Đoàn Thanh niên Hải quan Hải Phòng: Gắn phong trào Đoàn với các chương trình thiện nguyện

08:40 | 26/03/2019

(HQ Online) - Là lực lượng trẻ, chiếm số lượng lớn của Cục Hải quan Hải Phòng, các đoàn viên thanh niên không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn tích cực, nhiệt tình trong thực hiện các phong trào Đoàn.    

doan thanh nien hai quan hai phong gan phong trao doan voi cac chuong trinh thien nguyen

Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng (ngoài cùng bên trái) và Bí thư Chi đoàn Báo Hải quan (ngoài cùng bên phải) tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng và đại diện gia đình một số trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Ảnh: T.Bình

Tri ân các gia đình chính sách

Những ngày tháng 3 đầy ý nghĩa với đoàn viên thanh niên cả nước hướng về 88 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), các đoàn viên thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng cũng đang rất sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Cuối tuần qua, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng và Chi đoàn Báo Hải quan phối hợp với Quận đoàn Hải An (Hải Phòng) thực hiện Chương trình “Tháng 3 yêu thương” với việc thăm hỏi, tặng quà 4 mẹ Việt Nam Anh hùng và một số trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hải An- nơi Cục Hải quan Hải Phòng đặt trụ sở.

“Chương trình phối hợp tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng và một số trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hải An là hành động thiết thực nhằm thực hiện chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2019, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên. Thông qua chương trình còn tạo được sự gắn kết không chỉ giữa Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng với Chi đoàn Báo Hải quan mà còn tạo sự gắn bó với đoàn thanh niên cơ sở tại địa bàn mà Cục Hải quan Hải Phòng đóng trụ sở. Đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên Hải quan đối với các hoạt động thiện nguyện ở địa phương”- anh Nguyễn Hoài Sơn- Bí thứ Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng chia sẻ.

Khi đoàn đến thăm, tặng quà, mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bê (ở phường Đằng Hải, quận Hải An) không giấu được sự xúc động. Dù tuổi cao (mẹ 99 tuổi), sức khỏe nhiều hạn chế, việc đi lại khó khăn nhưng mẹ Trần Thị Bê vẫn minh mẫn. “Là người con đất cảng, gắn bó cả đời với mảnh đất này mẹ biết lực lượng Hải quan có vai trò quan trọng với sự phát triển của thành phố. Hôm nay được đoàn viên thanh niên ngành Hải quan đến thăm hỏi, tặng quà mẹ hết sức cảm kích và mong các con luôn phát huy được những việc làm ý nghĩa như vậy”- mẹ Trần Thị Bê bộc bạch.

Lan tỏa hình ảnh hải quan qua phong trào Đoàn

Nói về công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở đơn vị, anh Nguyễn Hoài Sơn tâm sự: Với lực lượng đông đảo, gần 300 thành viên, chiếm khoảng 30% tổng số CBCC toàn Cục, sinh hoạt tại 14 chi đoàn trực thuộc, nên ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, lực lượng thanh niên trong toàn Cục luôn chung sức, đồng lòng, nhiệt tình tham gia hàng loạt chương trình ý nghĩa của phong trào thanh niên.

 

doan thanh nien hai quan hai phong gan phong trao doan voi cac chuong trinh thien nguyen

Đoàn Thanh niên Hải quan Hải Phòng tặng học bổng cho 2 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Ảnh: Hải quan Hải Phòng cung cấp

Vừa nói anh Sơn vừa lần giở cuốn số tay công tác chỉ cho chúng tôi thấy nhiều chương trình ý nghĩa mà Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng đã và đang thực hiện trong năm 2019. Ngoài chương trình vừa phối hợp thực hiện với Chi đoàn Báo Hải quan, một số chương trình đáng chú ý đang được Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với các cơ sở đoàn tại địa phương thực hiện như: Phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an Hải Phòng hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã An Hòa (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng); phối hợp Đoàn thanh niên Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng thực hiện chương trình đồng hành cùng em đến trường, tặng 2 suất học bổng cho 2 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trước đó, năm 2018, Đoàn Thanh niên Hải quan Hải Phòng cũng thực hiện hàng loạt chương trình, phong trào thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực với việc thăm hỏi, tặng quà hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hải Phòng với tổng số tiền.

Đặc biệt, không chỉ thực hiện các chương trình thiện nguyện tại địa bàn đơn vị đứng chân, Đoàn Thành niên Hải quan Hải Phòng còn tham gia một số chương trình thiện nguyện tại các địa bàn khó khăn ở khu vực phía Bắc. Điển hình là chương trình “Hạnh phúc là sẻ chia” với việc thăm hỏi, tặng quà (máy lọc nước, cặp sách, vở, bút, sữa, bánh kẹo…) cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ủng hộ 30 triệu đồng xây dựng cổng trường tiểu học Nà Cài (huyện Yên Châu, Sơn La)…

Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng chia sẻ thêm: Ý thức được vai trò và tinh thần xung kích của thế hệ trẻ và để góp phần lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp chung tay vì cộng đồng của lực lượng đoàn viên thanh niên hải quan, mỗi năm, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Hải Phòng luôn xây dựng các kế hoạch hành động với những nội dung, thời gian thực hiện chi tiết, cụ thể, đảm bảo các hoạt động Đoàn được tổ chức thành công.

Chương trình thiện nguyện “Tháng 3 yêu thương” là hoạt động thường niên của Chi đoàn Báo Hải quan được tổ chức liên tục từ năm 2014 đến nay. Thông qua sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chi ủy, lãnh đạo Tòa soạn Báo Hải quan và sự phối hợp của các cục hải quan địa phương, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên, Chi đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn ở các địa bàn có hoạt động của lực lượng Hải quan, trong đó có nhiều địa bàn cửa khẩu vùng sâu, vùng xa như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Trị...

 

Thái Bình