia chương trình tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết: “Đây là chương trình thí điểm, nên việc lựa chọn đối tượng tham gia cũng được cân nhắc một cách kĩ lưỡng, giai đoạn đầu là khoảng hơn 200 DN với đầy đủ các loại hình. Trong giai đoạn này, cơ quan Hải quan cũng ưu tiên cho các đại lý làm thủ tục hải quan. Giai đoạn sau, tùy theo điều kiện và khả năng của mỗi địa phương sẽ tăng dần số lượng DN tham gia chương trình”.
Đánh giá cao chương trình thí điểm của ngành Hải quan, nhiều DN mong muốn được mở rộng đối tượng tham gia chương trình. Ông Trần Việt Huy, Trưởng ban Hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết, ngành Hải quan đã có nhiều chương trình hỗ trợ, ưu tiên cho DN, nhưng chủ yếu dành cho số ít DN thuộc nhóm 1, 2 với chương trình thí điểm lần này đối tượng DN tham gia nhiều hơn. Tuy nhiên, ông Trần Việt Huy đề nghị chương trình cần mở rộng cho đối tượng là các đại lý thủ tục hải quan... Còn ông Khưu Thành Quý kiến nghị, cơ quan Hải quan cần xem lại tiêu chí chọn DN tham gia, trong đó có tiêu chí về số lượng tờ khai hải quan của DN. Bởi trên thực tế, có những DN số lượng tờ khai ít, nhưng kim ngạch lại rất lớn, hoặc ngược lại, nên việc chọn tiêu chí số lượng tờ khai sẽ hạn chế nhiều DN tham gia.
“Với vị trí, vai trò là thành viên danh dự để hỗ trợ, tư vấn cho chương trình, chúng tôi luôn khuyến khích và động viên các doanh nghiệp ngành thép trước hết phải tuân thủ đúng trong việc thực thi và nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện chức năng cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan Hải quan”, ông Đoàn Danh Tuấn mong muốn.
Tin liên quan

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%
12:40 | 09/07/2025 Hải quan

Trước hợp nhất, Bắc Giang vượt Bắc Ninh về xuất khẩu
16:32 | 09/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan giải quyết chế độ 178 với 364 người
09:00 | 09/07/2025 Hải quan

Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II
12:45 | 09/07/2025 Hải quan

Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến
12:35 | 09/07/2025 Hải quan

Bài 1: Hải quan nỗ lực giúp doanh nghiệp nâng mức độ tuân thủ pháp luật
08:58 | 09/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo hoạt động quản lý
21:03 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI thu ngân sách đạt 6.725,9 tỷ đồng
18:22 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X quản lý địa bàn Thanh Hóa, Sơn La
11:57 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột
09:40 | 08/07/2025 Hải quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu chủ lực qua địa bàn do Hải quan khu vực XII quản lý
08:52 | 08/07/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới
19:50 | 07/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XIX có 4 Phó Chi cục trưởng
17:33 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II: Truy tìm doanh nghiệp, thu hồi nợ thuế hiệu quả
16:05 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan ổn định bộ máy, nhân sự theo mô hình mới
16:03 | 07/07/2025 Hải quan

Hải quan Thái Bình hoạt động ổn định theo mô hình mới, thông quan lượng hàng hóa hơn 3 tỷ USD
15:33 | 07/07/2025 Hải quan
Tin mới

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Thực hiện chính quyền 2 cấp: tháo “nút thắt” cho nhiều dự án bất động sản

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Phát hiện kho chứa hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu tại Quảng Ninh

Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn