Điều tạo nên kết quả ấn tượng về thu ngân sách của Hải quan đất Cảng

14:41 | 21/01/2023

(HQ Online) - Năm 2022, lần đầu tiên thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng đạt và vượt mốc 70.000 tỷ đồng. Đây không chỉ là dấu ấn đậm nét trong kết quả công tác của đơn vị mà còn là sự đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Ngành và địa phương.

“Trái ngọt” thu ngân sách của ngành Hải quan
Hải quan Hải Phòng nỗ lực thu ngân sách 78.000 tỷ đồng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân (bên trái) và Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc (thứ hai từ trái sang) trao đổi với đại diện doanh nghiệp FDI bên lề Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp XNK do UBND TP Hải Phòng tổ chức tháng 5/2022. 	Ảnh: T.Bình
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân (bên trái) và Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc (thứ hai từ trái sang) trao đổi với đại diện doanh nghiệp FDI bên lề Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp XNK do UBND TP Hải Phòng tổ chức tháng 5/2022. Ảnh: T.Bình

Lần đầu tiên cán mốc thu ngân sách 70.000 tỷ đồng

Trong nhiều kết quả công tác nổi bật của Cục Hải quan Hải Phòng trong năm qua, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với con số thu ngân sách 78.000 tỷ đồng. Bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quan Hải Phòng thu đạt và vượt mốc 70.000 tỷ đồng/năm. Con số này cũng vượt xa so với kết quả năm 2021 và chỉ tiêu năm 2022 (năm 2021 thu đạt gần 66.400 tỷ đồng, chỉ tiêu dự toán năm 2022 là 63.630 tỷ đồng). Đáng chú ý, kết quả thu ngân sách của đơn vị đóng góp quan trọng để tạo nên các kỷ lục về thu ngân sách của toàn ngành Hải quan (lần đầu tiên đạt và vượt 400.000 tỷ đồng) và TP Hải Phòng (lần đầu tiên thành phố vào nhóm ít các địa phương có thu ngân sách đạt từ 100.000 tỷ đồng trở lên).

Ngoài việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan của Cục Hải quan Hải Phòng còn góp phần quan trọng nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Hải Phòng. Năm 2021, Hải Phòng xếp vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số quan trọng này, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Ngày 20/6/2022, tại Hội nghị công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) TP Hải Phòng năm 2021 với chủ đề “Cải cách không giới hạn” (do UBND TP Hải Phòng tổ chức), Cục Hải quan Hải Phòng được UBND TP tặng Bằng khen về thực hiện Chỉ số DDCI năm 2021.

Ngoài ấn tượng về kết quả thu ngân sách, điều gì giúp đơn vị có được kết quả khởi sắc như vậy? Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ: năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Hải quan Hải Phòng đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2022.

“Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đơn vị luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu và luôn chủ động sớm để ra các giải pháp để hoàn thành ở mức cao nhất”, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phân tích, năm 2022, Cục được giao chỉ tiêu thu 63.630 tỷ đồng, trong đó địa bàn Hải Phòng là 55.930 tỷ đồng. Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, thách thức từ tình hình thế giới, khu vực và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng liên quan đến cơ chế chính sách quản lý, ngay từ những ngày đầu năm, tập thể lãnh đạo Cục đã chỉ đạo xây dựng, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu và chống thất thu ngân sách. Trong đó, Hải quan Hải Phòng xác định tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan, đưa quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Nhờ đó, kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn vị đạt con số cao nhất từ trước đến nay (đến trung tuần tháng 12 đạt 112 tỷ USD).

Song song đó, công tác chống thất thu được triển khai quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực đã góp phần tăng thu hàng trăm tỷ đồng (số liệu tính đến ngày 31/10/2022 là 332 tỷ đồng).

Hiệu quả từ sự đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Trong câu chuyện với Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc và quá trình nắm bắt, đưa tin về hoạt động của đơn vị xuyên suốt trong năm 2022 và nhiều năm qua, chúng tôi nhận thấy góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách và các mặt công tác của đơn vị đó chính là đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, với tư duy xem doanh nghiệp là “đối tác”.

Bởi, dù quản lý địa bàn Hải Phòng là khu cảng biển lớn nhất miền Bắc, nhưng không phải bắt buộc mọi doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn phải làm thủ tục hải quan tại Cục Hải quan Hải Phòng. Do đó, để “giữ chân” doanh nghiệp, năm 2022, Cục tiếp tục chú trọng chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm đưa quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đó là, đa dạng cách thức tiếp nhận, giải đáp vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp về thực hiện các quy định pháp luật (tổ chức hoạt động hiệu quả các Tổ tư vấn tại Cục, các chi cục; tổ chức hội nghị đối thoại, các buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp hoặc trao đổi thông tin qua điện thoại, qua email, gửi thư ngỏ). Thực hiện nghiêm quy chế tiếp nhận, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp tại Cục, đảm bảo mọi vướng mắc của doanh nghiệp đều được giải quyết kịp thời.

Đặc biệt trong tháng 5, 6 và tháng 9 năm 2022, Cục Hải quan Hải Phòng đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công “Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Logistic, Đại lý hải quan”, “Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022” tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, tại Chi cục Hải quan KCX và KCN; phối hợp với các đơn vị tham mưu cho UBND TP Hải Phòng tổ chức “Hội nghị TP Hải Phòng với cộng đồng doanh nghiệp XNK nhằm chung tay đồng hành phục hồi kinh tế, phát triển bền vững”. Qua 5 hội nghị thu hút 700 doanh nghiệp tham dự với nhiều nội dung quan trọng được trao đổi.

Ngoài ra, năm 2022 Hải quan Hải Phòng đã xây dựng, tổ chức thực hiện 3 kế hoạch liên quan công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kịp thời tiếp cận và nắm bắt đầy đủ quy định pháp luật bằng các hình thức phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp…

“Đến nay, có thể khẳng định, Cục Hải quan Hải Phòng đã làm thay đổi toàn diện nhận thức của toàn thể CBCC về mối quan hệ giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp, đưa phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ” trở thành ý thức thường trực của từng CBCC trong thực thi công vụ; từng bước nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp với chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan”, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Thái Bình