Hải quan Bình Phước khen thưởng 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan

18:10 | 19/09/2022

(HQ Online) - Chiều 19/9, Cục Hải quan Bình Phước tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và khen thưởng doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan.

Thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Từng bước giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ pháp luật hải quan
Hải quan Bình Phước khen thưởng 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan
Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H

Theo Cục Hải quan Bình Phước, mặc dù trải qua đại dịch Covid-19 kéo dài, gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, song các doanh nghiệp này đã có nỗ lực vượt bậc trong điều hành sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Qua đó các doanh nghiệp đã có đóng góp số thuế lớn cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tham gia vào các hoạt động xây dựng chính sách pháp luật về Hải quan; đóng góp tích cực vào các chương trình từ thiện xã hội và hoạt động xã hội khác.

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp đó, Cục Hải quan Bình Phước tăng giấy khen cho 10 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam, Công ty CP Ván sàn Kim Tín, Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam, Công ty CP Thương mại dịch vụ Giấy Thuận An, Công ty TNHH Infac Vina, Công ty TNHH XNK NTC Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Thắng Thắng Lợi, Công ty TNHH MTV XNK Thái Trân, Công ty TNHH 123 Chân trời mới, Công ty TNHH MTV Phát Lộc Thịnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Văn Mi đánh giá, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Phước đã ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư, đảm bảo tốt các chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh; phối hợp tốt với các sở, ban, ngành hoàn thành tốt chức năng tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực hải quan.

Hải quan Bình Phước khen thưởng 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H

Đặc biệt, Phó chủ tịch Trần Văn Mi đánh giá cao việc triển khai quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp của Cục Hải quan Bình Phước. Thông qua các hoạt động thường xuyên được triển khai, đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động tham vấn tới với các hiệp hội, doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất, nhập khẩu.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng đề nghị Cục Hải quan Bình Phước cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua để nâng cao hơn nữa hiệu quả của quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch khẳng định, doanh nghiệp muốn hoạt động tốt thì cần am hiểu các quy định của pháp luật. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần có sự chia sẻ, hướng dẫn, giải đáp của cơ quan Hải quan. Do đó, Cục Hải quan Bình Phước xác định việc đối thoại doanh nghiệp phải được thực hiện thường xuyên liên tục.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch, hiện tại số lượng biên chế của đơn vị vẫn còn thiếu, chưa tương xứng với khối lượng công việc và nhu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ được giao. Do đó, để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng, rất cần có sự tự giác chấp hành của các doanh nghiệp.

Hải quan Bình Phước khen thưởng 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan
Các doanh nghiệp được nhận giấy khen của Cục Hải quan Bình Phước. Ảnh: N.H

“Cán bộ Hải quan luôn cập nhập thường xuyên các chính sách pháp luật mới của Nhà nước, nhưng về phía doanh nghiệp thì khó có thể cập nhật kịp thời. Do đó, doanh nghiệp cần có sự trao đổi thường xuyên với cơ quan Hải quan. Điển hình như khi có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng mới, doanh nghiệp cần trao đổi để nắm các quy định về chính sách mặt hàng, thủ tục Hải quan đối với mặt hàng này. Đồng thời khi có vướng mắc thì cũng cần nhanh chóng thông báo với cơ quan Hải quan để được tháo gỡ kịp thời” – Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch lưu ý.

Theo đó, người đứng đầu Cục Hải quan Bình Phước mong muốn thời gian tới sẽ xây dựng được cơ chế giải quyết vướng mắc hiệu quả giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp nhằm hướng tới môi trường đầu tư thông thoáng, giúp thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kinh tế của tỉnh Bình Phước phát triển.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Phước đã đưa ra nhiều lưu ý cho các doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, cũng như những vấn đề doanh nghiệp cần chú ý khi lập và khai báo báo cáo quyết toán đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Đồng thời, Cục Hải quan Bình Phước cũng phổ biến các quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, doanh nghiệp chế xuất cũng như thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ và cơ sở sản xuất đối với hàng hóa gia công sản xuất xuất khẩu.

Nguyễn Hiền