Doanh nghiệp bất động sản, xây dựng có nhiều cơ hội khôi phục

08:16 | 12/07/2020

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản hậu Covid-19.

Mô hình 5 Rs cho doanh nghiệp bất động sản
Nên bắt buộc giao dịch qua sàn đối với một số loại hình bất động sản
Dòng tiền đổ về một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng
doanh nghiep bat dong san xay dung co nhieu co hoi khoi phuc
Thủ tướng yêu cầu phải giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, sớm đưa các dự án đầu tư vào triển khai thực hiện. Ảnh: Internet.

Thông tin về những giải pháp của Chính phủ nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh nói chung và đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng nói riêng do ảnh hưởng của dịch Civid-19, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách kịp thời để thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả.

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW phải tập trung giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, sớm đưa các dự án đầu tư vào triển khai thực hiện.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ thị trường.

Theo đó, Chính phủ cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định, từ đó có thể huy động được hơn 60.000 tỷ để thực hiện hỗ trợ cho DN vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội.

Đồng thời, Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III/2020.

Nghị quyết này sẽ đưa ra nhiều nhóm cơ chế chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, về thuế, về thủ tục đầu tư xây dựng, về cơ chế huy động vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư vào loại hình nhà ở này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm, Chính phủ cũng tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 101/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, trong đó dự kiến sẽ có nhiều điểm mới tháo gỡ những rào cản, vướng mắc nhằm thu hút các DN tham gia đầu tư cải tạo lại các chung cư cũ tại các thành phố lớn.

Thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng cũng được cải cách. Theo đó, miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Đồng thời, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt cũng được bãi bỏ, thay vào đó, phân cấp cho UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, hệ thống pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, trong đó tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Cụ thể như: sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng... về các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục thực hiện quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất, xác định chế độ sử dụng đất, về chuyển nhượng, chuyển đổi dự án đầu tư.

Các giải pháp của Chính phủ vừa qua là cơ hội rất lớn để các DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS, xây dựng tạo đà khôi phục lại sản xuất kinh doanh.

Hoài Anh